‘Thảm họa’ của Apple

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

Theo ngân hàng đầu tư UBS, sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy trong năm nay. Các nhà phân tích của ngân hàng đã hạ mức dự báo tổng sản lượng iPhone 14 từ 92 triệu xuống 76 triệu. Con số này giảm 20% so với một năm trước. 

Có hai lý do để các nhà phân tích hạ dự báo. Đầu tiên, Foxconn đối mặt với gián đoạn sản xuất nghiêm trọng. Công ty vẫn duy trì hoạt động trong vòng lặp khép kín tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc, nơi sản xuất phần lớn iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Cách tiếp cận này giúp Foxconn giảm thiểu tương tác giữa các công nhân nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Nhà phân tích Grace Chen của UBS cho rằng, cần theo dõi thời gian chờ giao iPhone 14 Pro/14 Pro Max kéo dài có tác động đến nhu cầu hay không. Tốc độ giải quyết vấn đề của Apple và Foxconn là “chìa khóa” cho sản lượng quý IV và quý I/2023.

Nhà chức trách địa phương đã dỡ bỏ phong tỏa tại “thành phố iPhone”, trong khi chính quyền trung ương cho thấy khả năng nới lỏng các hạn chế. Việc mở cửa trở lại sẽ liên quan đến tốc độ tuyển dụng nhân sự của Foxconn nhằm bổ sung lực lượng và hoàn thành các đơn hàng.

Yếu tố thứ hai được các nhà phân tích nhấn mạnh là nhu cầu “nguội lạnh” với iPhone 14 bản thường. Apple càng áp lực hơn khi iPhone 14 Pro và Pro Max phải bù đắp cho doanh số kém hơn mong đợi của iPhone 14 và 14 Plus.

Trước đó, Bloomberg đưa tin hỗn loại tại nhà máy Trịnh Châu có thể khiến sản lượng thâm hụt 6 triệu máy. Apple đã hạ mục tiêu sản xuất iPhone từ 90 triệu xuống 87 triệu máy.

Theo các nhà phân tích, Apple có thể yêu cầu các đối tác khác như Pegatron và Luxshare – vốn đang sản xuất iPhone thấp cấp – sản xuất thêm iPhone cao cấp để đáp ứng nhu cầu mùa mua sắm cuối năm. Nếu điều đó xảy ra, tỉ trọng lắp ráp iPhone của Foxconn sẽ giảm xuống còn 65% đến 70% trong năm 2023, so với 70% đến 75% năm nay.

(Theo Bloomberg)

Apple bất ngờ thay đổi chiến lược giá dòng iPhone 14 tại Việt Nam

Thay vì thay đổi giá từ giữa tháng 6, năm nay Apple điều chỉnh giá bán dòng iPhone sớm hơn.

Bán iPhone 14 "bia kèm lạc", Bộ Công Thương vào cuộc

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xác minh thông tin để mua được iPhone 14, các nhà bán lẻ buộc phải nhập thêm hàng khác không liên quan.

9.800 người dùng iPhone thua kiện Apple

Gần chục nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc đã thua trong một vụ kiện đòi Apple bồi thường, với cáo buộc hãng này che giấu việc thời lượng pin iPhone cũ sụt giảm.

Galaxy S23 Ultra có thể giảm tới 8 triệu đồng so với giá niêm yết

Các nhà bán lẻ giảm trực tiếp trên giá bán của dòng Galaxy S23 hút khách trong bối cảnh người dân thắt chặt chi tiêu.

Galaxy S23, ‘phép thử’ sức mạnh Samsung trong một thị trường suy yếu

Samsung vừa giới thiệu dòng smartphone cao cấp mới nhất với điểm nhấn nằm ở camera mạnh mẽ. Đây sẽ là ‘phép thử’ sức mạnh thương hiệu khi thị trường di động lao dốc chưa từng có.

Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.

Galaxy S23 Ultra phiên bản cao nhất có giá bán giá 44,99 triệu đồng

Với việc nâng mức zoom quang trên camera lên 10x, Galaxy S23 Ultra nhỉnh hơn một bậc so với iPhone 14 Pro Max và nhiều hãng Android khác.

Samsung ra mắt Galaxy S23 mới: Nâng cấp camera và pin dung lượng lớn

Samsung vừa cho ra mắt dòng smartphone Galaxy mới nhất, thế hệ tiếp theo với nâng cấp về máy ảnh và viên pin lớn hơn.

iPad gập đầu tiên sẽ ra mắt năm 2024

Apple có thể sẽ ra mắt chiếc iPad với màn hình có thể gập lại, cùng chân đế bằng sợi carbon vào năm 2024.

Samsung sẽ mang gì đến sự kiện Unpacked 2023?

Tại sự kiện Samsung Unpacked 2023 ngày 2/2 (giờ Việt Nam), “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc có thể trình làng hàng loạt sản phẩm mới, bao gồm dòng smartphone Galaxy S23.

Đang cập nhật dữ liệu !