Sản phẩm Make in Vietnam có ý nghĩa với xã hội năm 2022

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nền tảng Quản lý Tiêm chủng Vắc-xin phòng Covid 19 Quốc gia do VTS phát triển đã có chiến thắng thuyết phục với giải Vàng tại hạng mục “Sản phẩm xuất sắc cho Xã hội số.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 4 do Bộ thông tin và Truyền thông chủ trì, tại lễ công bố Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam, Nền tảng Quản lý Tiêm chủng Vắc-xin phòng Covid 19 Quốc gia do VTS phát triển đã có chiến thắng thuyết phục với giải Vàng tại hạng mục “Sản phẩm xuất sắc cho Xã hội số”.

Đại diện Viettel nhận giải thưởng

Nền tảng ra đời trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19, khi Ngành Y tế chưa có hệ thống quản lý tổng thể phục vụ công tác tiêm chủng, quản lý các thông tin về vắc-xin, đối tượng, đăng ký tiêm, kế hoạch tiêm, báo cáo thống kê, biểu đồ điều hành. Viettel là đơn vị nhận việc khó, đã triển khai cấp tốc sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ TT&TT, phục vụ cơ quan quản lý các cấp và người dân trên cả nước nhằm thực hiện đáp ứng được các yêu cầu cấp bách đặt ra, góp phần hỗ trợ công cuộc chống dịch của Chính phủ.

Nền tảng gồm 4 hệ thống: Hệ thống Hỗ trợ công tác tiêm chủng cho phép cơ sở y tế quản lý đối tượng tiêm, lập kế hoạch, thực hiện tiêm từ bước tiếp đón, khám sàng lọc đến thống kê, báo cáo; Cổng Công khai thông tin tiêm chủng cung cấp thông tin về vắc xin, cho phép người dân đăng ký tiêm, tra cứu kết quả tiêm chủng, gửi thông tin phản ánh về chứng nhận tiêm; Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử phục vụ người dân khai báo y tế, đăng ký tiêm, cập nhật thông tin phản ứng sau tiêm, tra cứu, phản ánh và quản lý hồ sơ sức khỏe bản thân, người thân gia đình; Hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành cung cấp số liệu báo cáo chiến dịch tiêm, phân bổ vắc xin, số liệu triển khai tiêm, báo cáo phản ứng bất lợi sau tiêm và các báo cáo tổng hợp khác phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hàn.

Với mục tiêu tạo lập cơ sở dữ liệu về tiêm chủng cho ngành Y tế, nền tảng không chỉ phục vụ công tác tiêm chủng phòng Covid-19 khi xác định đây là bệnh truyền nhiễm thông thường cũng mà còn ứng dụng lâu dài trong việc tiêm chủng phòng các bệnh thông thường khác trong chương trình mục tiêu về tiêm chủng quốc gia. Đồng thời, tạo lập cho mỗi người dân một bản hồ sơ sức khỏe cá nhân đầy đủ bao gồm thông tin lịch sử khám chữa bệnh và tiêm chủng.

Đến nay, nền tảng đã được triển khai tại 22.000 cơ sở y tế các tuyến, 63 sở Y tế, các đơn vị thuộc bộ y tế, quản lý gần 95 triệu đối tượng và hơn 246 triệu mũi tiêm. Riêng Sổ sức khỏe điện tử đã có hơn 34 triệu người dân cài đặt và sử dụng. 

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Doanh nghiệp công nghệ số hãy gắn mình với vận mệnh quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, gìn giữ non sông và làm rạng danh non sông là sứ mệnh mới của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Mỗi startup Việt nhận đầu tư trung bình 1,15 triệu USD

Mức đầu tư trung bình vào một startup Việt rơi vào khoảng 1,15 triệu USD với giai đoạn đầu và đạt giá trị 9,5 triệu USD ở giai đoạn trung và cuối.

“Máy ngủ” biết đo sóng não của Việt Nam xuất hiện tại CES 2023

“Máy ngủ” Make in Việt Nam là tên một tên gọi vui của FRENZ Brainband. Đây là mẫu vòng đeo thông minh hỗ trợ ngủ ngon do các nhà khoa học Việt nghiên cứu, phát triển.

Năng suất lao động ngành Thông tin & Truyền thông năm 2022 đạt 648 triệu đồng

Tổng số lao động làm việc trong ngành Thông tin & Truyền thông (TT&TT) năm 2022 là hơn 1,5 triệu người, tốc độ tăng năng suất lao động đạt 6,7%.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Việt Nam khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp Đông Nam Á

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng với Singapore và Indonesia, Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á.

Giải bài toán nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ ngành TT&TT

Tối ưu hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu, sử dụng tiến bộ KHCN để giải quyết các bài toán lớn; đẩy mạnh nền tảng số quốc gia và làm chủ công nghệ là những mục tiêu để thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá trong lĩnh vực TT&TT.

Đang cập nhật dữ liệu !