Apple sẽ khiến smartwatch thể thao thành dĩ vãng?

Bản cập nhật watchOS mới nhất là lời đe dọa Apple gửi đến các thương hiệu đồng hồ thông minh (smartwatch) thể thao như Garmin, Coros, Suunto…  

Những người yêu thích chạy bộ, bơi lội hay một bộ môn nào đó có lẽ đều sở hữu một mẫu đồng hồ thể thao không phải của những tên tuổi lớn. Trong giới thể thao, Garmin, Coros hay Suunto đều nổi tiếng và được ưa chuộng hơn Apple hay Samsung. Chúng không có màn hình sặc sỡ hay tính năng hào nhoáng mà trang bị các đặc điểm để sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, pin khỏe và cung cấp dữ liệu tập luyện hữu ích.

Apple sẽ khiến smartwatch thể thao thành dĩ vãng?

Apple Watch là smartwatch phổ biến nhất thế giới, có mặt trên cổ tay của hàng triệu người nhưng không phải một mẫu đồng hồ thể thao hoàn hảo, cho tới khi watchOS 9 xuất hiện. Hệ điều hành watchOS 9 được giới thiệu tại hội nghị WWDC 2022, cập nhật nhiều tính năng mới hấp dẫn. Đặc biệt, nó mang đến các dữ liệu tập luyện mà ngay cả đồng hồ thể thao cao cấp chưa chắc đã có. Với truyền thống của Apple, watchOS 9 sẽ hỗ trợ cả những thiết bị cũ. Vì vậy, chiếc Apple Watch Series 4 ra đời năm 2018 cũng có thể trở thành một chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ.

Nhiều chỉ số thể thao mới

Nếu là một “runner”, có ba chỉ số trong watchOS 9 mà bạn nên quan tâm: Stride Length (độ dài bước chạy), Ground Contact Time (thời gian tiếp xúc mặt đất) và Vertical Oscillation (dao động chiều thẳng đứng hay độ nẩy ở mỗi bước chạy). Apple đã sử dụng các thuật toán để đo chuyển động của cổ tay để tính toán các chỉ số này.

Dù vậy, ấn tượng nhất chính là Running Power (công suất chạy bộ). Nó đặc biệt hữu ích với các runner vì cho thấy nỗ lực của họ theo thời gian thực và giúp điều chỉnh nhịp chạy (pace). Nó được đo bằng watt, công suất chạy bộ càng cao ở nhịp tim thấp chứng minh hiệu quả càng cao. Running Power tính toán khá phức tạp, kết hợp cả nhịp độ, độ nẩy cơ thể và điều kiện thời tiết. Một số loại đồng hồ thể thao thậm chí không có tính năng này, hoặc phải cần đến phụ kiện riêng biệt để cung cấp thông tin chi tiết.

 

Trong khi đó, các “kình ngư” cũng có chỉ số SWOLF quan trọng, kết hợp số lần quạt tay mỗi chiều bơi và thời gian của chiều bơi.

watchOS 9 có đánh dấu dấu chấm hết cho smartwatch thể thao?

Dù là cập nhật đáng hoan nghênh, watchOS 9 không phải đòn chí mạng với Garmin hay các hãng khác. Đồng hồ thể thao vẫn có ưu điểm lớn là thời lượng pin dài hơn và trang bị nút bấm thuận tiện hơn khi vận động.

Tuy nhiên, Apple đang không ngừng cải tiến và đạt các bước tiến lớn, trong khi Garmin lại chưa bắt kịp “ông lớn” Cupertino ở phần mềm và tính năng đồng hồ thông minh. Cuộc đua này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất đồng hồ thể thao phải thay đổi, đưa ra các sản phẩm tốt hơn trong tương lai và người dùng là đối tượng hưởng lợi sau cùng.

Du Lam (Theo PhoneArena)

Trải nghiệm Huawei Watch Fit 2: Một chiếc đồng hồ tập luyện giá vừa phải

Trải nghiệm Huawei Watch Fit 2: Một chiếc đồng hồ tập luyện giá vừa phải

Chiếc smartwatch của Huawei dù chưa hoàn hảo nhưng có ưu điểm về màn hình, kết nối, giá bán. 

 
List comment
 

Live Text trên iOS 16 dùng được cho cả video với bất kỳ khung hình nào mà người dùng dừng lại. Từ đó người dùng có thể lựa chọn copy chữ, tra cứu, và dịch ngôn ngữ.

 

Sự tương đồng giữa tính năng tùy chỉnh màn hình khóa trên iOS 16 với tính năng Super Wallpaper trên MIUI đã khiến nhiều người cho rằng Apple đang bắt chước Xiaomi.

 

Hiện tại tính năng gửi emoji trong tin nhắn soạn thảo nhờ Siri trên iOS 16 chưa hoàn toàn triển khai rộng và vẫn cần một số điều kiện.

 

Người dùng Zalo có thể vừa trò chuyện cùng bạn bè người thân trên ứng dụng di động, vừa gửi video dưới dạng đính kèm tệp tài liệu.

 

Apple đang bị người dùng phản đối sau khi thông báo iOS 16, hệ điều hành sẽ ra mắt mùa thu năm nay, không hỗ trợ iPhone 7 và 7 Plus.  

 
 

Người dùng iPhone chạy iOS 16 có thể bấm vào tin nhắn vừa gửi trên Messages để chỉnh sửa, hoặc bấm giữ và chọn 'Undo send' để thu hồi.

Những tính năng như chỉnh sửa, thu hồi email chưa từng xuất hiện trên hệ sinh thái Apple trước đây. Vậy cách sử dụng tính năng này như thế nào, điều kiện là gì?

'Nghĩa địa Google' lớn hơn những gì bạn nghĩ.

Apple đã giới thiệu iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9, macOS Ventura tại WWDC 2022. Dưới đây là 5 tính năng hữu ích nhất mà người dùng sắp được đón nhận.  

Ngoài thay đổi về giao diện và chức năng màn hình khóa, phiên bản iOS 16 còn được bổ sung nhiều tính năng nhỏ nhưng hữu dụng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123