Apple sẽ mang gì đến sự kiện WWDC 2022?

CEO Apple Tim Cook được dự đoán giới thiệu các phiên bản mới nhất của hệ điều hành iPhone, iPad, Mac, Watch và TV vào ngày 6/6.  

WWDC là ngày hội thường niên dành cho các nhà phát triển của Apple. Đây thường là nơi công ty công bố những bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành iPhone, iPad, Mac, Watch và TV. Nó cũng vạch ra chiến lược cho nền tảng của “táo khuyết” trong 12 tháng tiếp theo. Chẳng hạn, iOS 16 được dự đoán là hệ điều hành tiếp theo của iPhone, cải thiện phần thông báo, màn hình khóa, ứng dụng nhắn tin, sức khỏe.

Dù vậy, thiết bị đeo (headset) thực tế hỗn hợp được mong chờ từ lâu có thể không xuất hiện.

Apple sẽ mang gì đến sự kiện WWDC 2022?

WWDC đóng vai trò quan trọng chiến lược với Apple ngay cả khi công ty không giới thiệu phần cứng mới nào tại đây. Kết quả kinh doanh của hãng phụ thuộc rất lớn vào sự ủng hộ của các nhà phát triển phần mềm bên ngoài. Nếu không có các ứng dụng chất lượng, cập nhật thường xuyên, giá trị của các nền tảng Apple đối với người dùng và khách hàng sẽ suy giảm, ảnh hưởng đến doanh số. Apple cũng kiếm được khoảng 20 tỷ USD mỗi năm từ bán phần mềm trên App Store.

Phần mềm cho các nền tảng Apple như iOS thường dùng các công cụ hay framework khác biệt với các nền tảng khác như Windows của Microsoft hay Android của Google. Tại WWDC, công ty thường tổ chức những phiên thảo luận và hội nghị 1-1, nơi lập trình viên được nhận phản hồi và hướng dẫn từ các kỹ sư Apple.

Khác biệt lớn nhất của WWDC 2022 chính là sẽ tổ chức trực tiếp sau 2 năm hoàn toàn diễn ra trên mạng vì dịch Covid-19. Các bài thuyết trình chính (keynote) vẫn được ghi hình trước và công chiếu để tất cả nhà phát triển trên toàn thế giới theo dõi.

Năm nay, Apple mời hàng trăm lập trình viên, báo chí và sinh viên tới trụ sở phi thuyền tại Cupertino, California để tham dự, thăm quan và thảo luận trực tiếp. Dù chưa đạt tới quy mô 6.000 khách tham dự như trước dịch, đây là một dấu hiệu cho thấy trạng thái “bình thường mới”.

WWDC là bước đệm cho sự kiện lớn vào mùa thu của Apple, nơi “táo khuyết” trình diễn điện thoại mới hay thậm chí là headset mới.

WWDC 2022 có gì?

 

Apple thi thoảng công bố phần cứng tại WWDC nhưng thường đắt tiền và hướng tới giới lập trình viên. Lần cuối công ty làm như vậy là vào năm 2019, khi ra mắt mẫu Mac Pro giá 6.000 USD và màn hình 5.000 USD.

Apple có thể giới thiệu “hậu duệ” của chip M1 tại WWDC năm nay. M2 sẽ là thế hệ chip cho máy Mac tiếp theo, xuất hiện trong MacBook Air mới, theo Bloomberg. Nhà sản xuất iPhone thông báo chuyển sang vi xử lý riêng từ WWDC 2020.

Apple cũng có khả năng nói về các ứng dụng, phần mềm mới, đặt nền móng cho thiết bị thực tế hỗn hợp hoặc cặp kính thực tế tăng cường mới. Apple thường công bố các bản cập nhật cho phần mềm phát triển thực tế tăng cường ARKit tại WWDC.

Thông thường, Apple sẽ trình bày các phiên bản iOS, iPadOS, watchOS và tvOS mới trước khi tung ra phiên bản thử nghiệm công khai dành cho các nhà phát triển và những người mong muốn được thử nghiệm sớm. Bản hoàn thiện sẽ được phát hành cùng với iPhone mới vào tháng 9.

iOS có nhiều người dùng nhất và quan trọng nhất với Apple, tuy nhiên, các nền tảng khác như iPadOS, watchOS, tvOS cũng thu hút sự quan tâm. iPad năm nay có thể đón nhận nhiều thay đổi lớn. iPadOS 16 được cho là sẽ bao gồm khả năng thay đổi kích cỡ cửa sổ để hấp dẫn hơn với những người muốn đa nhiệm. Hiện nay, người dùng có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, song khả năng tùy biến các cửa sổ đang làm việc sẽ khiến iPadOS giống với macOS hơn.

Một sản phẩm khác của Apple được quan tâm chính là Swift, ngôn ngữ lập trình nguồn mở ra mắt năm 2014.

Du Lam (Theo CNBC)

Apple lần đầu tăng giá iPhone kể từ năm 2017

Apple lần đầu tăng giá iPhone kể từ năm 2017

Theo tin đồn, iPhone 14 năm nay sẽ ghi nhận đợt tăng giá đầu tiên kể từ iPhone X năm 2017.

Chủ đề : appleWWDC 2022
 
List comment
 

Chào mùa hè, tuần lễ Galaxy Week ưu đãi điều chỉnh giá hấp dẫn với loạt điện thoại Samsung, dịp thích hợp để tín đồ công nghệ không thể bỏ qua. Các sản phẩm đều là sản phẩm chính hãng, đi kèm nhiều dịch vụ ưu đãi tốt tại CellphoneS.

 

Theo tin đồn, iPhone 14 năm nay sẽ ghi nhận đợt tăng giá đầu tiên kể từ iPhone X năm 2017.

 

Oukitel WP19 sử dụng viên pin 21.000mAh, cho người dùng thỏa thích nhiều ngày liền mà không lo hết pin.  

 

Chiếc smartwatch của Huawei dù chưa hoàn hảo nhưng có ưu điểm về màn hình, kết nối, giá bán.

 

Theo Nikkei, lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam.  

 
 

Đối với nền tảng điện thoại Android, người dùng cần điều chỉnh một chút phần cài đặt Zalo để có thể xuống dòng, không đơn giản như các nền tảng khác.

Samsung nên học tập Apple, Google để trang bị những con chip hiện đại cho smartphone tầm trung của mình, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  

Chế độ màn hình luôn bật (always-on) và đa nhiệm cửa sổ có thể xuất hiện lần lượt trên iOS 16 và iPadOS 16.

Giữ vị trí hãng smartphone lớn nhất thế giới, thị phần của Samsung trong tháng 4 còn đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.

Hướng tới những doanh nghiệp mới với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn “nhẹ gánh”, IBM FlashSystem 5000 đem đến lựa chọn giá thành tối ưu cho khách hàng của mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123