Bộ Quốc phòng Mỹ kéo mảng gia công chip về nước

Apple, Qualcomm, hay Nvidia hiện nay dựa vào đối tác sản xuất chip bên ngoài, như TSMC hoặc Samsung. Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp chính sách ưu đãi cho việc xây dựng các xưởng đúc hiện đại ở nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ sắp đề xuất chương trình khuyến khích tăng cường khả năng sản xuất chip bán dẫn trong nước, theo một bài đăng trên trang web National Security Technology Accelerator, tổ chức kết nối doanh nghiệp khu vực tư nhân với các dự án chính phủ.

Các thương hiệu chip lớn của Mỹ như Apple, Qualcomm, hay Nvidia hiện nay dựa vào  đối tác sản xuất bên ngoài, như Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) hoặc Samsung Electronics.

Hầu hết xưởng đúc chip của các thương hiệu Mỹ hiện đặt ở Đài Loan hoặc Hàn Quốc. Intel có vận hành các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ, nhưng họ chủ yếu dành cho việc sản xuất chip của riêng mình hơn là gia công cho khách hàng bên ngoài.

Bộ Quốc phòng Mỹ kéo mảng gia công chip về nước
Bộ Quốc phòng Mỹ sắp đề xuất chương trình khuyến khích tăng cường khả năng sản xuất chip bán dẫn trong nước (ảnh minh hoạ).

“Hiện tại không có lựa chọn khả thi nào khi cần xưởng đúc hiện đại ở Mỹ, nơi có thể chế tạo IC chất lượng đảm bảo và sản phẩm tùy chỉnh (COTS) cần thiết cho các hệ thống quan trọng của Bộ Quốc phòng”, bài đăng trên National Security Technology Accelerator nhận định.

 

Bộ Quốc phòng đang tìm cách thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp chính sách ưu đãi cho việc sáng chế chip, cũng như xây dựng các xưởng đúc hiện đại ở Mỹ. Các xưởng đúc này sẽ gia công thuê cho các công ty Mỹ, đồng thời cũng có thể cung cấp linh kiện cho Bộ Quốc phòng.

Hồi tháng 10, một trong những nhà máy của Intel ở bang Arizona đã trúng thầu giai đoạn 2 của dự án hỗ trợ quân đội Mỹ phát triển chip thế hệ mới. TSMC, đối tác cung ứng của Apple, cũng đang xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở bang Arizona.

Anh Hào(Theo Reuters)

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Mỹ đưa nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách ‘đen’

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách cấm vận.  

Chủ đề : mỹchip
 
List comment
 

Đi trước Apple trong lĩnh vực nghe nhạc cá nhân với Walkman, tuy nhiên, Sony đã phạm sai lầm lớn nhất lịch sử khi không thể phát minh ra một thiết bị như iPod.

 

Năm 1979, một thiết bị nhỏ bé đã ra đời và thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta thưởng thức âm nhạc. Đó chính là máy nghe nhạc cầm tay Sony Walkman.

 

Nhu cầu mua sản phẩm đồng hồ thông minh phục vụ luyện tập thể thao tại Việt Nam tăng lên, khiến các hãng và nhà bán lẻ không ngừng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu.

 

Trung Quốc yêu cầu thay máy tính ngoại bằng thương hiệu nội địa trong vòng 2 năm đối với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp nhà nước.  

 

Dù Apple liên tục thúc ép đẩy mạnh sản xuất, nhà máy Foxconn ở thành phố Trịnh Châu không thể tuyển thêm công nhân vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 

Galaxy Watch4 Series cập nhật 2 tính năng theo dõi sức khỏe quan trọng: Đo huyết áp và Điện tâm đồ. Bản cập nhật này giúp dòng Galaxy Watch4 trở nên toàn diện hơn trong việc theo dõi sức khỏe người dùng.

Thay vì trả 1.600 USD, Luke Miani đã mua chiếc iMac 5K với giá 620 USD, kèm một số phụ kiện để tự chế thiết bị thành màn hình mới ra mắt của Apple.

Mới đây, Apple đã đưa ra thông báo nhiều mẫu iPhone cũ có thể gặp khó trong việc sửa chữa khi hãng này ngừng hỗ trợ mọi dịch vụ liên quan đến phần cứng.

Apple đã yêu cầu Foxconn tuyển dụng thêm công nhân để chuẩn bị cho hoạt động lắp ráp các mẫu iPhone 14.

Google được cho là đã đăng ký nhãn hiệu Pixel Watch vào ngày 19/04/2022, cùng với việc xác nhận các phụ kiện kèm theo như case đồng hồ, dây đeo...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123