Chế độ máy bay trên smartphone: Công dụng, khi nào cần bật...

Nghe đến hoài nhưng liệu bạn đã biết công dụng và lợi ích của chế độ máy bay chưa? Bài viết này xin giới thiệu đến bạn chế độ 'vừa lạ vừa quen' này.

Nhiều bạn khi mua smartphone, tablet hay máy tính mới thường nhìn thấy nút chức năng tên là "Airplane Mode" (Chế độ máy bay). Vậy nó là gì, công dụng và những câu hỏi cần giải đáp, tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay xuất hiện trên hầu hết thiết bị di động như smartphone, tablet và kể cả máy tính. Khi kích hoạt, chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa mọi hoạt động truyền tín hiệu từ thiết bị, một biểu tượng hình máy bay sẽ xuất hiện để bạn biết chế độ máy bay đã bật.

Theo MakeUseOf, gọi là chế độ máy bay bởi nhiều hãng hàng không cấm việc sử dụng thiết bị không dây trên máy bay, đặc biệt là khi cất cánh và hạ cánh. Nhiều thắc mắc cho rằng liệu điện thoại có thể tác động đến các thiết bị vô tuyến trong máy bay không, nhưng đa số đều khuyên rằng không nên làm trái lời cảnh báo.

Chế độ máy bay sẽ làm gì?

Khi bật chế độ máy bay, tất cả các tính năng không dây trên thiết bị sẽ bị ngắt, bao gồm:

Dữ liệu di động : Bạn không thể gọi điện, nhắn tin hay sử dụng 3G/4G để lên mạng.
- Wi-Fi: Thiết bị sẽ ngắt khỏi bất cứ kết nối Wi-Fi hiện có và sẽ không kết nối với mạng Wi-Fi mới.
- Bluetooth: Bluetooth là một dạng kết nối ngắn giúp bạn sử dụng loa không dây, tai nghe và nhiều phụ kiện khác. Chế độ máy bay cũng sẽ tắt Bluetooth.

Với GPS thì khác. Nó không truyền sóng radio nên tùy vào thiết bị, chế độ máy bay có thể tắt hoặc không tắt GPS. Với bản đồ, bạn vẫn sẽ dùng được khi bật chế độ máy bay nếu có tải bản đồ offline, nhưng sẽ không xem được tình hình giao thông trực tiếp.

Cách bật chế độ máy bay trên Android

Về cơ bản, bạn có thể bật chế độ máy bay trên mọi thiết bị Android bằng cách vuốt 2 lần từ trên màn hình xuống (hoặc vuốt 1 lần tùy thiết bị) rồi chạm vào biểu tượng hình máy bay trong khu vực phím tắt. Nếu không thấy, vuốt sang phải để xem nhiều biểu tượng hơn.

Làm lại bước trên để tắt chế độ máy bay. Thiết bị sẽ mất một thời gian để kết nối lại vào các mạng. Nếu không tìm thấy biểu tượng máy bay trong các phím tắt, hãy vào Settings -> Network & Internet, tìm rồi bật chế độ máy bay (Airplane Mode).

Cách bật chế độ máy bay trên iOS

Bạn có thể bật chế độ máy bay trên iOS bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên (trên iPhone có nút Home), hoặc vuốt từ góc trên bên phải xuống (iPhone không có nút Home và iPad), sau đó chạm vào biểu tượng máy bay để kích hoạt.

Cách thứ hai là vào Settings rồi bật Airplane Mode (nằm ở dòng đầu tiên). Lặp lại các thao tác trên để tắt chế độ máy bay.

Trên Windows 10, bạn có thể bật chế độ máy bay thông qua Action Center. Nhấn phím tắt Ctrl + A hoặc biểu tượng thông báo ở góc dưới taskbar, sau đó tìm phím tắt Airplane Mode rồi bật nó lên. Làm lại thao tác để tắt chế độ máy bay.

Cách bật chế độ máy bay trên Windows/macOS

Riêng macOS không có chế độ máy bay. Bạn phải làm thủ công bằng cách tắt Wi-Fi, Bluetooth và vô hiệu hóa Location Services (System Preferences -> Security & Privacy -> Privacy).

Chế độ máy bay có tiết kiệm pin không?

Chắc chắn là có. Sóng radio trên thiết bị gây hao pin khá nhiều. Với Wi-Fi, Bluetooth và 4G luôn bật để làm việc hay nhận thông báo, chắc chắn tắt chúng đi sẽ giúp tiết kiệm pin cho thiết bị. Về lý thuyết, chế độ máy bay cũng giúp thiết bị sạc nhanh hơn nhưng không quá nhanh, và bạn sẽ bỏ lỡ cuộc gọi hay thông báo nếu bật chế độ máy bay chỉ vì muốn sạc nhanh hơn.

Có thể dùng Wi-Fi khi bật chế độ máy bay không?

Điều này phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Đa số smartphone hiện đại cho phép bạn sử dụng Wi-Fi kể cả khi bật chế độ máy bay. Khi bật chế độ máy bay, mặc định thì Wi-Fi sẽ tắt nhưng bạn có thể bật nó lên.

Nhiều hãng máy bay còn cung cấp các gói sử dụng Wi-Fi nên bạn có thể giải trí hay liên lạc với gia đình trong chuyến bay. Bạn có thể hỏi các tiếp viên để biết thông tin. Lưu ý rằng nhiều máy bay chỉ cho phép sử dụng Wi-Fi khi đang ở độ cao nhất định, và không nên sử dụng khi đang cất cánh và hạ cánh.

Bluetooth có hoạt động khi bật chế độ máy bay không?

Cũng tương tự Wi-Fi, chế độ máy bay sẽ tắt Bluetooth nhưng trên nhiều thiết bị, bạn có thể bật lại. Các hãng máy bay không quan tâm lắm đến Bluetooth do phạm vi của nó rất ngắn.

Bật Bluetooth giúp bạn kết nối với tai nghe, bàn phím, loa không dây và các thiết bị tương tự nên bạn vẫn có thể giải trí, làm việc khi đang trên chuyến bay.

Chế độ máy bay có làm tốn dữ liệu 3G/4G không?

Đương nhiên là không. Vì chế độ máy bay đã ngắt mọi kết nối không dây, đặc biệt là kết nối đến các trạm phát sóng của nhà mạng nên dữ liệu 3G/4G sẽ không được tính khi bật chế độ máy bay.

Ảnh: Internet

Nếu chán ghét quảng cáo hiện ra khi chơi game, bật chế độ máy bay sẽ giúp ích cho bạn bởi nó ngắt thiết bị khỏi kết nối internet, quảng cáo cũng không thể tải về máy nên sẽ không hiện ra nữa. Tất nhiên cách này không áp dụng với các game online.

Báo thức có hoạt động với chế độ máy bay không?

Có. Báo thức chỉ dựa vào thời gian và loa ngoài nên vẫn hoạt động khi bật chế độ máy bay. Bạn có thể đặt và hẹn báo thức như bình thường

Facebook, Snapchat có hoạt động với chế độ máy bay không?

Không. Các ứng dụng cần internet như Facebook, Snapchat, Instagram,.. sẽ không hoạt động khi không có internet nên sẽ vô dụng khi bật chế độ máy bay.

Có thể nghe gọi, nhắn tin khi bật chế độ máy bay không?

Không, vì điện thoại khi bật chế độ máy bay sẽ ngắt khỏi trạm phát sóng của các nhà mạng nên các cuộc gọi, tin nhắn sẽ không thực hiện được.

Làm sao để nghe nhạc khi bật chế độ máy bay?

Do bị ngắt khỏi internet nên các dịch vụ stream như Play Music hay Spotify sẽ không hoạt động. Có hai giải pháp: thứ nhất, nếu đăng ký các gói trả tiền như Spotify Premium, bạn sẽ có khả năng lưu nhạc để nghe offline, hãy tận dụng nó trước khi lên máy bay; thứ hai, bạn có thể chép nhạc vào máy rồi nghe bằng ứng dụng nhạc mặc định.

 
 
List comment
 
Mỹ đưa ra dự luật mới để trừng phạt hành vi trộm cắp công nghệ
icon

Ngày 11/6, hai thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ đã đưa ra dự luật yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải trừng phạt một cách có hệ thống hơn đối với các công ty Trung Quốc vì hành vi ăn cắp công nghệ của Mỹ.

 
Adobe ra mắt ứng dụng chỉnh ảnh miễn phí Photoshop Camera
icon

Photoshop Camera được cài sẵn nhiều bộ lọc chỉn chu, cho phép người dùng thay đổi gương mặt và thế giới xung quanh.  

 
Vinfast khai trương văn phòng tại Australia
icon

Ngày 11/6/2020, VinFast chính thức khai trương văn phòng tại Melbourne (Australia). Mục tiêu của VinFast Australia là nghiên cứu - phát triển các dòng xe mới, đồng thời đặt nền móng mở rộng hoạt động ra quốc tế.

 
“Trên tay” chiếc smartwatch tối cổ của thế giới
icon

Sẽ khá thú vị khi quay ngược lại lịch sử để tìm hiểu về phiên bản smartwatch đầu tiên trên thế giới hơn 20 năm trước, đó là chiếc Ruputer của Seiko.

 
3 tính năng hấp dẫn mà ColorOS 7.1 mang đến cho người dùng OPPO A92
icon

ColorOS 7.1 trên nền Android 10 mới nhất có rất nhiều tính năng thú vị, hứa hẹn sẽ giúp cho trải nghiệm của bạn với 'cạ cứng' OPPO A92 thêm thú vị và tiện lợi.

 
 
Bkav công bố smartphone 4G giá rẻ C85, giá dưới 1 triệu đồng
icon

Bkav vừa công bố sản xuất dòng điện thoại Bkav Smart Feature Phone 4G - C85. Đặt mục tiêu chuyển đổi số hướng tới xã hội phổ cập smartphone 4G, Bkav-C85 sẽ tới tay người dùng với giá chưa tới 1 triệu đồng.

Apple giới thiệu máy tính Mac dùng chip tự sản xuất tại WWDC 2020?
icon

Theo Bloomberg, Apple sẽ giới thiệu mẫu máy tính Mac dùng chip nền ARM tại WWDC 2020 trước khi phát hành vào năm sau, để các nhà phát triển phần mềm có vài tháng chuẩn bị.

9 món đồ công nghệ không nên mua cũ
icon

Các thiết bị điện tử thường có giá tương đối cao so với thu nhập của nhiều người. Tuy nhiên, đừng vì thế mà lựa chọn các thiết bị điện tử đã qua sử dụng một cách thiểu hiểu biết.

Bí quyết thành công của doanh nghiệp CNTT hiện đại
icon

Một nền tảng CNTT có khả năng thích ứng, mở rộng theo nhu cầu doanh nghiệp mà lại không quá tốn kém, dễ quản lý và vận hành đã và đang tạo nên tương lai số vững chắc cho doanh nghiệp hiện đại.

Ra mắt FPT Play Box+ 2020 - Gấp đôi cấu hình phần cứng, sử dụng hệ điều hành Android TV 10
icon

Ngày 08/06/2020, công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức ra mắt sản phẩm FPT Play Box+ 2020 cùng với ba nâng cấp tối ưu về phần cứng, hệ điều hành và các ứng dụng tiện ích kèm theo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123