Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Những sản phẩm dựa vào bán dẫn sẽ ngày một đắt hơn khi các công ty sản xuất chip chuẩn bị tăng giá.

Các xưởng đúc chip lớn nhất thế giới - TSMC, Samsung và Intel - đang cân nhắc tăng giá chip. Trả lời CNBC, nhà phân tích bán dẫn Peter Hanbury chia sẻ, năm vừa qua, họ đã tăng giá chip 10 đến 20%. Năm nay, mức tăng tiếp diễn nhưng thấp hơn, từ 5 đến 7%.

Một phần khiến họ quyết định tăng chip là chi phí để mở rộng hoạt động ngày càng đắt đỏ. Cụ thể, chất hóa học dùng trong sản xuất chip đã tăng 10 đến 20%. Tương tự, nhân sự cần thiết để xây dựng các nhà máy bán dẫn mới cũng khan hiếm, trong khi lương tăng.

Chip tăng giá, thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ

Tuần trước, Nikkei đưa tin TSMC cảnh báo lần thứ hai trong chưa đầy 1 năm rằng sẽ tăng giá sản phẩm, lý do là nguy cơ lạm phát, chi phí tăng và kế hoạch mở rộng riêng của hãng. Còn tại Hàn Quốc, đối thủ Samsung dự kiến tăng giá chip tối đa 20%, theo thông tin trên Bloomberg.

Ông Hanbury cho biết, với tình trạng khủng hoảng chip kéo dài, các nhà sản xuất có thể tính phí cao hơn trong khi khách hàng phải cạnh tranh nhau để có được nguồn cung. Công ty của ông dự đoán tình trạng căng thẳng với một số con chip nhất định sẽ giảm nhẹ vào cuối năm nay.

Nhà phân tích Glenn O’Donnell của hãng nghiên cứu Forrester nhận định giá chip tăng không phải điều gì bất ngờ trong môi trường kinh tế hiện nay. Ông dự báo giá chip sẽ tăng khoảng 10-15% hoặc đồng pha với lạm phát.

 

Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã khiến cuộc khủng hoảng chip bùng phát. Cuộc chiến Nga - Ukraine cũng gia tăng sức ép lên các vấn đề cung ứng. Nhu cầu tiếp tục tăng trong khi nguồn cung vẫn hạn chế. Giá năng lượng tăng mạnh, bao gồm giá điện, trong khi sản xuất tiêu tốn lượng điện khổng lồ.

Bất chấp chi phí sinh hoạt ngày một tăng, các công ty sử dụng chip trong sản phẩm có thể phải chuyển một phần chi phí sang cho khách hàng nếu không muốn hi sinh lợi nhuận. Ông O’Donnell nghĩ rằng máy tính, xe hơi, đồ chơi, điện tử tiêu dùng, đồ gia dụng và nhiều sản phẩm khác sẽ ngày một đắt hơn.

Theo Syed Alam, Giám đốc Bán dẫn toàn cầu tại Accenture, biên độ tăng giá phụ thuộc vào tỉ lệ của bán dẫn trong giá thành sản phẩm. Nó cũng phải tính đến khả năng cắt giảm chi phí của nhà sản xuất trong các hoạt động khác và thị trường của mỗi danh mục sản phẩm.

Nhìn vào các yếu tố kể trên, các sản phẩm trang bị những con chip hiện đại hơn như GPU, CPU sẽ có xu hướng tăng giá. Song một số lĩnh vực như smartphone bắt đầu ghi nhận nhu cầu giảm sẽ gặp khó hơn khi bắt người dùng chia sẻ chi phí.

Du Lam (Theo CNBC)

 
List comment
 

Vivo tung hai smartphone dòng X, những điện thoại cao cấp nhất của hãng trong năm nay, tập trung vào khả năng chụp ảnh, quay phim.

 

Sức mua đồng hồ tập luyện và theo dõi thể chất tại Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn khu vực châu Á trong bối cảnh người dân chú trọng về sức khoẻ bản thân sau đại dịch.

 

Sự 'mất tích' của iPhone 9 đến nay vẫn được đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau, nhất là khi giới công nghệ vẫn thường xuyên dự đoán tên iPhone mới.

 

Apple đang tìm cách để FaceID và TouchID có thể thay thế hoàn toàn cho mật khẩu trên các thiết bị của hãng.

 

Ứng dụng Magnifier trên iOS 16 được nâng cấp để người dùng nhận biết người và vật thể xung quanh, hỗ trợ gắn kèm thông tin mô tả.

 
 

Cố nhà sáng lập Steve Jobs và CEO Tim Cook đã làm thế nào để khiến mọi sản phẩm của Apple đều bán chạy nhất thế giới?  

Nhiều tính năng mới của hệ điều hành iOS 16 thu hút sự quan tâm của người dùng vì quá giống Android của Google.

Apple tiếp tục ‘bỏ túi’ một danh hiệu nữa khi sở hữu smartwatch bán chạy nhất thế giới quý I, Apple Watch Series 7.  

Với đặc điểm của dung lượng 'Khác', mục này sẽ tự đầy lên theo thời gian hoạt động, vì thế người dùng iPhone cần thủ thuật dọn dẹp thường xuyên.

Chưa kịp cạnh tranh với Apple Watch hay Galaxy Watch thì smartwatch của Facebook đã bị hủy bỏ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123