Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple, có thể lên tới nửa triệu USD

Nguyên mẫu ‘Apple Computer A’ do đồng sáng lập Apple Steve Wozniak hàn bằng tay sẽ được bán đấu giá, mức cao nhất có thể tới 500.000 USD.

Nguyên mẫu này từng bị cho là thất lạc song gần đây đã được tìm thấy. Nó được chính Steve Wozniak hàn bằng tay vào năm 1976, năm thành lập Apple. Mặt hàng hiếm có và có giá trị lịch sử như vậy thực chất chỉ là một bảng mạch với các con chip và dây điện, in nổi dòng chữ “Apple Computer A ©76”.

Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple, có thể lên tới nửa triệu USD
(Ảnh: RR Auction)

Nhà bán đấu giá RR Auction tại Boston là đơn vị bán đấu giá nguyên mẫu. Với giá khởi điểm 278.005 USD, thời gian kéo dài đến ngày 19/8. RR Auction dự đoán giá bán cuối cùng của nó có thể lên tới hơn 500.000 USD.

Trên trang web đấu giá, RR Auction cho biết rất ít sản phẩm Apple được xem là “hiếm có”, “lịch sử” như nguyên mẫu Apple-1. “Nó là hiện thân hoàn hảo của sự cộng sinh giữa Steve Jobs, Steve Wozniak và Silicon Valley – doanh nhân vĩ đại, Einstein của giới điện tử và hạ tầng nơi họ phát triển rực rỡ”, nhà đấu giá ca ngợi.

Dù vậy, nguyên mẫu không hoàn hảo mà đã bị mất một mảng góc trên bên phải, theo những hình ảnh đăng tải. Dường như mảnh này đã bị tháo rời. Bức ảnh Polaroid từ năm 1976 mà RR Auction cung cấp cho thấy một bảng mạch hoàn chỉnh.

Đấu giá nguyên mẫu máy tính Apple, có thể lên tới nửa triệu USD
(Ảnh: RR Auction)
 

Nguyên mẫu đã được chuyên gia Apple-1 Corey Cohen kiểm chứng và xác minh là hàng chuẩn. Năm 1976, Jobs và Wozniak sáng tạo máy tính Apple-1 rồi giới thiệu tại một câu lạc bộ máy tính ở Palo Alto, California. Đích thân Wozniak hàn nó bằng tay, sử dụng kỹ thuật “tay ba”: một tay cầm dây điện, một tay cầm máy hàn và ngậm hợp kim trong miệng.

Sau đó, Jobs trình bày nguyên mẫu với Paul Terrell - chủ nhân The Byte Shop, một trong những cửa hàng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới. Terrell đặt mua 50 máy tính Apple-1. Máy tính bán ra vào tháng 7/1976 với giá 666,66 USD do Wozniak “thích các chữ số lặp lại”. Cuối cùng, chỉ có 200 máy tính Apple-1 được làm ra trước khi ngừng sản xuất vào năm 1977, trong đó 175 máy đến tay người tiêu dùng.

Nguyên mẫu nằm yên trong Apple Garage nhiều năm rồi được Steve Jobs tặng cho chủ nhân hiện tại khoảng 30 năm trước. Khi đó, Jobs đã bị sa thải khỏi Apple và đang dẫn dắt một công ty máy tính khác có tên NeXT. Năm 1996, ông quay lại Apple, đưa “táo khuyết” bước vào giai đoạn thành công nhất với sự ra đời của iMac G3, iPod, iPhone…

Du Lam (Theo Daily Mail)

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Apple thông báo đợt khuyến mại lớn kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc đối với iPhone và phụ kiện.  

Chủ đề : apple
 
List comment
 

Hệ điều hành iOS 16 mới sẽ cho phép người dùng khóa các bức ảnh có tính riêng tư. Điều này rất hữu ích khi người khác mượn hoặc dùng nhờ máy.

 

Apple thông báo đợt khuyến mại lớn kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc đối với iPhone và phụ kiện.  

 

iPhone 8 hoặc các đời máy mới hơn có cách đưa vào Recovery Mode phức tạp nhất, là sự kết hợp giữa nút tăng âm lượng, giảm âm lượng, và nút nguồn.

 

Kế thừa điểm mạnh thiết kế của HP, chiếc Pavilion 14 còn mang lại hiệu suất cao với chip Intel Core i7 thế hệ mới để chiều lòng những người dùng trẻ khó tính nhất.

 

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đang tạo ra khối lượng đơn đặt hàng cho những nhà bán lẻ và bán lẻ điện tử với tốc độ tăng “chóng mặt” và những đơn hàng này cần được giao với tốc độ hỏa tốc hay giao ngay trong ngày.

 
 

Samsung đã bán được gần 10 triệu smartphone màn hình gập Fold 3 và Flip 3 năm ngoái, tăng hơn 300% so với năm 2020.  

Hai con chip mới này sẽ giúp thiết bị đeo thế hệ tiếp theo đạt hiệu suất đột phá, tiết kiệm năng lượng và phong phú hơn về tính năng.  

Dòng giày chạy bộ công nghệ này khác biệt nhờ có thể đo được bước chân, quãng đường và các thông số khác.

Người dùng MacBook sẽ được bồi thường tối đa 395 USD (hơn 9,2 triệu đồng) nếu phải thay nhiều bàn phím.  

Với tiêu chí màn hình lớn để phục vụ học tập, cộng với mức giá phải chăng, những laptop dưới đây phù hợp cho nhóm học sinh sinh viên lần đầu mua máy tính.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123