Đây là 7 tính năng thực sự quan trọng khi chọn mua màn hình máy tính chơi game

Khi bạn đọc giới thiệu về một màn hình chuyên gaming, có rất nhiều khái niệm đề cập khó hiểu. “Màn hình này hỗ trợ G-Sync, phản hồi 1ms, hình ảnh HDR. Bạn sẽ không thể thấy bóng ma đâu!” - là những gì mà chúng ta sẽ nói đến ở đây.

1. Refesh Rate (tốc độ làm tươi)

Đây là biểu thị cho tốc độ thay đổi khung hình của màn hình, thực tế những chuyển động bạn thấy là một loạt các khung hình được chiếu với tốc độ rất nhanh. Tốc độ này được đo bằng đơn vị Hz. Nếu bạn có một màn hình 120Hz, nghĩa là mỗi giây nó thay đổi liên tục 120 khung hình.

Với nhu cầu phổ thông, hầu hết các màn hình đều khóa tốc độ ở 60Hz. Với những màn hình phục vụ gaming, tốc độ được đẩy lên 120Hz và 144hz. Hình ảnh khi chơi game chuyển động rất nhanh và liên tục, do vậy tốc độ làm tươi càng cao, bạn sẽ thấy càng mượt.

Khi chọn mua màn hình gaming, đầu tiên hãy chọn mẫu có tần số làm tươi từ 120Hz trở lên

2. G-Sync và Freesync

Khi card đồ họa máy tính đưa quá nhiều khung hình ảnh vượt quá khả năng của màn hình thì sẽ xảy ra hiện tượng xé hình. Đó là khung hình A bị khung hình B chèn vào, hiển thị cùng một lúc trong khi đáng lý phải tuần tự A đến B.

Hai hãng card đồ họa NVIDIA và AMD đã đưa ra hai giải pháp cho chuyện này, G-Sync của NVIDIA và Freesync của AMD. Đây là các công nghệ giúp card đồ họa của bạn và màn hình đồng bộ tần số làm tươi với nhau, mang lại hình ảnh nhất quán, mượt mà hơn.

Hai công nghệ đồng bộ khung hình trên thị trường

Để tận dụng các giải pháp này, bạn phải mua đủ bộ card đồ họa và màn hình cùng hỗ trợ. Hãy kiểm tra chắc chắn màn hình đang sử dụng hoặc sắp mua hỗ trợ công nghệ nào, và chọn loại card đồ họa tương ứng. Một số màn hình hỗ trợ Freesync gần đây cũng đã công bố hỗ trợ thêm cả G-Sync.

3. Độ trễ tín hiệu đầu vào (Input lag)

Tần số làm tươi chỉ là một phần của câu chuyện. Một khái niệm khác là input lag, hơi khó hiểu một chút. Hãy hình dung rằng bạn thao tác trên phần cứng như chuột, bàn phím và lệnh đó được hiển thị trên màn hình tương ứng. Ví dụ nhấn chuột trái là khai hỏa, chuột phải là thay đạn, sau thao tác thì hình ảnh của hành động đó được hiển thị lên màn hình.

Nếu độ trễ thấp không nhận ra được, bạn sẽ thấy khoảng thời gian kể từ khi mình thao tác đến khi nhân vật thực hiện gần như tức thời. Nó quá nhanh! Khi chơi game thì chỉ tích tắc thôi là đã đủ để tạo ra khác biệt về cục diện, nên khoảng thời gian này rất quan trọng. Nhưng nếu độ trễ cao, bạn nhấn chuột nhưng phải 1 giây sau mới thấy nhân vật thực hiện. Vậy là xong rồi!

Nếu màn hình có độ trễ cao, bạn nhấn chuột nhưng phải 1 giây sau mới thấy nhân vật thực hiện

Luôn luôn có độ trễ nhất định kể từ khi tín hiệu truyền tới màn hình cho tới khi được hiển thị lại. Cũng có nghĩa, "độ trễ tín hiệu đầu vào" có thể xem là "độ trễ tín hiệu hiển thị" nếu hiểu đúng. Dù là gì thì nó cũng rất quan trọng khi bạn chơi, tiết tấu trận đấu có thể nhanh hơn bạn kịp nhận ra. Do vậy, hãy ưu tiên màn hình nào có độ trễ thấp hơn.

4. Thời gian phản hồi (response time)

Ngắn gọn cho những ai chưa hiểu, đây là quãng thời gian mà một điểm ảnh trên màn hình cần để chuyển từ màu này sang màu khác, đo bằng đơn vị mili giây.

Tấm nền TN cho phản hồi và làm tươi tốt nhất cho gaming, nhưng hiển thị sẽ phải đánh đổi

Con số này càng thấp càng tốt, nó nghĩa là điểm ảnh sẵn sàng nhanh hơn để hiển thị khung hình tiếp theo. Nếu nó không đủ nhanh, bạn có thể nhận ra những bóng mờ xuất hiện trên màn hình. Nhân vật hay cảnh vật bị mờ đi, hoặc có thêm một cái bóng khác kém sắc nét hơn xuất hiện.

5. TN và IPS

Đây là công nghệ về tấm nền LCD sử dụng, Twisted Nematic (TN) và IPS (in-plane switching). Đối với gaming, TN thường cung cấp thời gian phản hồi tốt nhất, đánh đổi lại là góc nhìn kém có thể khiến chất lượng hình ảnh giảm dần khi bạn ra khỏi trục chính diện.

6. HDR

HDR là một tính năng cao cấp mà chỉ ở các màn hình đắt tiền, phần cứng mới đủ để khai thác

Công nghệ mới xuất hiện gần đây. Chủ yếu thì HDR sẽ đi kèm với độ phân giải 4K tạo thành combo chuẩn 4K HDR, giống các TV. Tuy nhiên một số màn hình có độ phân giải thấp hơn cũng cung cấp HDR. Công nghệ này giúp hình ảnh hiển thị đẹp mắt hơn, đem lại trải nghiệm thị giác ấn tượng hơn.

Tuy vậy, HDR đòi hỏi cần có phần cứng tương xứng để lột tả hiệu quả theo cách đúng. Do vậy, nếu mua một màn hình giá rẻ hỗ trợ HDR thì cải thiện cũng chưa đáng kể, vì trang bị phần cứng nghèo nàn. HDR là một tính năng cao cấp, để sử dụng nó triệt để thì bạn cần trả một cái giá cao cấp tương xứng.

7. Quantum dot (chấm lượng tử)

Các màn hình PC gaming hiện nay chủ yếu là công nghệ LCD, do vậy người ta đã áp dụng chấm lượng tử để cải thiện chất lượng hình ảnh của chúng.

Giống như HDR, chấm lượng tử cũng là một tính năng cao cấp đắt tiền

Hệ thống nguồn sáng của LCD là ma trận đèn Blue LED, người ta chắn trước chúng một tấm màng chứa đầy các tinh thể kích thước nano. Ánh sáng xanh dương của đèn nền được các chấm hấp thụ sẽ phát ra hai màu đỏ hoặc xanh lá, tùy vào kích thước của chấm. Như vậy tạo thành ba màu Red, Green, Blue (phần ánh sáng đèn nền không được hấp thụ hết) để đi đến bộ lọc màu.

Đây là cách khai thác đơn giản nhất, phổ biến nhất của chấm lượng tử với màn hình LCD, gọi là QDEF. Lợi ích lớn nhất của chấm lượng tử là tăng sản lượng màu và tăng độ sáng, giúp hình ảnh đẹp hơn. Chỉ có các màn hình cao cấp mới có công nghệ này.

Ambitious Man (theo Howtogeek)

 
 
List comment
 
Samsung ra mắt Galaxy S20 “nồi đồng cối đá”
icon

Samsung vừa giới thiệu Galaxy S20 phiên bản Tactical Edition (TE) được thiết kế dành riêng cho chính quyền liên bang và Bộ Quốc phòng .

 
Hướng dẫn tùy chỉnh nút nguồn Note 10, S20
icon

Nút cạnh bên (Side key) của những đời máy Galaxy mới như Note 10 hay S20 cũng có thể gọi là nút nguồn, nhưng chúng ta có thể thiết lập nhiều chức năng khác khi bấm đúp hoặc bấm giữ.

 
Tổng hợp cấu hình Galaxy Note 20 theo những thông tin rò rỉ đầu tiên
icon

Những thông tin rò rỉ đầu tiên về dòng máy Galaxy Note 20 chủ yếu liên quan đến camera, như dự báo Galaxy Note 20+ sẽ có camera 108 MP hay có thể kế thừa cảm biến 'khủng' từ Galaxy S20 Ultra.

 
Samsung giới thiệu cảm biến hình ảnh mới giúp lấy nét tự động nhanh hơn
icon

Ngày 19/5, Samsung đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh mới có độ phân giải 50 megapixel (Mp) với các pixel lớn cỡ 1,2μm tên gọi là ISOCELL GN1.

 
Hướng dẫn cài đặt giao diện Gmail nền tối trên điện thoại
icon

Hãy cùng xem hướng dẫn cách đổi sang giao diện tối cho ứng dụng Gmail trên điện thoại, dù hiện nay chức năng này chỉ tương thích với Android hoặc iOS mới nhất.

 
 
'Phác họa' về Apple Glasses: Thiết kế, cấu hình như thế nào, giá khoảng bao nhiêu?
icon

Apple Glasses, chiếc kính thông minh đang được háo hức chờ đón với dự báo 'gọn nhẹ đến phát sợ', nhiều khả năng sẽ ra mắt ngay năm sau. Lúc này chúng ta có thể 'phác họa' Apple Glasses qua dự báo cấu hình, giá bán...

Những thiết bị công nghệ Make in Việt Nam ấn tượng nhất Sao Khuê 2020
icon

Không chỉ vinh danh các sản phẩm thuộc ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, giải Sao Khuê năm nay còn gây bất ngờ bởi sự xuất hiện của nhiều thiết bị công nghệ do chính Việt Nam sản xuất.

Hướng dẫn cách ghép đôi AirPods mới thay
icon

Trường hợp bị mất hoặc hư một bên tai của AirPods và phải ghép đôi tai mới không phải là hiếm với cộng đồng người dùng iPhone.

Hướng dẫn sửa lỗi chuột không dây không hoạt động
icon

Sẽ có những bước cơ bản để kiểm tra và khắc phục khi chuột không dây 'bị đơ', ví dụ như lắp pin mới, xem lại bề mặt di chuột, hay thử lắp chuột sang cổng mới.

Thêm không gian cho người muốn trải nghiệm TV 8K
icon

Loạt TV độ phân giải 8K và các TV phong cách được trưng bày để người dùng trải nghiệm trước khi quyết định mua.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123