Đây là 7 tính năng thực sự quan trọng khi chọn mua màn hình máy tính chơi game

Khi bạn đọc giới thiệu về một màn hình chuyên gaming, có rất nhiều khái niệm đề cập khó hiểu. “Màn hình này hỗ trợ G-Sync, phản hồi 1ms, hình ảnh HDR. Bạn sẽ không thể thấy bóng ma đâu!” - là những gì mà chúng ta sẽ nói đến ở đây.

1. Refesh Rate (tốc độ làm tươi)

Đây là biểu thị cho tốc độ thay đổi khung hình của màn hình, thực tế những chuyển động bạn thấy là một loạt các khung hình được chiếu với tốc độ rất nhanh. Tốc độ này được đo bằng đơn vị Hz. Nếu bạn có một màn hình 120Hz, nghĩa là mỗi giây nó thay đổi liên tục 120 khung hình.

Với nhu cầu phổ thông, hầu hết các màn hình đều khóa tốc độ ở 60Hz. Với những màn hình phục vụ gaming, tốc độ được đẩy lên 120Hz và 144hz. Hình ảnh khi chơi game chuyển động rất nhanh và liên tục, do vậy tốc độ làm tươi càng cao, bạn sẽ thấy càng mượt.

Khi chọn mua màn hình gaming, đầu tiên hãy chọn mẫu có tần số làm tươi từ 120Hz trở lên

2. G-Sync và Freesync

Khi card đồ họa máy tính đưa quá nhiều khung hình ảnh vượt quá khả năng của màn hình thì sẽ xảy ra hiện tượng xé hình. Đó là khung hình A bị khung hình B chèn vào, hiển thị cùng một lúc trong khi đáng lý phải tuần tự A đến B.

Hai hãng card đồ họa NVIDIA và AMD đã đưa ra hai giải pháp cho chuyện này, G-Sync của NVIDIA và Freesync của AMD. Đây là các công nghệ giúp card đồ họa của bạn và màn hình đồng bộ tần số làm tươi với nhau, mang lại hình ảnh nhất quán, mượt mà hơn.

Hai công nghệ đồng bộ khung hình trên thị trường

Để tận dụng các giải pháp này, bạn phải mua đủ bộ card đồ họa và màn hình cùng hỗ trợ. Hãy kiểm tra chắc chắn màn hình đang sử dụng hoặc sắp mua hỗ trợ công nghệ nào, và chọn loại card đồ họa tương ứng. Một số màn hình hỗ trợ Freesync gần đây cũng đã công bố hỗ trợ thêm cả G-Sync.

3. Độ trễ tín hiệu đầu vào (Input lag)

Tần số làm tươi chỉ là một phần của câu chuyện. Một khái niệm khác là input lag, hơi khó hiểu một chút. Hãy hình dung rằng bạn thao tác trên phần cứng như chuột, bàn phím và lệnh đó được hiển thị trên màn hình tương ứng. Ví dụ nhấn chuột trái là khai hỏa, chuột phải là thay đạn, sau thao tác thì hình ảnh của hành động đó được hiển thị lên màn hình.

Nếu độ trễ thấp không nhận ra được, bạn sẽ thấy khoảng thời gian kể từ khi mình thao tác đến khi nhân vật thực hiện gần như tức thời. Nó quá nhanh! Khi chơi game thì chỉ tích tắc thôi là đã đủ để tạo ra khác biệt về cục diện, nên khoảng thời gian này rất quan trọng. Nhưng nếu độ trễ cao, bạn nhấn chuột nhưng phải 1 giây sau mới thấy nhân vật thực hiện. Vậy là xong rồi!

Nếu màn hình có độ trễ cao, bạn nhấn chuột nhưng phải 1 giây sau mới thấy nhân vật thực hiện

Luôn luôn có độ trễ nhất định kể từ khi tín hiệu truyền tới màn hình cho tới khi được hiển thị lại. Cũng có nghĩa, "độ trễ tín hiệu đầu vào" có thể xem là "độ trễ tín hiệu hiển thị" nếu hiểu đúng. Dù là gì thì nó cũng rất quan trọng khi bạn chơi, tiết tấu trận đấu có thể nhanh hơn bạn kịp nhận ra. Do vậy, hãy ưu tiên màn hình nào có độ trễ thấp hơn.

4. Thời gian phản hồi (response time)

Ngắn gọn cho những ai chưa hiểu, đây là quãng thời gian mà một điểm ảnh trên màn hình cần để chuyển từ màu này sang màu khác, đo bằng đơn vị mili giây.

Tấm nền TN cho phản hồi và làm tươi tốt nhất cho gaming, nhưng hiển thị sẽ phải đánh đổi

Con số này càng thấp càng tốt, nó nghĩa là điểm ảnh sẵn sàng nhanh hơn để hiển thị khung hình tiếp theo. Nếu nó không đủ nhanh, bạn có thể nhận ra những bóng mờ xuất hiện trên màn hình. Nhân vật hay cảnh vật bị mờ đi, hoặc có thêm một cái bóng khác kém sắc nét hơn xuất hiện.

5. TN và IPS

Đây là công nghệ về tấm nền LCD sử dụng, Twisted Nematic (TN) và IPS (in-plane switching). Đối với gaming, TN thường cung cấp thời gian phản hồi tốt nhất, đánh đổi lại là góc nhìn kém có thể khiến chất lượng hình ảnh giảm dần khi bạn ra khỏi trục chính diện.

6. HDR

HDR là một tính năng cao cấp mà chỉ ở các màn hình đắt tiền, phần cứng mới đủ để khai thác

Công nghệ mới xuất hiện gần đây. Chủ yếu thì HDR sẽ đi kèm với độ phân giải 4K tạo thành combo chuẩn 4K HDR, giống các TV. Tuy nhiên một số màn hình có độ phân giải thấp hơn cũng cung cấp HDR. Công nghệ này giúp hình ảnh hiển thị đẹp mắt hơn, đem lại trải nghiệm thị giác ấn tượng hơn.

Tuy vậy, HDR đòi hỏi cần có phần cứng tương xứng để lột tả hiệu quả theo cách đúng. Do vậy, nếu mua một màn hình giá rẻ hỗ trợ HDR thì cải thiện cũng chưa đáng kể, vì trang bị phần cứng nghèo nàn. HDR là một tính năng cao cấp, để sử dụng nó triệt để thì bạn cần trả một cái giá cao cấp tương xứng.

7. Quantum dot (chấm lượng tử)

Các màn hình PC gaming hiện nay chủ yếu là công nghệ LCD, do vậy người ta đã áp dụng chấm lượng tử để cải thiện chất lượng hình ảnh của chúng.

Giống như HDR, chấm lượng tử cũng là một tính năng cao cấp đắt tiền

Hệ thống nguồn sáng của LCD là ma trận đèn Blue LED, người ta chắn trước chúng một tấm màng chứa đầy các tinh thể kích thước nano. Ánh sáng xanh dương của đèn nền được các chấm hấp thụ sẽ phát ra hai màu đỏ hoặc xanh lá, tùy vào kích thước của chấm. Như vậy tạo thành ba màu Red, Green, Blue (phần ánh sáng đèn nền không được hấp thụ hết) để đi đến bộ lọc màu.

Đây là cách khai thác đơn giản nhất, phổ biến nhất của chấm lượng tử với màn hình LCD, gọi là QDEF. Lợi ích lớn nhất của chấm lượng tử là tăng sản lượng màu và tăng độ sáng, giúp hình ảnh đẹp hơn. Chỉ có các màn hình cao cấp mới có công nghệ này.

Ambitious Man (theo Howtogeek)

 
 
List comment
 
So sánh cấu hình chi tiết 4 mẫu Bphone mới
icon

Bphone B86s hơn Bphone 86 ở điểm gì? Bphone B40 và Bphone B60 có cấu hình chi tiết như thế nào? Hãy cùng điểm qua bảng so sánh cấu hình 4 mẫu Bphone mới ra.

 
Apple Watch 6 hỗ trợ giám sát sức khỏe tinh thần
icon

Thế hệ mới Apple Watch 6 của Apple sẽ tập trung vào chức năng sức khỏe tinh thần, nó sử dụng các cảm biến có độ chính xác cao để phát hiện những dấu hiệu về sức khỏe tinh thần của người đeo, chẳng hạn như các cơn hoảng loạn.

 
OPPO Reno3 - đẳng cấp chuyên gia selfie trình làng kèm bộ quà cực chất
icon

Trong khi loa bluetooth là phụ kiện tuyệt vời cho những chuyến dã ngoại thì ốp lưng thiết kế bởi Prof. Jimmy Choo OBE sẽ khiến Reno3 trở nên nổi bật hơn.

 
Thị trường smartphone Mỹ suy giảm ngoại trừ Oneplus
icon

Gần đây, Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu CounterPoint đã đưa ra báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường điện thoại thông minh của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020 đều suy giảm, ngoại trừ một thương hiệu đến từ Trung Quốc là Oneplus.

 
Đại dịch Covid-19 có thể định hình lại ngành sản xuất màn hình LCD
icon

Do tác động rõ ràng của Covid-19 đến các thị trường lớn như Châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong quý 2. Vì vậy, đại dịch có thể đẩy nhanh việc định hình lại ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

 
Hướng dẫn tiết kiệm pin cho chuột không dây
icon

Sẽ có những lưu ý nhỏ khi sử dụng chuột không dây để tiết kiệm pin, kéo dài thời lượng pin tối đa, ví dụ như dùng kèm một miếng lót chuột màu đen...

Tổng hợp thông tin Bphone B86 hé lộ trước giờ ra mắt
icon

Những thông số cấu hình cụ thể hiện vẫn chưa có thông tin, nhưng một số hé lộ cũng giúp mọi người hình dung ra thế hệ Bphone mới trước giờ ra mắt tối này 10/5.

Cách chia sẻ màn hình iPhone hoặc iPad qua TeamViewer
icon

TeamViewer là một trong những giải pháp miễn phí, phổ biến và tiện lợi nhất trong việc chia sẻ màn hình iOS với người khác, nhất là với nhân viên IT.

Huawei P40 Pro: Camera thông minh... hơi quá!
icon

Máy ảnh trên P40 Pro cho chất lượng ảnh chụp tốt nhưng đôi khi hệ thống AI hoạt động hơi quá khiến người chụp khó chủ động.

Xem sự kiện ra mắt Bphone B86 trực tiếp ở đâu?
icon

Để hỗ trợ cộng đồng fan Bphone và cộng đồng yêu thích công nghệ nói chung, ICTnews sẽ tổng hợp cụ thể những địa chỉ xem trực tiếp sự kiện ra mắt Bphone B86 tối ngày 10/5.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123