Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc

Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil sẽ phạt Apple 1,9 triệu USD do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc.

Apple Insider dẫn nguồn tờ báo địa phương Brazil - TechTudo cho biết, Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) sẽ đặt ra một khoản tiền phạt 1,9 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng) đối với Apple do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc.

Trước đó hình phạt tương tự cũng được đưa ra cho Apple do iPhone 12 series được bán ra không kèm sạc trong hộp đựng. "Táo khuyết" cũng bị buộc phải cung cấp bộ sạc cho bất kỳ người mua nào có yêu cầu.

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 2.

Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil sẽ phạt Apple 1,9 triệu USD do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc

Theo TechTudo, khoản phạt 1,9 triệu USD được ban hành vào tháng 3 năm 2021, là mức tối đa cho phép theo luật của Brazil. Sau 6 tháng kể từ khi ban hành, mức phạt này sẽ không được áp dụng lại.

Tuy nhiên, thời điểm iPhone 13 series bắt đầu mở bán đã vượt qua thời hạn 6 tháng, và Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil dự kiến sẽ lại thi hành mức phạt này đối với Apple vì hãng đã không tuân thủ các quy định.

"Người tiêu dùng mong đợi rằng họ sẽ nhận được bộ sạc cùng với điện thoại thông minh," người đứng đầu Procon-SP, ông Fernando Capez chia sẻ với TechTudo. "Hành động này cũng có thể được hiểu như một cách tăng giá phi lý."

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 2.

Tất cả 4 phiên bản iPhone 13 đều được bán ra không kèm củ sạc và tai nghe (Ảnh: Daniel Vischjager)

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc
Apple từng nhận về án phạt tương tự từ Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil cho động thái cắt giảm củ sạc trên iPhone 12 series

"Ví dụ, bạn bán thiết bị trong đó bao gồm cả bộ sạc cho X," ông Fernando Capez nói. "Sau đó, bạn chỉ bán thiết bị cho X mà không bao gồm bộ sạc, điều đó đồng nghĩa là công ty đã tăng giá sản phẩm."

 

"Lấy ví dụ với việc đi siêu thị. Khách hàng đã mua một sản phẩm 400 gram với giá 20 USD. Sau đó, cũng là sản phẩm này nhưng lại có giá 20 USD Mỹ cho 300 gram. Công ty có thể giảm bớt số lượng nhưng cần phải đính kèm thông tin này trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng nhận thức được", ông Fernando Capez nói thêm.

Apple tuyên bố trên trang web của mình rằng iPhone mới không có bộ sạc đi kèm, nhưng theo các nhà chức trách Brazil, điều này là chưa đủ. Capez nói rằng luật người tiêu dùng địa phương yêu cầu những thông tin đó phải được "phô trương", không được "che đậy".

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 4.

Động thái cắt giảm củ sạc trong hộp đựng iPhone mới được cho là một cách tăng giá phi lý sản phẩm (Ảnh: The Verge)

Procon-SP trước đây cũng từng cáo buộc Samsung vi phạm luật người tiêu dùng với lý do tương tự, nhưng họ đã không phạt Samsung do công ty này đã đồng ý cung cấp miễn phí cho người dùng bộ sạc của Galaxy S21 series.

Tuy nhiên, TechTudo không đề cập rõ việc cung cấp miễn phí bộ sạc cho khách hàng giữa Samsung và người dùng Brazil được thực hiện như thế nào để Samsung có thể tránh được việc phải nộp tiền phạt.

Ngoài Brazil, Apple cũng bị buộc phải bán iPhone kèm tai nghe EarPods tại Pháp do luật cạnh tranh tại nước này yêu cầu mọi điện thoại bán ra phải có tai nghe.

(Theo Tổ Quốc)

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Người kinh doanh iPhone xách tay cho rằng loại seal mới dễ "đóng lại" hơn loại làm từ vỏ nylon trước đây.

Chủ đề : iPhone 13
 
List comment
 

Năm 2021, doanh thu smartphone toàn cầu chạm mốc 448 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2020, giá bán trung bình cũng tăng 12%, lên 322 USD.  

 

Theo Macruomors, Apple Store và các trung tâm Bảo hành Ủy Quyền Apple sẽ sớm có thể sửa chữa Face ID trên iPhone mà không cần phải thay thế toàn bộ thiết bị.

 

Lần đầu tiên, thương hiệu con của Oppo sẽ ra mắt 2 sản phẩm cao cấp của mình tại sự kiện Mobile World Congress vào tuần tới.

 

Samsung đã minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng nghỉ của mình qua sự thành công của Galaxy Z Flip 3.

 

Mới đây, kênh Youtube Tech Blood đã đăng tải video bản dựng 3D cho concept iPhone SE 3 từ những tin đồn.

 
 

Apple đang trong quá trình lắp ráp những chiếc iPhone phiên bản thử nghiệm trước khi sản xuất hàng loạt để kinh doanh thương mại.

Cơ chế gập mở mới này có thể mang lại cho iPhone khả năng thu phóng tốt hơn so với thiết kế cũ.

Có thể ra mắt cùng Samsung Galaxy Z Fold 4, Galaxy Z Flip 4 được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của thế hệ tiền nhiệm.

Nokia Beam Pro 2022 được đồn là flagship mới nhất của Nokia, trang bị RAM 12GB, camera 108MP và mức giá hấp dẫn.  

Những smartphone dưới đây có giá từ 5-10 triệu đồng, phù hợp với mạng 5G dự kiến thương mại hoá trong năm 2022.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123