Sản lượng smartphone toàn cầu giảm 12% do ảnh hưởng của đại dịch

Theo Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu IDC, dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm gần 12% xuống còn 1,2 tỷ chiếc vào năm 2020, chứng tỏ chi phí cho tiêu dùng thấp hơn do tác động kinh tế từ dịch bệnh.

Sản lượng smartphone toàn cầu giảm 12% do ảnh hưởng của đại dịch
Ảnh: Reuters

Dịch bệnh không chỉ làm gián đoạn chuỗi cung ứng kinh doanh đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn như Apple và Samsung mà còn siết chặt chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Sangeetika Srivastava, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của IDC cho biết: “Lệnh phong tỏa trên toàn quốc và thất nghiệp gia tăng đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và ưu tiên chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự gia tăng điện thoại thông minh trong thời gian ngắn”.

Apple buộc phải đóng cửa các cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ và châu Âu sau khi dịch bệnh bùng phát, đưa ra chính sách giảm giá cho mẫu iPhone 11 tại Trung Quốc và phát hành một mẫu iPhone SE giá thấp mới để đáp ứng nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu.

Tháng 4 vừa qua, Công ty nghiên cứu TrendForce cho biết, dự kiến việc sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu quý 2 sẽ giảm kỷ lục 16,5% so với một năm trước đó. Điều này xảy ra sau khi sản lượng smartphone đã giảm 10% trên toàn thế giới trong quý 1, khi dịch bệnh lan rộng và lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc trước lúc quét qua châu Âu và Mỹ.

 

Tuy nhiên, các chuyến hàng từ các nhà máy của Trung Quốc đến nhà cung cấp đã tăng 17% trong tháng 4 so với một năm trước đó, cho thấy dấu hiệu phục hồi sớm nhu cầu trong nước tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này.

Tại Trung Quốc, nơi nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa và các nhà máy đã hoạt động trở lại, IDC dự kiến sản lượng smartphone sẽ giảm một con số trong năm nay.

Công ty nghiên cứu IDC cũng hy vọng việc triển khai 5G sẽ giúp phục hồi các lô hàng điện thoại thông minh vào năm tới. Song rất khó có sự tăng trưởng trở lại cho đến quý đầu tiên của năm 2021.

Phan Văn Hòa, (Theo Reuters)

Quý I/2020, doanh số smartphone toàn cầu giảm 20%

Quý I/2020, doanh số smartphone toàn cầu giảm 20%

Thị trường smartphone toàn cầu chịu thiệt hại đáng kể vì dịch bệnh. Theo Gartner, trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh số điện thoại thông minh đã giảm 20%.

 
List comment
 
Tại sao chỉ một ảnh nền có thể biến smartphone Android thành 'cục gạch'?
icon

Đây hoàn toàn không phải lỗi mã độc malware, mà chỉ là một vấn đề trong khả năng xử lý màu sắc trên hình ảnh của Android.

 
Giá iPhone trong nước giảm giá sốc hàng triệu đồng
icon

 iPhone 11 Pro Max đang giảm giá mạnh. Bên cạnh đó, giá các dòng máy iPhone 7, iPhone 8 và iPhone Xs cũng giảm hàng loạt với mức giảm từ 500.000 - 2.000.000 đồng.

 
Quý I/2020, doanh số smartphone toàn cầu giảm 20%
icon

Thị trường smartphone toàn cầu chịu thiệt hại đáng kể vì dịch bệnh. Theo Gartner, trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh số điện thoại thông minh đã giảm 20%.

 
Apple phát hành iOS 13.5.1, vá lỗi bảo mật nghiêm trọng
icon

Apple vừa tung ra iOS 13.5.1 cho công chúng, không lâu sau khi phát hành iOS 13.5. Apple cho biết iOS 13.5.1 mang tới các cập nhật bảo mật quan trọng.  

 
Apple giảm giá iPhone tại Trung Quốc để kích cầu
icon

Sau khi Trung Quốc tái mở cửa kinh tế, Apple giảm giá iPhone để duy trì đà mua sắm của khách hàng.

 
 
Hành trình 2.0 của thương hiệu Vsmart trong làng điện thoại Việt
icon

Tính đến tháng 5/2020, thương hiệu smartphone Vsmart đã xuất hiện trên thị trường được 17 tháng. Ngần ấy thời gian đã kết thúc giai đoạn 1.0. Giờ đây Vsmart đang chuẩn bị tâm thế bước vào hành trình 2.0 với những định hướng mới.

Điện thoại tầm trung và giá rẻ bán chạy
icon

Sau dịch, các smartphone ở phân khúc giá thấp được mua nhiều hơn so với hàng cao cấp.

Hình nền kỳ lạ khiến smartphone Android treo máy
icon

Một số smartphone Android, đặc biệt của Samsung sẽ bị treo nếu đặt tấm ảnh này làm hình nền.

Xuất hiện công cụ 'phù phép' thông số iPhone, người mua nên cảnh giác
icon

Thiết bị đặc biệt cho phép chỉnh sửa số series, mã quốc gia trên nhiều mẫu smartphone của Apple mà không cần mở máy, khiến người mua iPhone cũ dễ rơi vào 'ma trận' hàng dựng.

Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?
icon

 Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước thông tin điện thoại Bphone chưa đạt chứng nhận của Google. Thực tế này khiến Bphone 86 không cài được một số ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123