Google và Samsung: hai 'ông vua' trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo

Nếu các bản cập nhật Android là yếu tố then chốt để bạn chọn điện thoại, thì smartphone Samsung hoặc Google là thứ bạn cần để ý.

Ngày 15 tháng 11, Samsung bắt đầu phát hành bản cập nhật One UI 4 dựa trên Android 12, đây chính là một trong những lần cập nhật nhanh nhất của Samsung từ trước đến nay. Dự kiến, One UI 4 sẽ đến với mọi smartphone quan trọng ra mắt năm 2021 và 2020, bao gồm Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy A và Galaxy Z. Các thiết bị tablet cũng sẽ được cập nhật, ước tính tổng cộng sẽ hơn 40 thiết bị.

Google và Samsung: hai ông vua trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo - Ảnh 1.

Trong khi đó, Google Pixel được cập nhật Android 12 vào ngày 19 tháng 10, muộn hơn so với dự kiến, nhưng vẫn đi trước so với mọi hãng khác.

Hầu hết các hãng Android khác đều đang vật lộn để theo kịp lừa hứa cập nhật hệ điều hành hai năm. Thậm chí nếu họ giữ được lời hứa đó, thì các bạn cập nhật cũng đến cực muộn. Ví dụ ASUS chỉ mới cập nhật Android 11 cách đây vài tháng và chiếc flagship Motorola Edge 2020 phải mất 6 tháng mới được cập nhật.

Với việc Google cập nhật nhanh chóng và lâu dài cho sản phẩm của mình và Samsung hết lần này đến lần khác đã không còn chậm chạp nữa,  các hãng Android khác cần phải chú ý, nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Samsung và Google, hai “leader” của cập nhật Android

Google và Samsung: hai ông vua trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo - Ảnh 2.

Chính sách mới nhất của Google là ba năm nâng cấp và năm năm vá bảo mật. Điều này có nghĩa là chiếc flagship năm 2021 của công ty - Google Pixel 6 - sẽ nhận dược Android 13 vào năm 2022, Android 14 vào năm 2023 và Android 15 vào năm 2024.

Từ cuối năm 2024 đến cuối năm 2026, chúng sẽ chỉ nhận các bản vá bảo mật và sau đó sẽ đạt đến cuối dòng đời. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho dòng Pixel 6 - hầu hết các điện thoại Pixel, bao gồm cả Pixel 5a của năm nay, cung cấp ba năm nâng cấp và bốn năm cập nhật bảo mật.

Samsung cũng đặt ra chính sách của riêng mình vào năm 2020. Họ cung cấp 3 bản nâng cấp Android lớn và 4 năm bản vá bảo mật cho phần lớn dòng sản phẩm của mình. Điều này khá gần với mức của Google, mặc dù Samsung đôi khi chỉ có thể phát hành các bản cập nhật bảo mật hàng quý hoặc 6 tháng thay vì các bản vá hàng tháng.

Google và Samsung: hai ông vua trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo - Ảnh 3.

Ở một khía cạnh nào đó, hai công ty đã liên tục cố gắng vượt qua nhau. Khi ra mắt Pixel 2, Google đã tăng từ hai năm nâng cấp và ba năm vá lỗi lên ba năm nâng cấp và ba năm bảo mật. Vào năm 2020, Samsung cuối cùng đã cải thiện chính sách của riêng mình lên ba bản nâng cấp/bốn năm bản bảo mật. Giờ đây, với dòng Pixel 6, Google đã bổ sung thêm năm bản vá bảo mật. Với tốc độ này, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi một trong hai công ty tăng các bản nâng cấp lên bốn năm.

Công bằng mà nói, các hãng khác cũng đang tăng cường cập nhật. OnePlus gần đây đã làm như vậy, thiết lập một lịch trình ngang với Samsung - nhưng chỉ cho các flagship và phân khúc tầm trung cao cấp của hãng. Oppo và Vivo cũng đưa ra những lời hứa tương tự cho các dòng flagship Find X và X của họ. Xiaomi cũng làm theo, nhưng chỉ dành cho một số smartphone, bắt đầu với dòng Xiaomi 11T.

 

Nói cách khác, Google và Samsung đang dẫn đầu trong khi các OEM khác cố gắng để đuổi kịp. Mặc dù vậy, Google và Samsung vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện.

Google nên trở thành một người dẫn đầu rõ ràng hơn

Google và Samsung: hai ông vua trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo - Ảnh 4.

Mọi người đều biết Google sở hữu Android. Công ty đã mua lại hệ điều hành này vào năm 2005. Google ra mắt dòng Pixel 11 năm sau đó và cho đến năm 2021, công ty mới chỉ cam kết ba lần nâng cấp Android và năm năm bản vá bảo mật.

Xét đến những lợi thế mà Google có so với Samsung - quyền truy cập trực tiếp vào hệ điều hành chính mình sở hữu và lượng điện thoại cần hỗ trợ nhỏ hơn rất nhiều - điều đáng buồn là Google lại không đi trước Samsung quá xa và tất nhiên là Google không thể đứng ngang hàng với Apple về cập nhật sản phẩm, dù cả hai đều sở hữu hệ điều hành và phần cứng của chính mình.

Có khả năng trong tương lai, Google sẽ áp dụng cập nhật 5/5 cho sản phẩm của họ. Có thể Pixel 7 sẽ được nâng cấp Android 5 năm và cập nhật bảo mật 5 năm. Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, cam kết của Google chỉ ấn tượng nếu bạn bỏ qua việc họ có thể làm tốt hơn như thế nào. Là một công ty sở hữu cả hệ điều hành và phần cứng, Google nên đặt ra tiêu chuẩn về update, không phải chỉ chơi đuổi bắt với Samsung.

Cuộc chiến update giữa Google và Samsung

Google và Samsung: hai ông vua trong việc cập nhật Android và các hãng khác đang ra sức đuổi theo - Ảnh 5.

Dù Google có làm không tốt trên cương vị người sở hữu Android, thì một điều rõ ràng là các hãng Android khác cũng đang phải chật vật để theo kịp Google và Samsung. Khi nói đến cập nhật Android, đó là cuộc đua song mã giữa Google và Samsung.

OnePlus từng dẫn đầu về các bản cập nhật dài hạn nhất quán, thậm chí vẫn chưa có ngày ấn định cho việc triển khai Oxygen OS 12. Oppo vẫn không cam kết mang lại ba năm nâng cấp trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình. Xiaomi, Sony, Vivo, Realme, Asus, Motorola - tất cả họ đều chưa theo được tiêu chuẩn mà Samsung và Google đã đặt ra.

Nếu các bản cập nhật Android là yếu tố then chốt để bạn chọn điện thoại, thì smartphone Samsung hoặc Google là thứ bạn cần để ý. Các công ty khác sẽ cần phải cố đuổi kịp Samsung và Google. 

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, AA)

Tài liệu chưa từng được công bố về Android

Tài liệu chưa từng được công bố về Android

Trước khi được Google mua lại vào năm 2005, Android là một startup phát triển hệ điều hành cho điện thoại với mô hình kinh doanh mới mẻ.

Chủ đề : androidsamsunggoogle
 
List comment
 
Vivo sắp ra smartphone có camera trước 50MP tại Việt Nam
icon

Vivo V23e có camera trước độ phân giải 50MP, thuộc nhóm smartphone có camera selfie độ phân giải cao nhất hiện nay.  

 
Apple cấp linh kiện cho người dùng tự sửa iPhone
icon

Chương trình hỗ trợ người dùng cá nhân sửa chữa sẽ được Apple triển khai từ đầu năm 2022 với các dòng máy iPhone 12 và iPhone 13. Người dùng sẽ cần gửi trả linh kiện cũ giống như các điểm ủy quyền hiện nay.

 
Google có thể đã khai tử smartphone màn hình gập Pixel Fold
icon

Ngay cả khi chiếc smartphone này còn chưa được ra mắt.

 
Samsung sẽ phát hành 52 mẫu smartphone vào năm sau
icon

Samsung dường như đang đặt ra những mục tiêu cao hơn cho thị trường smartphone năm sau, bao gồm các mẫu smartphone gập lại mới.

 
iPhone tương lai có thể ẩn màn hình như phim điệp viên
icon

Apple đang phát triển 'Kính riêng tư', hỗ trợ chủ nhân iPhone xem được nội dung hiển thị trên màn hình, trong khi nội dung này ẩn đối với những người xung quanh.

 
 
Apple sắp gỡ gánh nặng cho thợ sửa iPhone 13
icon

Apple sẽ tung ra bản cập nhật phần mềm để việc thay màn hình không làm hỏng Face ID trên dòng sản phẩm iPhone 13.

Xiaomi ra mắt Xiaomi 11 Lite 5G NE tại Việt Nam, giá từ 9,49 triệu đồng
icon

Chiếc Xiaomi 11 Lite 5G NE có thiết kế mỏng nhẹ, với cấu hình đủ để chơi nhiều game đồ hoạ nặng.

Cựu nhân viên Samsung tiết lộ Galaxy S22 series sẽ được ra mắt toàn cầu với chip Snapdragon, thay cho Exynos
icon

Samsung sẽ ra mắt Galaxy S22 series vào đầu năm 2022, mở màn cho một kỷ nguyên mới.

Lý do Apple sắp xếp cụm camera thành hình tam giác trên iPhone 13
icon

Từ năm 2019, những chiếc iPhone cao cấp nhất đã sử dụng cách bố trí 3 camera thành hình tam giác. Ngoài việc tạo vẻ ngoài đặc trưng, Apple có thể đã nghĩ về trải nghiệm chụp ảnh.

Xiaomi tham vọng trở thành hãng smartphone số 1 thế giới
icon

Phó chủ tịch Xiaomi Lu Weibing đã tiết lộ một số kế hoạch của công ty trong tương lai gần, trong đó công ty sẽ tập trung toàn lực để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123