iPhone 13 chưa thể có ngay gọi điện nhắn tin vệ tinh

Chiếc iPhone trong tương lai có thể có tính năng gọi điện nhắn tin vệ tinh, nhưng đó không phải câu chuyện ở mẫu iPhone 13 ra mắt năm 2021.

Hôm qua (30/8), chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ, Apple sẽ đưa tính năng đàm thoại thông thường qua vệ tinh vào iPhone 13. Tờ Bloomberg sau đó đã xác nhận nguồn tin, mẫu iPhone sắp ra mắt có thể chứa phần cứng có khả năng kết nối vệ tinh tầm thấp, nhưng phần mềm sẽ chưa thiết lập để sử dụng ngay lập tức.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết, Apple đang có ít nhất hai tính năng khẩn cấp sử dụng vệ tinh, cho phép người dùng liên lạc khẩn cấp ở nơi không có sóng điện thoại. Dù vậy, tính năng này không có khả năng ra mắt trước năm sau.

Các tin đồn về tham vọng vệ tinh của Apple đã xuất hiện từ năm 2019. Tuy vậy, Ming-Chi Kuo là người sớm nhất thảo luận về khả năng này trong mẫu iPhone 13 sắp ra mắt.

iPhone 13 chưa thể có ngay gọi điện nhắn tin vệ tinh
Cuộc gọi khẩn cấp trên iPhone 12 vẫn cần đến sóng điện thoại.

Hai tính năng mà Apple đang phát triển sử dụng kết nối vệ tinh gồm nhắn tin khẩn cấp tích hợp với ứng dụng Message, cho phép người dùng liên hệ với dịch vụ ứng cứu hoặc bạn bè khi không có sóng của nhà mạng. Tính năng nhắn tin này sẽ có biểu tượng tròn màu xám để phân biệt với màu xanh lam của iMessage và xanh lục của SMS.

 

Tính năng thứ hai là báo cáo về thảm họa khẩn cấp như máy bay rơi hoặc tàu chìm. Tuy vậy, nhắn tin qua vệ tinh sẽ bị giới hạn số ký tự ngắn hơn mặc dù tin nhắn có thể tự động vượt qua chức năng Không được làm phiền (Do Not Disturb) khi gửi đến cho người trong danh bạ khẩn cấp. Người dùng cũng có thể cung cấp vị trí và thông tin y tế thông qua tính năng này.

Để kết nối vệ tinh, iPhone sẽ dùng đến một con chip đặc biệt thay vì dùng hàng của Qualcomm như hiện nay. Tin đồn của Ming-Chi Kuo gợi ý, đó có thể là một nhà cung cấp tên Globalstar, khiến cổ phiếu công ty này tăng 64% chỉ trong một ngày.

Dù nhấn mạnh iPhone 13 với con chip Apple tự sản xuất có thể hỗ trợ kết nối vệ tinh, giới phân tích đã bác bỏ tin đồn mẫu điện thoại này sẽ cho phép thực hiện cuộc gọi vệ tinh thông thường.

Phương Nguyễn (Theo Bloomberg)

iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin không cần sóng di động?

iPhone 13 có thể gọi điện, nhắn tin không cần sóng di động?

Theo thông tin mới nhất, iPhone 13 sẽ kết nối tín hiệu vệ tinh tầm thấp để gọi điện và gửi tin nhắn trong các khu vực không có sóng 4G hay 5G.  

Chủ đề : iPhone 13apple
 
List comment
 

Những smartphone dưới đây có giá từ 5-10 triệu đồng, phù hợp với mạng 5G dự kiến thương mại hoá trong năm 2022.  

 

Lúc này, người dùng sở hữu iPhone XS đang bắt đầu phải tìm hiểu về thời hạn sửa chữa chính hãng do Apple quy định, để xem khi nào máy vào danh sách 'vintage'.

 

Thời điểm ngừng hỗ trợ sửa chữa của các mẫu iPhone liên quan mật thiết với thời điểm ngừng bán, cụ thể là bằng 5 năm kể từ ngày ngừng bán.

 

Chưa đầy 24 tiếng ra mắt thế giới, hệ thống CellphoneS ghi nhận gần 400 khách hàng đặt gạch trước Galaxy S22 series. Ngày 16/2, sản phẩm công bố giá bán chính thức tại thị trường Việt Nam, hứa hẹn đạt kỉ lục đặt cọc trong thời gian tới.

 

Xiaomi tung ra thị trường Việt Nam 3 chiếc smartphone phân khúc tầm trung, với các điểm nổi bật ở camera 108MP và sạc nhanh 67W.

 
 

iPhone 13, Galaxy S22 Ultra, Pixel 6 cho thấy một sự thật đáng buồn: Thiết kế smartphone đang trở nên nhàm chán hơn bao giờ hết.  

iPhone 6 Plus trên thực tế đã vắng bóng trên thị trường, nhưng nếu muốn mua iPhone giá rẻ tương đương, người dùng có lựa chọn nào?

Samsung chính thức công bố giá bán các máy Galaxy S22 tại Việt Nam từ 21,99 đến 36,99 triệu đồng.

iPhone 6 Plus đã không còn có mặt trên kệ của các nhà bán lẻ Việt Nam trước khi Apple tuyên bố ngưng hỗ trợ cập nhật phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Lúc này, nhiều người dùng sở hữu iPhone 6S đang bắt đầu phải tìm hiểu về thời hạn sửa chữa chính hãng do Apple quy định, để xem khi nào máy vào danh sách 'vintage'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123