Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android

Một vài tính năng mới trên nền tảng iOS 14 vừa được Apple giới thiệu tại hội nghị thường niên WWDC vốn đã xuất hiện trên các thiết bị chạy Android từ cách đây khá lâu.

Apple đã chính thức giới thiệu phiên bản iOS 14 tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC) với hàng loạt các tính năng mới đáng chú ý. Tuy nhiên, người dùng đã phát hiện ra nhiều tính năng trong số đó được “vay mượn” hoặc phát triển từ những tính năng đã có từ lâu trên nền tảng Android.

Các ứng dụng widget trên màn hình chính

Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 1

Sau rất nhiều năm, Apple đã cho phép người dùng thêm các Widget lên màn hình chính

Sau nhiều năm giữ cho màn hình chính trên nền tảng iOS luôn ở chế độ tĩnh, Apple cuối cùng cũng đã cho phép người dùng thêm các widget vào màn hình chính. Từ lâu, widget luôn là một trong những tính năng khác biệt giữa iOS và Android, khi Google đã trang bị tính năng này cho nền tảng Android trong nhiều năm qua, cho phép người dùng tùy chỉnh kích thước, hỗ trợ các widget từ ứng dụng bên thứ 3… Giờ đây, sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng người dùng iOS cũng đã có thể mang các widget lên màn hình chính thiết bị của mình.

App Library

Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 2

Tính năng App Library tương tự như tính năng App Drawer xuất hiện từ lâu trên Android

Tính năng App Library trên iOS 14 tương tự như tính năng App Drawer trên Android, cho phép hiển thị toàn bộ danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Tuy nhiên, khác với App Drawer trên Android khi hiển thị danh sách toàn bộ các ứng dụng trên smartphone, App Library sẽ tự động gộp các ứng dụng có chức năng tương tự với nhau để tạo thành từng nhóm thư mục, chẳng hạn nhóm các ứng dụng mạng xã hội, nhóm các ứng dụng nhắn tin, hay các ứng dụng giải trí…

Cho phép tùy chọn ứng dụng bên thứ 3 làm ứng dụng email hoặc trình duyệt mặc định

Với Android, người dùng có thể sử dụng Chrome, Opera hay Firefox để làm trình duyệt web mặc định trên thiết bị, tuy nhiên, với iOS, từ lâu người dùng vẫn luôn phải sử dụng Safari làm trình duyệt mặc định và không được phép thay đổi.

Tuy nhiên, với iOS 14, Apple sẽ cho phép người dùng tùy chọn các ứng dụng do bên thứ 3 phát triển để làm ứng dụng email và trình duyệt web mặc định, thay vì chỉ được dùng ứng dụng Mail và Safari tích hợp sẵn trên iOS để làm ứng dụng mặc định như trước đây.

Một điều đáng lưu ý đó là các trình duyệt web trên iOS đều phải sử dụng engine trình duyệt của Apple, do vậy về cơ bản cũng không có nhiều sự khác biệt so với Safari. Bên cạnh đó, ngoài ứng dụng email và trình duyệt web thì các loại trình duyệt khác, người dùng vẫn buộc phải tiếp tục sử dụng các ứng dụng do Apple cung cấp để làm mặc định, chẳng hạn ứng dụng bản đồ (Apple Maps) hay nghe nhạc (Apple Music)…

Giao diện cuộc gọi đến được thu nhỏ, thay vì toàn bộ màn hình như trước đây

Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 3

Giao diện cuộc gọi đến trên iOS 14 sẽ được thu nhỏ lại để không làm gián đoạn khi người dùng đang sử dụng máy

Nếu là một game thủ và đang sử dụng iPhone, nhiều người sẽ rơi vào trường hợp đang chơi game đột nhiên có cuộc gọi đến, giao diện thông báo cuộc gọi sẽ hiển thị toàn bộ màn hình, khiến việc chơi game của người dùng bị gián đoạn. Trong khi đó, với Android, nếu đang chơi game hoặc chạy ứng dụng, khi có cuộc gọi đến, một hộp thoại thông báo với kích thước nhỏ xuất hiện trên màn hình để cho phép người dùng trả lời hoặc từ chối cuộc gọi mà không hề làm ảnh hưởng đến quá trình chơi game.

Trên iOS 14, Apple cũng đã “vay mượn” tính năng này của Android, khi thu nhỏ giao diện thông báo cuộc gọi đến trên iPhone để không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hay chơi game trên iPhone.

 

App Clips

App Clips là tính năng mới được trang bị trên iOS 14, cho phép các nhà phát triển có thể chia nhỏ ứng dụng ra thành từng gói nhỏ và cho phép người dùng cài đặt và sử dụng các tính năng chính trên ứng dụng, thay vì phải cài đặt cả ứng dụng.

Tính năng này khá mới mẻ trên iOS, tuy nhiên, Google đã từng trang bị tính năng tương tự cho nền tảng Android của mình từ năm 2017. Giờ đây, người dùng đang chờ đợi xem Apple sẽ trang bị cho tính năng App Clips điều gì mới mẻ để tạo ra sự khác biệt với nền tảng Android.

Picture-in-picture

Tính năng này đã từng xuất hiện trên Android 8.0 từ tháng 5/2017, sau đó được Apple trang bị cho iPad ở phiên bản iOS 11 (ra mắt vào tháng 9/2017), nhưng đến iOS 14, tính năng này mới được xuất hiện trên iPhone.

Trải nghiệm thực tế tính năng Picture-in-picture trên iOS 14

Đây là tính năng mà khi xem video, người dùng có thể thu nhỏ khung hình của video lại để chạy các ứng dụng khác mà nội dung video vẫn được trình chiếu trên màn hình. Người dùng cũng có thể di chuyển khung video đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình, hoặc tạm ẩn khung video vào cạnh màn hình và có thể kéo ra để xem tiếp khi cần.

Tuy nhiên, hiện tại tính năng này mới chỉ được Apple hỗ trợ khi người dùng xem video trên trình duyệt web Safari, còn với các ứng dụng video khác như Youtube thì vẫn chưa được hỗ trợ.

Apple làm hồi sinh giao diện Live Tile trên Windows Phone?

Nếu là người yêu thích công nghệ hoặc đã từng sử dụng smartphone chạy nền tảng Windows Phone của Windows trước đây, chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với giao diện “lát gạch” Live Tile, với các biểu tượng ứng dụng lớn và sắp xếp theo từng ô vuông trên màn hình smartphone.

Những tính năng iOS 14 “vay mượn” từ Android - 4

Giao diện iOS 14 có nhiều nét tương đồng với Windows Phone trước đây? (Ảnh: The Verge)

Giới công nghệ nhận ra rằng giao diện trên iOS 14 có nhiều nét tương đồng so với phong cách thiết kế Live Tile trước đây của Windows Phone. Thậm chí nhiều người còn hài hước cho rằng Apple đã “mượn” ý tưởng của Windows Phone để tạo nên phong cách thiết kế mới trên giao diện iOS 14.

Trải nghiệm thực tế các tính năng mới trên iOS 14

(Theo Dân Trí, PA/The Verge)

iOS 14 có những tính năng gì mới?

iOS 14 có những tính năng gì mới?

iOS 14 ra mắt trong sự kiện WWDC 2020 đêm qua với khá nhiều tính năng mới thú vị như có thêm khay ứng dụng App Library, video dạng picture-in-picture vốn quen thuộc trên iPadOS, hay ứng dụng Translator có thể hoạt động offline...

 
List comment
 
Màn hình đục lỗ phổ biến sang dòng smartphone tầm trung
icon

Màn hình đục lỗ có lợi thế về hiển thị, vốn được trang bị trên smartphone cao cấp, nay được đưa xuống mức giá dễ chịu hơn.

 
Galaxy S20 giảm 4 triệu đồng, điện thoại Samsung đua nhau hạ giá
icon

Sau khi Galaxy Note 10 gây sốc với mức giảm lên tới 10 triệu đồng, giá Galaxy S20, Galayx S20+ và Galaxy S20 Ultra cũng đang được điều chỉnh mạnh.   

 
Smartphone có camera dưới màn hình sẽ sớm bán tại Việt Nam?
icon

Có những dấu hiệu cho thấy smartphone camera dưới màn hình có thể bán tại Việt Nam năm nay.

 
iPhone nào được nâng cấp iOS 14?
icon

Apple đã chính thức giới thiệu iOS 14 tại WWDC 2020. Tuy nhiên, khi nào iOS 14 mới được phát hành và iPhone nào đủ tiêu chuẩn nâng cấp hệ điều hành mới?

 
Mọi thứ Apple công bố tại WWDC 2020
icon

iOS 14, iPadOS 14, watchOS 7, Mac chuyển sang chip tự sản xuất… là những gì được Apple giới thiệu trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2020).

 
 
Chờ đợi gì tại Apple WWDC 2020 đêm nay: iOS 14, Mac ARM và hơn thế nữa
icon

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple, WWDC 2020, sẽ diễn ra vào 0h ngày 23/6 nhưng theo cách hoàn toàn mới, dưới định dạng trực tuyến.

Lộ diện phiên bản thứ 5 của iPhone 12, có giá rẻ hơn iPhone 11
icon

Những thông tin bị rò rỉ mới nhất cho thấy iPhone 12 sẽ có đến 5 phiên bản, thay vì 4 như các thông tin trước đây. Phiên bản thấp nhất sẽ có mức giá rẻ hơn iPhone 11 ra mắt vào năm ngoái.

Muốn mua smartphone tầm giá 5 triệu đa-zi-năng, không thể bỏ qua Realme 6i
icon

Trước giờ, để sở hữu chiếc điện thoại với đầy đủ tính năng thời thượng người dùng vốn dĩ phải chọn mua sản phẩm cao cấp, đắt tiền. Sự xuất hiện của Realme 6i với mức giá chỉ 5 triệu đồng đang dần thay đổi điều đó.

7 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả tiết kiệm pin cho iPhone
icon

Tiết kiệm pin cho iPhone là một câu chuyện muôn thuở nhưng lúc nào cũng rất được quan tâm.

Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?
icon

Mặc dù thiết kế smartphone hầu như không thay đổi trong vài năm qua, nhưng có một “yếu tố bí ẩn” vẫn không ngừng tăng lên. Đó là trọng lượng của điện thoại thông minh. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123