Việc loại bỏ cục sạc trên iPhone 12 đã nằm trong kế hoạch của Apple từ lâu

Apple đang chuẩn bị những bước đầu tiên trong kế hoạch loại bỏ các cổng kết nối trên iPhone và rõ ràng việc bỏ đi cục sạc và tai nghe tặng kèm trong hộp máy iPhone 12 sẽ giúp người dùng quen dần với cảm giác thiếu vắng đó.

Gần đây xuất hiện nhiều tin đồn về việc dòng iPhone 12 sẽ không còn tặng kèm cục sạc và tai nghe EarBuds. Thậm chí cũng có tin đồn cho rằng, Samsung sẽ nối gót Apple làm điều tương tự vào năm sau.

Việc loại bỏ cục sạc trên iPhone 12 đã nằm trong kế hoạch của Apple từ lâu - Ảnh 1.

Tất nhiên có nhiều lời giải thích cho quyết định có vẻ gây tranh cãi này nhưng lý do thực sự khiến iPhone 12 có thể không được tặng kèm các phụ kiện miễn phí không giống như cách bạn liên tưởng.

Sau hơn một thập kỷ ra mắt iPhone, người dùng sẽ nâng cấp lên iPhone 12 nhiều khả năng đang sở hữu cục sạc và cáp Lightning. Và iPhone 12 vẫn sẽ hỗ trợ cổng sạc Lightning truyền thống và thậm chí cả cục sạc có công suất lên tới 20W. Tuy nhiên những người chuyển từ Android sang iPhone có lẽ sẽ cần ít nhất một cục sạc iPhone.

Nhiều laptop hiện nay đang sử dụng cổng sạc USB-C và nó cũng phù hợp với iPhone 12. Chưa kể có rất nhiều người dùng đang sử dụng sạc không dây cho các thiết bị của họ và nó chắc chắn cũng sẽ hỗ trợ iPhone 12.

Cuối cùng trên thị trường đã có nhiều ổ cắm trang bị thêm cổng USB, hỗ trợ sạc nhiều thiết bị khác nhau, miễn là nó có dây cáp sạc đi kèm.

Việc loại bỏ cục sạc trên iPhone 12 đã nằm trong kế hoạch của Apple từ lâu - Ảnh 2.

Tương tự như vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng tai nghe không dây và chất lượng của các sản phẩm này cũng ngày càng tốt hơn so với tai nghe tặng kèm EarPods. Và dòng iPhone 12 sắp tới chắc chắn sẽ hỗ trợ tất cả dòng tai nghe đó.

Động thái Apple tiết kiệm chi phí khi loại bỏ cục sạc và tai nghe tặng kèm có thể là cách giúp "hạ giá bán khởi điểm" của iPhone 12 xuống mức 649 USD. Nhưng nó cũng có thể sẽ "giúp Apple kiếm được nhiều tiền hơn".

Vậy rốt cuộc Apple đang quan tâm đến điều gì nếu quyết định sẽ loại bỏ hai phụ kiện khá quan trọng đối với hầu hết người dùng iPhone?

Phải chăng một chiếc iPhone không được tặng kèm EarPods có thể là lời mời chào người dùng hãy mua các sản phẩm tai nghe không dây như AirPods hay dòng tai nghe của Beats?

Một lập luận khác cũng đáng cân nhắc, đó là việc loại bỏ cục sạc và tai nghe miễn phí khỏi hộp iPhone là vì môi trường. Thử tưởng tượng, hầu hết người dùng smartphone đều sở hữu những phụ kiện có thể tương thích với iPhone 12, bao gồm cả cục sạc và tai nghe. Do đó nếu Apple loại bỏ hai phụ kiện này, hãng có thể giúp giảm chất thải điện tử và tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên.

Mặc dù vậy có nhiều người tin rằng, lý do thực sự khiến Apple bỏ các phụ kiện này là vì nó liên quan đến tương lai của iPhone.

Apple sẽ mở ra một trào lưu sạc mới trong ngành công nghiệp di động giống như "tai thỏ"

Đã có nhiều tin đồn xoay quanh việc Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning vào năm tới, tức là chuyển sang sử dụng cổng sạc theo chuẩn mới, có thể là USB-C hoặc là sạc không dây hoàn toàn. Chính vì vậy một thiết bị không có cổng Lightning sẽ không thể nào sử dụng được cục sạc, cáp sạc và tai nghe dùng cổng Lightning cũ nữa.

 

Thay vào đó, iPhone không cổng sẽ cần tới các bộ sạc không dây như Apple AirPower. Một leaker gần đây tiết lộ, Apple sẽ sớm cho ra mắt một phụ kiện sạc phổ thông để phục vụ cho kế hoạch biến iPhone thành một thiết bị không cổng. Trước đó một số leaker đã tiết lộ rằng, một model iPhone 13 ra mắt vào năm sau sẽ không còn cổng kết nối.

Ngay cả một chiếc iPhone không còn cổng kết nối vẫn sẽ hoạt động tốt với AirPods và bất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nào. Trên hết, kết nối này cho phép họ smartphone có thể truyền dữ liệu không dây nhanh chóng và ghép nối các thiết bị với máy tính để đồng bộ hóa, sao lưu dễ dàng.

Việc loại bỏ cục sạc trên iPhone 12 đã nằm trong kế hoạch của Apple từ lâu - Ảnh 3.

Hãy nhớ lại thời điểm hồi năm 2016 khi Apple lần đầu ra mắt iPhone 7. Đây là chiếc iPhone đầu tiên của Apple không còn giắc cắm tai nghe 3.5mm. Động thái khi đó của Apple đã khiến cộng đồng người dùng vô cùng phẫn nộ. Nhưng hài hước thay, chỉ Apple phải đối mặt với các chỉ trích trong khi các nhà sản xuất smartphone Android khác cũng làm điều tương tự nhưng không vấp phải quá nhiều chỉ trích.

Việc Apple "triệt tiêu" cổng 3.5mm được cho nhằm mở đường cho việc ra mắt iPhone X sau này dễ dàng hơn. Google ban đầu chỉ trích khá kịch liệt quyết định loại bỏ giắc cắm tai nghe của Apple nhưng sau đó cũng chính Google bất ngờ thay đổi quan điểm khi loại bỏ giắc cắm tai nghe trên dòng Pixel 2 và Pixel 2XL.

Với iPhone 7, rõ ràng Apple đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để chuyển sang xu hướng iPhone với màn hình tràn viền mà iPhone X là "kẻ khởi xướng". Lúc này việc loại bỏ đi cổng 3.5mm hóa ra lại thực sự cần thiết vì Apple sẽ có thêm không gian để bổ sung linh kiện, tăng thời lượng pin cho các thiết bị mới.

Và tất nhiên trước khi ra mắt iPhone X, Apple đã lựa chọn loại bỏ giắc 3.5mm từ sớm trên iPhone 7 để giúp người dùng quen dần với sự thay đổi có phần đột ngột này.

Việc loại bỏ cục sạc trên iPhone 12 đã nằm trong kế hoạch của Apple từ lâu - Ảnh 4.

Ngoài ra việc bỏ cổng 3.5mm cũng giúp Apple thành công trong việc bán các phụ kiện ăn theo, ví dụ như tai nghe không dây AirPods. Ba năm sau khi ra mắt, giờ đây tai nghe AirPods đang trở thành một trong những chiếc tai nghe không dây bán chạy và thành công nhất. Như vậy rõ ràng bất chấp mọi tranh cãi, Apple luôn lựa chọn cách đi ngược lại số đông để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Như vậy cũng giống như iPhone 7, dòng iPhone 12 hứa hẹn sẽ là "bản lề" quan trọng giúp Apple định hướng tương lai của iPhone và thói quen của người dùng. Apple sắp sửa dạy những người mua iPhone rằng, họ không cần cục sạc và tai nghe EarPods có dây truyền thống nữa.

Khi iPhone không còn cổng kết nối nữa, người dùng cũng đã quen dần với việc đó, thậm chí học được cách chấp nhận thực tế hoặc ít nhất đã biết cách nên mua các phụ kiện thay thế như thế nào và ở đâu.

Cuối cùng, việc loại bỏ cục sạc và tai nghe tặng kèm hứa hẹn sẽ là đòn bẩy thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên và chuyển dịch sang một xu hướng mới. Ai biết đâu, xu hướng của tương lai sẽ là sạc không dây hoàn toàn và không còn các cục sạc có dây truyền thống?

(Theo Trí Thức Trẻ, BGR)

Chuyên gia lý giải chiến lược "không kèm sạc" của iPhone 12

Chuyên gia lý giải chiến lược "không kèm sạc" của iPhone 12

Trong bất kỳ trường hợp nào, không bao giờ việc loại bỏ bộ sạc ra khỏi hộp đựng lại là một ý tưởng đáng khen ngợi. Tuy nhiên, điều mà người dùng lo ngại có thể sẽ sớm xảy ra.

 
List comment
 
Apple có thể đã nộp phạt gần 1 tỷ USD cho Samsung vì iPhone ế hàng
icon

Apple nộp phạt khoảng 950 triệu USD vì không đặt hàng đủ số lượng màn hình OLED trên các mẫu iPhone như cam kết.

 
Những smartphone giảm giá mạnh ở phân khúc dưới 7 triệu đồng
icon

Nếu chỉ có 7 triệu đồng trong tay, bạn sẽ chọn mẫu smartphone nào? Dưới đây là danh sách những mẫu điện thoại đang được giảm giá mạnh nhất trong phân khúc.

 
Tại sao Android lại ít được cập nhật phần mềm?
icon

Một người dùng Reddit đã hỏi tại sao các hãng điện thoại Android chậm cập nhật phần mềm. Và câu trả lời chi tiết của lập trình viên Google đã cho chúng ta biết thêm nhiều điều.

 
iPhone 12 sẽ là điện thoại 5G đầu tiên của Apple?
icon

Nhiều mẫu smartphone hiện đã được hỗ trợ mạng 5G, bao gồm cả những tên tuổi lớn như Samsung Galaxy S20, OnePlus 8 Pro hoặc Xiaomi Mi 10 nhưng chưa có mẫu smartphone nào của Apple được hỗ trợ 5G.

 
Nguyên liệu quý trong iPhone khiến Trung Quốc vào tầm ngắm
icon

Đất hiếm, thứ nguyên liệu quan trọng trong mọi sản phẩm công nghệ mà Trung Quốc chiếm tới 80% toàn cầu, đang trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ.

 
 
iPhone 12 đắt hơn 50 USD dù không kèm sạc hay tai nghe?
icon

Bất chấp không bán kèm sạc hay tai nghe, iPhone 12 được tin rằng sẽ đắt hơn thiết bị tiền nhiệm 50 USD.

Theo chân Apple, đến lượt Samsung sắp bỏ củ sạc kèm smartphone?
icon

Không chỉ có Apple, Samsung là nhà sản xuất tiếp theo có thể sẽ cắt giảm củ sạc bên trong hộp đựng của những mẫu smartphone mới.

iPhone 12 chưa ra mắt, hàng nhái đã xuất hiện trên thị trường Việt
icon

Cách đây ít ngày, trên mạng xã hội và một số website bán điện thoại đã xuất hiện bày bán hàng loạt sản phẩm được niêm yết là iPhone 12 với mức giá rất rẻ, chỉ từ 2-3 triệu đồng.

Samsung Galaxy Note 20 ra mắt trực tuyến ngày 5/8
icon

Galaxy Note 20 là sản phẩm tiếp theo được ra mắt theo hình thức trực tuyến vì Covid-19.  

Sáu tính năng trên iOS 14 khiến iPhone hấp dẫn hơn
icon

Mùa thu năm nay, iOS 14 với các tính năng mới sẽ thay đổi cách mọi người sử dụng iPhone.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123