Đức đề xuất Apple phải lưu trữ linh kiện sửa chữa cho iPhone trong 7 năm

Đức vừa đề xuất lên Liên minh châu Âu về việc yêu cầu Apple phải có trách nhiệm cập nhật bản vá và lưu trữ linh kiện sửa chữa cho iPhone trong vòng 7 năm.

Các nhà sản xuất điện thoại bao gồm Apple được yêu cầu phải cập nhật bản vá lỗi và dự trữ linh kiện thay thế để sửa chữa cho iPhone cùng các thiết bị khác trong vòng 7 năm, theo đề xuất mới của chính phủ Đức lên Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ môi trường.

Chính phủ liên bang Đức đã tham gia đàm phán với Ủy ban châu Âu (nhánh hành pháp của EU) để thay đổi các đề xuất ảnh hưởng tới việc sửa chữa và bảo hành điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng. Trong khi Ủy ban châu Âu đang nỗ lực thúc ép các nhà sản xuất thiết bị cung cấp linh kiện và hỗ trợ trong vòng 5 năm, Đức muốn con số này cao hơn thế.

Liên minh châu Âu dự định đưa ra giới hạn tối thiểu 5 năm với các bản cập nhật, 5 năm cho linh kiện thay thế trên smartphone và 6 năm cho linh kiện thay thế trên tablet. Nhưng Bộ Kinh tế Đức muốn một con số thống nhất là 7 năm cho tất cả, theo tờ địa phương Heise.de.

Bên cạnh việc kéo dài vòng đời của sản phẩm, Đức muốn các linh kiện thay thế được cung cấp với mức giá hợp lý. Đề xuất này bao gồm các nhà sản xuất phải công khai giá của linh kiện bên trong và không được tăng chi phí theo thời gian.

Đức đề xuất Apple phải lưu trữ linh kiện sửa chữa cho iPhone trong 7 năm
iPhone quá cũ bị hỏng có thể không sửa được vì hết linh kiện thay thế hoặc do người dùng không có quyền tự sửa chữa.

Về thời hạn bao lâu linh kiện đến nơi, Ủy ban châu Âu đưa ra kế hoạch tối đa là 5 ngày làm việc mặc dù Đức muốn thời gian cung ứng phải được rút ngắn hơn nữa.

Đức cũng ủng hộ Ủy ban châu Âu trong việc dán nhãn năng lượng và chỉ số sửa chữa, thứ giúp người tiêu dùng biết được thiết bị có thể được sửa dễ đến mức nào. 

 

Đương nhiên thái độ cứng rắn của Đức là trái ngược với các nhà sản xuất. Tổ chức DigitalEurope, gồm các thành viên như Apple, Google hay Samsung, đang vận động hành lang cho một kế hoạch ba năm cập nhật bản vá lỗi và hai năm cho các bản cập nhật chức năng. 

DigitalEurope tin tưởng vào việc có thể cung cấp  linh kiện thay thế như pin hay màn hình, nhưng các thành phần khác như camera hay microphone hiếm khi hỏng là không cần thiết.

Tranh luận về tuổi thọ phần cứng trên iPhone và các thiết bị tương tự vẫn đang diễn ra với Liên minh châu Âu dự kiến đưa ra đề xuất vào năm 2023.

Nghị viện châu Âu (nhánh lập pháp của EU) đã bỏ phiếu thông qua quyền sửa chữa thiết bị vào tháng 11/2020, một chiến thắng lớn đối với phe ủng hộ chống độc quyền chống lại Táo khuyết. 

Đến tháng 4/2021, Tây Ban Nha đã thông qua tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ người tiêu dùng, buộc tất cả các công ty phải bán sản phẩm với bảo hành tối thiểu ba năm cũng như tăng mức độ sẵn có của linh kiện thay thế từ 5 năm lên 10 năm.

Phương Nguyễn (Theo Apple Insider)

Kính thực tế ảo Apple phải kết nối với iPhone

Kính thực tế ảo Apple phải kết nối với iPhone

Kính thực tế ảo dạng dây đeo (AR/VR headset) mà Apple đang phát triển sẽ cần kết nối không dây liên tục với iPhone, hoặc các thiết bị khác của Táo khuyết để hoạt động bình thường, theo tin đồn mới nhất.

Chủ đề : appleiphone
 
List comment
 

Cách chọn mua loa bluetooth chính hãng với mức giá ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc, ưng ý với số tiền nhỏ bỏ ra để sở hữu loa không dây.

 

SharePlay không chỉ hỗ trợ chia sẻ màn hình mà còn cho phép người dùng chia sẻ ứng dụng để giải trí cùng nhau trong lúc FaceTime.

 

Ít ngày sau khi phát hành iOS 15.1 bản chính thức, Apple đã tung ra bản thử nghiệm của iOS 15.2 với bổ sung đáng chú ý là báo cáo quyền riêng tư.

 

Mới đây, một số sinh viên đại học tại Trung Quốc đã đâm đơn kiện Apple vì không tặng kèm cục sạc cho iPhone.

 

Theo thông tin trên website của Apple, người dùng đặt tấm giẻ lau này có thể phải chờ tới tháng 1/2022 mới nhận được hàng.

 
 

Người dùng các dòng sản phẩm mới của Apple phải cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng để được tiếp nhận bảo hành. Chính sách này nhằm hạn chế việc mua đi bán lại.

Hai mẫu MacBook Pro đời mới nhất đã được một người dùng Reddit mổ xẻ và đem đến cái nhìn đầu tiên về thiết kế bên trong.

Cổ phiếu Logitech International giảm 6% trong ngày 26/10 sau khi báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm sâu và đối diện với vấn đề chuỗi cung ứng ‘chưa từng có’.  

Bkav sẽ cho ra mắt 4 chiếc điện thoại mới và hai tai nghe không dây trong thời điểm cuối năm nay.

Windows 11 hỗ trợ người dùng thay đổi màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng, và tốc độ con trỏ chuột tùy theo sở thích cá nhân. Nhờ thế, mỗi máy tính có thể mang cá tính riêng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123