Google “chia tách” Drive và Photos: Người dùng cần lưu ý điều gì?

Mới đây, Google chính thức công bố hãng sẽ “chia tách” hoàn toàn hai dịch vụ Google Drive và Google Photos vào tháng 7 tới. Hãng cho biết “sự liên kết giữa hai dịch vụ này khiến người dùng bối rối”, và rằng hãng sẽ thực hiện một số thay đổi để “đơn giản hoá trải nghiệm người dùng”.

Vậy những người hiện đang sử dụng hai dịch vụ Google Drive và Google Photos sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ quyết định trên của Google? Bài viết này, chuyển ngữ từ trang Howtogeek, sẽ mang đến câu trả lời cho bạn đọc.

Google Drive và Google Photos được liên kết với nhau như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, Google Drive và Google Photos là hai dịch vụ đang được liên kết với nhau. Từ bên trong Google Drive, bạn có thể bật tuỳ chọn hiển thị thư mục "Google Photos" để truy cập vào tất cả các hình ảnh và video bạn đã tải lên Google Photos. Phần mềm Google Backup and Sync chạy trên hệ điều hành Windows và Mac có thể đồng bộ hoá những tập tin ảnh lưu trong thư mục này xuống máy tính của bạn, tương tự như với các tập tin Google Drive khác.

Và ở chiều ngược lại, từ bên trong Google Photos, bạn cũng có thể xem tất cả các hình ảnh mà bạn đang lưu ở các thư mục khác trong Google Drive.

Các dịch vụ này được liên kết với nhau. Nhờ đó mà nếu bạn xoá một bức ảnh trong Google Drive, thì nó đồng thời cũng biến mất khỏi Google Photos. Và ngược lại, nếu bạn xoá một bức ảnh khỏi Google Photos, nó đồng thời cũng sẽ không còn tồn tại trong Google Drive.

Google cho biết công ty đã nhận được những phản hồi từ người dùng rằng sự liên kết này khiến họ cảm thấy bối rối trong quá trình sử dụng, và do đó, hãng quyết định tiến hành thay đổi.

Điều gì đang xảy ra với hai dịch vụ này?

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2019, liên kết giữa hai dịch vụ Google Drive và Google Photos sẽ bị loại bỏ. Những hình ảnh (và video) mới bạn tải lên Google Photos sẽ không còn xuất hiện trong thư mục Google Photos trên Google Drive. Theo thông báo của Google, các hình ảnh và video mà bạn đang có trong thư mục Google Photos của Google Drive vẫn sẽ được giữ nguyên, nhưng các hình ảnh mới được tải lên Photos sẽ không còn được bổ sung vào thư mục này một cách tự động.

Đồng thời, những hình ảnh và video bạn mới tải lên Google Drive cũng sẽ không tự động xuất hiện trong Google Photos nữa.

Nếu bạn xoá hình ảnh hoặc video khỏi một trong hai dịch vụ Google Drive hoặc Google Photos, hình ảnh hoặc video đó sẽ không tự động bị xoá khỏi dịch vụ còn lại. Google cho biết, "thay đổi này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng xoá nhầm dữ liệu giữa các dịch vụ với nhau."

Nói tóm lại, mối liên kết tự động giữa hai dịch vụ trên sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Hình ảnh và video của bạn sẽ chỉ xuất hiện ở một dịch vụ duy nhất – là dịch vụ mà bạn sử dụng để tải những dữ liệu đó lên. Google hiện đã hiển thị thông báo tới người dùng với nội dung "Thư mục Google Photos sắp có sự thay đổi."

Điều gì sẽ xảy ra với hình ảnh và video của tôi?

Sẽ không có điều gì xảy ra với những hình ảnh và video mà bạn đã tải lên hai dịch vụ này. Những bức ảnh mà bạn đang lưu trong Google Drive sẽ tiếp tục xuất hiện trên Google Photos trong tương lai. Ngược lại, những bức ảnh hiện tại bạn đang lưu trong Google Photos vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện trong một thư mục Google Photos riêng trên Google Drive.

Tuy nhiên, những bức ảnh mới mà bạn tải lên Google Photos sẽ không còn xuất hiện trong Google Drive, và bất kỳ bức ảnh mới nào bạn tải lên Google Drive trong tương lai cũng sẽ không xuất hiện trong Google Photos.

Làm thế nào để di chuyển hình ảnh từ Google Drive sang Google Photos?

Google sẽ bổ sung tính năng"Upload from Drive" (Tải lên từ Drive) cho Google Photos. Khi bạn truy cập vào trang web Google Photos, bạn có thể sử dụng tuỳ chọn "Upload from Drive" để tải ảnh và video từ tài khoản Google Drive của bạn sang Google Photos.

Tuy nhiên, sau khi tải xong, những hình ảnh và video giữa hai dịch vụ này sẽ không được liên kết với nhau – tức là nếu bạn xoá file ở dịch vụ bên này thì file tương ứng ở dịch vụ bên kia vẫn còn nguyên.

Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu bạn tải một đoạn video có dung lượng 50 MB từ Drive sang Photos và giữ nguyên file đó ở cả hai dịch vụ, thì chúng sẽ chiếm dụng tổng cộng 100 MB dung lượng lưu trữ của tài khoản Google của bạn.

Tôi còn có thể đồng bộ dữ liệu giữa Google Photos với máy tính của mình nữa không?

Trước đây, sự liên kết giữa hai dịch vụ Drive và Photos cho phép người dùng có thể tự động tải xuống (đồng bộ) bất kỳ hình ảnh và video nào đã tải lên Google Photos với máy tính (Windows hoặc Mac) của mình. Quá trình này được tiến hành thông qua ứng dụng Google Backup and Sync thông thường, vốn cho phép bạn đồng bộ hoá tập tin giữa Google Drive và máy tính. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn đồng bộ thư mục Google Photos trong Google Drive và mọi thứ sẽ được tải xuống đầy đủ.

Vậy liệu tính năng này có biến mất hay không? Có vẻ là có. Tuyên bố của Google cho biết "Bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụngBackup and Synctrên máy tính Windows hoặc macOS để tải hình ảnh và video lên cả hai dịch vụ, với hai lựa chọn Chất lượng cao và Chất lượng gốc".

Nói cách khác, Google cho biết người dùng vẫn có thể tải hình ảnh và video từ máy tính lên một cách tự động – nhưng không nhắc đến việc có thể tải chúng xuống một cách tự động hay không. Chúng ta sẽ phải chờ đến tháng 7 để biết chính xác Google định xử lý trường hợp này như thế nào, nhưng nhiều khả năng tính năng này cũng sẽ bị hãng loại bỏ.

Nếu bạn thực sự cần đồng bộ hoá ảnh với máy tính, bạn sẽ cân nhắc chuyển sang sử dụng các dịch vụ đám mây khác như Dropbox hoặc OneDrive trên điện thoại của mình. Các dịch vụ này cung cấp tính năng tự động tải các hình ảnh mà bạn chụp bằng điện thoại lên đám mây, và sau đó bạn có thể thiết lập đồng bộ chúng xuống máy tính, giống như bất kỳ thư mục thông thường nào khác.

Tôi có thể thiết lập chế độ tự động tải ảnh lên Google Drive nữa hay không?

Ứng dụng Google Photos dành cho điện thoại Android và iPhone vẫn có tính năng tự động tải ảnh chụp bằng điện thoại của bạn lên đám mây, nhưng chỉ áp dụng đối với dịch vụ Google Photos. Bạn sẽ không thể tự động tải ảnh lên và lưu trữ chúng trong Google Drive được nữa – ít nhất là với các ứng dụng "chính chủ" của Google.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể tìm đến ứng dụng Autosync for Google Drive của bên thứ ba để "khoả lấp" chỗ trống này. Ứng dụng trên cho phép tự động đồng bộ hoá các tập tin và thư mục (trong đó có cả dữ liệu ảnh) với dịch vụ Google Drive của bạn. Sau đó, bạn có thể thiết lập đồng bộ trên máy tính của mình để tải những hình ảnh và video đó xuống. Đây là dạng đồng bộ hai chiều (tuỳ bạn chọn), tức là người dùng có thể xoá ảnh hoặc các dữ liệu khác khỏi thư mục đồng bộ, và Autosync sẽ tự động xoá các file tương ứng khỏi điện thoại Android của bạn.

Quang Huy

 
 
List comment
 
Samsung giới thiệu cảm biến hình ảnh mới giúp lấy nét tự động nhanh hơn
icon

Ngày 19/5, Samsung đã giới thiệu một cảm biến hình ảnh mới có độ phân giải 50 megapixel (Mp) với các pixel lớn cỡ 1,2μm tên gọi là ISOCELL GN1.

 
Hướng dẫn cài đặt giao diện Gmail nền tối trên điện thoại
icon

Hãy cùng xem hướng dẫn cách đổi sang giao diện tối cho ứng dụng Gmail trên điện thoại, dù hiện nay chức năng này chỉ tương thích với Android hoặc iOS mới nhất.

 
'Phác họa' về Apple Glasses: Thiết kế, cấu hình như thế nào, giá khoảng bao nhiêu?
icon

Apple Glasses, chiếc kính thông minh đang được háo hức chờ đón với dự báo 'gọn nhẹ đến phát sợ', nhiều khả năng sẽ ra mắt ngay năm sau. Lúc này chúng ta có thể 'phác họa' Apple Glasses qua dự báo cấu hình, giá bán...

 
Những thiết bị công nghệ Make in Việt Nam ấn tượng nhất Sao Khuê 2020
icon

Không chỉ vinh danh các sản phẩm thuộc ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, giải Sao Khuê năm nay còn gây bất ngờ bởi sự xuất hiện của nhiều thiết bị công nghệ do chính Việt Nam sản xuất.

 
Hướng dẫn cách ghép đôi AirPods mới thay
icon

Trường hợp bị mất hoặc hư một bên tai của AirPods và phải ghép đôi tai mới không phải là hiếm với cộng đồng người dùng iPhone.

 
 
Hướng dẫn sửa lỗi chuột không dây không hoạt động
icon

Sẽ có những bước cơ bản để kiểm tra và khắc phục khi chuột không dây 'bị đơ', ví dụ như lắp pin mới, xem lại bề mặt di chuột, hay thử lắp chuột sang cổng mới.

Thêm không gian cho người muốn trải nghiệm TV 8K
icon

Loạt TV độ phân giải 8K và các TV phong cách được trưng bày để người dùng trải nghiệm trước khi quyết định mua.

Kính thông minh Apple sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2022
icon

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, Apple có thể ra mắt các mẫu iPad mới trong thời gian tới, còn kính thông minh “sớm nhất” cũng phải năm 2022.

LG Velvet gia nhập cuộc chiến smartphone tầm trung
icon

Khi tìm kiếm một chiếc smartphone mới giá cả phải chăng, nhiều người dùng sẽ quan tâm đến 3 mẫu smartphone là Galaxy A51 của Samsung, iPhone SE của Apple hoặc Velvet của LG.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Đối với người dùng cá nhân, tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia có thể được đăng ký ngay bằng số thuê bao di động bên cạnh các lựa chọn tài khoản USB ký số hay SIM ký số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123