iPhone sẽ phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu

Ủy ban Châu Âu buộc tất cả các nhà sản xuất smartphone như Apple và các hãng điện tử khác phải trang bị cổng sạc USB-C tiêu chuẩn cho thiết bị.  

Ngày 7/6 (giờ Việt Nam), các nhà lập pháp châu Âu thống nhất dùng một cổng sạc di động duy nhất cho điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh. Điều đó đồng nghĩa tất cả các nhà sản xuất thiết bị phải chấp hành quy định mới trước năm 2024.

Ủy viên Thierry Breton thông báo tin tức trên Twitter. “Đến mùa thu năm 2024, USB-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh tại châu Âu”, Nghị viện Châu Âu chỉ rõ.

Các thiết bị khác như laptop, máy đọc sách điện tử, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính, thiết bị dẫn đường di động cũng là đối tượng áp dụng quy định. Laptop phải tuân thủ trong vòng 40 tháng quyết định có hiệu lực.

iPhone sẽ phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu
Cáp sạc Lightning (trái) và USB-C. (Ảnh: Bloomberg)

Quy định đưa ra nhằm cắt giảm rác thải và giúp cuộc sống của người tiêu dùng trở nên “dễ thở” hơn do từ nay chỉ cần sử dụng một dây sạc cho nhiều thiết bị khác nhau. Nó có tác động quan trọng đối với Apple vì công ty vẫn dùng cổng sạc Lightning độc quyền trên iPhone. Chỉ có iPad và MacBook trang bị cổng USB-C.

 

Apple chưa bình luận về diễn biến mới nhất tại EU. Tuy nhiên, năm 2021, người phát ngôn của hãng cho biết, dù có chung quan điểm bảo vệ môi trường và trung lập carbon, Apple lo ngại yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt đối với một cổng kết nối sẽ cản trở cạnh tranh thay vì khuyến khích, gây tổn hại đến người dùng châu Âu và trên toàn cầu.

Một nửa củ sạc bán kèm điện thoại di động năm 2018 dùng cổng USB micro-B, 29% dùng cổng USB-C và 21% dùng cổng Lightning, theo một nghiên cứu năm 2019 của Ủy ban. Brussels đã kêu gọi thống nhất một cổng sạc di động trong hơn một thập kỷ, xuất phát từ khiếu nại của người dùng iPhone và Android về việc phải chuyển đổi giữa các cáp sạc khác nhau.

Theo ông Breton, quyết định sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu EUR (267 triệu USD) cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nó cũng cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và chín muồi.

Du Lam (Theo Reuters, CNBC)

Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt

Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt

Ngày 7/6, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ thông báo kết quả bỏ phiếu liên quan đến các cổng kết nối USB-C trên tất cả smartphone, máy tính bảng bán ra tại đây, bao gồm iPhone.  

Chủ đề : appleiphone
 
List comment
 

Một tòa án Australia yêu cầu Samsung Australia nộp phạt 14 triệu AUD (9,65 triệu USD) vì 9 quảng cáo gây hiểu nhầm về tính năng chống nước trên smartphone.  

 

Nếu không thể nhớ được mật khẩu Wi-Fi bạn từng truy cập trước đó, có thể sử dụng Control Panel hoặc Command Prompt để xem lại.  

 

Một người đàn ông sống tại Anh đã đoàn tụ với chiếc iPhone của mình sau khi đánh rơi xuống đáy sông 10 tháng trước. Đặc biệt, nó vẫn hoạt động bình thường.  

 

Nghiên cứu mới chỉ ra iPhone của Apple chiếm 4 vị trí đầu bảng của danh sách smartphone bán chạy nhất thế giới tháng 4.  

 

Người dùng có thể tương đối yên tâm về khả năng chống nước của iPhone 11, miễn sao máy vẫn còn trong tình trạng tốt, khe SIM đóng chặt...

 
 

Nếu như Splitware hỗ trợ dùng 2 mạng xã hội cùng lúc trên iPhone, thì Split Web Browser hỗ trợ lướt 2 web. Người dùng cần chọn ứng dụng phù hợp.

Tắt ứng dụng trong màn hình đa nhiệm không giúp iPhone chạy nhanh hơn, thậm chí khiến thiết bị hao pin nếu mở lại app sau này.

Để chia màn hình iPhone, người dùng cần tận dụng tính năng sẵn có trên iOS, hoặc cài thêm ứng dụng bên ngoài như Splitware hay Split Web Browser.

Tưởng chừng vô hại, tính năng thu hồi hoặc sửa nội dung tin nhắn có thể khiến người dùng iPhone dễ trở thành nạn nhân của các vụ quấy rối tình dục.

iPhone 14 hứa hẹn mang đến những thay đổi lớn cho iPhone sau nhiều năm, cả về mẫu mã lẫn nâng cấp bên trong.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123