Kết nối vệ tinh cho smartphone: Công nghệ ‘chọc trời’ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo

Tính năng đột phá kết nối vệ tính của iPhone 14 mới ra mắt liệu có phải chỉ là chiêu trò quảng cáo?

Apple vừa ra mắt iPhone 14, và một trong những tính năng công nghệ khác biệt và nổi bật được nhà sản xuất điện thoại Mỹ quảng bá đó chính là khả năng kết nối vệ tinh. Nó sẽ cho phép người dùng gửi tin nhắn khẩn cấp (SOS) ngay cả khi họ ở ngoài vùng phủ sóng mà không cần các thiết bị phụ trợ như ăng ten vệ tinh.

Mặc dù nó sẽ không cho phép truyền các dữ liệu thông thường, giọng nói hoặc văn bản, nhưng nó sẽ gửi cảnh báo tới các dịch vụ khẩn cấp cùng với hoàn cảnh và vị trí của bạn.

Nghe thật thú vị. Trong trường hợp đi du lịch ra nước ngoài hoặc tới các vùng hẻo lánh, rồi bất chợt bị thương hoặc lạc đường, người dùng có thể kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp nếu họ có iPhone 14 hoặc 14 Pro, vì cả hai đều sở hữu chipset không dây được cập nhật tính năng mới này.

Kết nối vệ tinh cho smartphone: Công nghệ ‘chọc trời’ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo - Ảnh 1.

iPhone 14 sẽ hỗ trợ kết nối vệ tinh.

Nhưng iPhone 14 không phải là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ công nghệ này. Vì nó đã bị một hãng công nghệ Trung Quốc hớt tay trên mất danh hiệu này. Vì hôm 6/9 vừa qua, Huawei đã ra mắt dòng điện thoại flagship Mate50 của mình, tích hợp công nghệ truyền dữ liệu vệ tinh qua hệ thống định vị Bắc Đẩu.

Tạm bỏ qua chuyện ai trước ai sau, thì liệu đây có phải là một tính năng công nghệ đột phá, “chọc trời” của hai hãng smartphone đình đám thế giới hay chỉ là chiêu trò quảng cáo để hấp dẫn truyền thông.

Đáng tiếc rằng dường như các các dấu hiệu đều cho thấy vế sau đúng hơn vế trước. Bởi đối với hầu hết người dùng, tính năng mới này là một cái “gân gà”, chỉ phù hợp với một số ít người trong trường hợp đặc biệt và thậm chí tần suất sử dụng cũng sẽ không quá cao.

Bởi về cơ bản, khái niệm kết nối vệ tinh này không phải loại công nghệ đang được các đơn vị như Starlink hay Lynk phát triển. Công nghệ mà họ sử dụng dựa trên các tháp phát sóng di động đang bay trên quỹ đạo thấp và chúng đủ mạnh để thu và nhận tín hiệu từ mặt đất. Trong khi đó, Apple được cho là hợp tác với Globalstar, một nhà điều hành kết nối vệ tinh truyền thống hoạt động bằng các băng tần và thường yêu cầu một ăng-ten đặc biệt.

Kết nối vệ tinh cho smartphone: Công nghệ ‘chọc trời’ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo - Ảnh 2.

Ứng dụng giúp xoay smartphone đúng hướng vệ tinh trên iPhone 14.

Do đó, người dùng sẽ cần phải thực sự hướng điện thoại của họ vào vệ tinh để kết nối tín hiệu, một thứ rõ ràng là quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó cũng là lý do Apple đã tạo ra một ứng dụng định hướng nho nhỏ, giúp người dùng hướng chính xác thiết bị của mình đúng hướng. Nhưng với băng thông cực kỳ hạn chế, vì vậy sau khi đã kết nối, người dùng sẽ chỉ có thể chọn một số thông báo cài đặt trước để thông báo trường hợp khẩn cấp là gì, có ai bị thương không… Các thông báo ngắn và mặc định này giảm thiểu các dữ liệu không liên quan, do đó sẽ mất ít thời gian hơn để gửi. Cùng với đó, vị trí và thông tin y tế của bạn cũng sẽ tự động được gửi.

Dự kiến quá trình này sẽ mất khoảng 15 giây, nhưng nếu có bất kỳ cây che phủ nào hoặc sự liên kết không tốt, việc kết nối có thể mất vài phút. Nghe tới đây, bạn đã biết mình phải trèo lên các vị trí thật cao nếu muốn sử dụng tính năng này, và hãy hi vọng mình không bị lạc trong rừng rậm.

Dịch vụ này sẽ được triển khai trước tại Mỹ và Canada, bắt đầu từ tháng 11, và sẽ miễn phí trong hai năm. Apple cũng cho biết họ chưa tính đến mức giá có thể có sau khoảng thời gian đó.

Và biết đâu, đến thời điểm đó, Lynk và Starlink có thể sẽ thiết lập và vận hành các dịch vụ viễn thông vệ tinh của riêng họ. Ít nhất cho tới lúc đó, Apple vẫn đưa ra một lựa chọn cung cấp khả năng gửi đi các văn bản khẩn cấp miễn phí trên toàn cầu.

 
Kết nối vệ tinh cho smartphone: Công nghệ ‘chọc trời’ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo - Ảnh 3.

Mate50 của Huawei đã trở thành smartphone hỗ trợ kết nối vệ tinh trước iPhone 14.

Trong khi đó ở bên kia trái đất, Huawei cũng đang nhận vô số chỉ trích từ các chuyên gia trong ngành về tính năng “có cũng như không” này.

Huang Xu, giám đốc điều hành của một công ty trong ngành công nghiệp vệ tinh, chia sẻ: "Loại phương thức truyền tải thông tin bằng các tin nhắn ngắn đã có sẵn khi hệ thống Bắc Đẩu được xây dựng lần đầu tiên cách đây 20 năm. Huawei tung ra chức năng này như một mánh lới quảng cáo hơn là giá trị thực tế”.

Vị này cũng cho biết trên thực tế, truyền thông vệ tinh chủ yếu được chia thành truyền thông băng hẹp và truyền thông băng rộng. Trong đó, truyền thông băng hẹp chỉ thích hợp để truyền dữ liệu nhỏ như tin nhắn ngắn và không hỗ trợ các nội dung phổ biến như hình ảnh và video. Mặc dù truyền thông băng thông rộng có thể thực hiện việc truyền video, hình ảnh… nhưng nhược điểm là phải có ăng-ten truyền dẫn chuyên dụng để truyền dữ liệu và chúng tương đối lớn (như hệ thống của Starlink) nên nó không phù hợp với người tiêu dùng bình thường.

Nhưng cho dù công nghệ này nhằm mục đích tiếp thị quảng cáo, hay đơn giản chỉ là để đạt được khả năng liên lạc qua vệ tinh khi không có mạng di động thì đây vẫn là một dấu hiệu đáng mừng.

Bởi khả năng liên lạc vệ tinh trước đây chủ yếu phục vụ khách hàng chuyên biệt và hiếm khi phục vụ người tiêu dùng cuối, càng không liên quan gì đến điện thoại thông minh. Do đó, các sản phẩm mới như Huawei Mate50 và Apple iPhone 14 đã mang lại sự thay đổi rất lớn ở góc độ kinh doanh.

Kết nối vệ tinh cho smartphone: Công nghệ ‘chọc trời’ hay chỉ là chiêu trò quảng cáo - Ảnh 4.

Để truyền được hình ảnh video hay gọi điện qua vệ tinh, bạn sẽ cần các ăng ten chuyên dụng như hệ thống của Starlink.

Trong những năm gần đây, xu hướng kết hợp điện thoại thông minh với liên lạc vệ tinh dường như đang trên đà phát triển mạnh.

Xingji Times, công ty con của nhà sản xuất ô tô Geely, sau khi mua lại cổ phần của hãng điện thoại Meizu, đã thông báo trên các kênh chính thức rằng họ sẽ kết hợp với mảng kinh doanh vệ tinh của mình để đưa ra thị trường thiết bị đầu cuối có thể kết nối đa kênh, cả 5G lẫn truyền thông vệ tinh quỹ đạo thấp và công nghệ truyền thông trường gần.

Và khi các nhà sản xuất điện thoại di động đã bắt đầu rục rịch nắm lấy truyền thông vệ tinh, điều này có nghĩa là một xu hướng mới nổi của "điện thoại thông minh kết hợp truyền thông vệ tinh" đang bắt đầu xuất hiện một cách lặng lẽ.

(Theo Tổ Quốc, Techcrunch, Sina)

Gọi cứu trợ khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 cần điều kiện gì?

Gọi cứu trợ khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 cần điều kiện gì?

Việc sử dụng Emergency SOS qua vệ tinh trên iPhone 14 cần đảm bảo rất nhiều điều kiện đi kèm, nhất là trong thời gian đầu.

Chủ đề : Vệ tinhiphone 14
 
List comment
 

Sở hữu thiết kế thanh thoát, màn hình rộng với bàn phím fullsize cùng phím số, thời lượng pin khủng và mức giá vô cùng hợp lý, HP 15s-fq2663TU_6K796PA là một lựa chọn laptop phù hợp với hầu hết đối tượng người dùng.

 

Không chỉ có kích thước lớn, hầm hố, giá đắt ngang iPhone 14, Apple Watch Ultra còn có chi phí sửa chữa rất cao.

 

Một chiếc laptop gaming từ nhà MSI có giá chưa tới 20 triệu VNĐ. Với mức giá rẻ như vậy, liệu MSI GF63 Thin 11UC-444VN có thể chiều lòng các game thủ?

 

Với Always-On Display, người dùng iPhone sẽ không cần đến thao tác mở máy khi muốn xem giờ hay cập nhật thông tin. Mặc dù vậy, chỉ những mẫu iPhone cao cấp nhất sử dụng được.

 

Hãy tham khảo hướng dẫn các tính năng mới nổi bật nhất của iOS 16, bao gồm sửa xóa tin nhắn, hiển thị số phần trăm pin, hay  tạo thư viện chia sẻ ảnh...

 
 

Dựa trên lượng đơn đặt trước rất thấp, chuyên gia phân tích cho rằng chiến lược thay thế dòng mini bằng iPhone 14 Plus của Apple sẽ thất bại.

Apple đã cho ra mắt dòng sản phẩm iPhone mới gồm 4 phiên bản là iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Vậy người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương trung bình để có thể sở hữu được những chiếc iPhone mới nhất?

Mặc dù AirPods Pro thế hệ mới được nâng cấp rất nhiều về mặt phần cứng, vẫn còn một tính năng quan trọng trên sản phẩm này bị Apple bỏ quên.

iOS 16 sở hữu nhiều tính năng hoàn toàn mới so với iOS 15, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng iPhone SE 2 trở lại đây.  

Sẽ không có nhiều đặc điểm để người dùng nhận diện iPhone 14 qua cái nhìn bên ngoài khi đặt cạnh iPhone 13, vì thiết kế rất giống nhau.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123