Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế?

Khác với các hãng sản xuất phụ kiện iPhone, Apple có những ưu tiên của riêng họ khiến những sợi cáp chính hãng lại kém bền hơn sản phẩm bên thứ ba.

Apple dường như không quan tâm mấy đến những sợi cáp điện thoại của mình. Không quá khi nói rằng cáp sạc iPhone là loại cáp dễ hỏng nhất mọi thời đại. Độ bền trong lớp vỏ cao su của nó kém xa so với cáp sạc từ các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba, khiến nó rất nhanh rạn nứt và gây sờn đứt dây điện ở bên trong.

Dường như vấn đề nằm trong thiết kế dây sạc gồm hai phần của iPhone: Phần vỏ nhựa cứng bao bọc lấy cổng sạc và chip điều khiển trong khi lớp cao su mềm bao bọc các dây điện bên trong. Tuy nhiên, thiết kế này đã làm lớp vỏ cứng thường xuyên cắt vào lớp cao su mềm mỗi khi bị uốn cong, và cuối cùng là làm phá hủy cả lớp vỏ ngoài cũng như các dây điện bên trong.

Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế? - Ảnh 1.

Thiết kế sản phẩm ưu tiên thẩm mỹ

Tuy nhiên, các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba đã có cách vượt qua điều này bằng các thiết kế rất đơn giản. Thay vì chỉ một lớp cao su mềm bọc ngoài dây điện, một số nhà sản xuất phụ kiện trang bị thêm một lớp vải cách điện hoặc lớp cao su dầy hơn để tránh việc bị lớp vỏ nhựa cứng cắt vào lớp bảo vệ bên ngoài.

Không những thế, để hạn chế đến mức tối đa lớp vỏ cứng này gây tổn hại cho lớp cao su mềm bọc dây điện, các nhà sản xuất phụ kiện đều làm mềm phần chuyển tiếp giữa lớp vỏ nhựa cứng bọc lấy cổng sạc và vỏ cao su mềm. Chúng có thể được làm bằng vật liệu mềm hơn hoặc sử dụng thiết kế gấp khúc để có thể uốn cong được.

Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế? - Ảnh 2.

Những sợi cáp được bọc thêm lớp vải cách điện cũng như phần tiếp nối được thiết kế để uốn cong dễ hơn giúp giảm tác động khi bị uốn cong.

Những điều này sẽ làm các sợi cáp được uốn cong một cách từ từ và lực uốn dàn đều ra nhiều điểm hơn, làm giảm lực cắt vào lớp vỏ mềm của dây điện.

Nhưng tại sao các kỹ sư hay các nhà thiết kế của Apple – những người đã trực tiếp làm nên chiếc iPhone đầy tinh xảo và những con chip A series đầy sức mạnh – lại không nghĩ đến?

Có lẽ ưu tiên cho tính thẩm mỹ trong thiết kế sản phẩm của Apple đã làm các thiết kế trên không được chú ý đến. Dù hiệu quả trong việc gia tăng độ bền sản phẩm, nhưng các thiết kế trên có thể làm sợi cáp dày hơn một chút, cũng như làm vẻ ngoài của lớp nhựa cứng bọc bên ngoài cổng sạc trở nên kém liền mạch hơn hiện tại.

Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế? - Ảnh 3.

Có lẽ ưu tiên cho tính thẩm mỹ đã làm giảm độ bền của những sợi cáp iPhone?

Tuy nhiên, còn một nguyên nhân quan trọng nhưng ít ai ngờ đến đã tác động đến độ bền của những sợi cáp sạc của iPhone. Đó là vì bảo vệ môi trường.

Ưu tiên cho việc bảo vệ môi trường

Từ những năm 1990, Apple đã bắt đầu loại bỏ việc sử dụng nhựa PVC (PolyVinyl Chloride) trong các sản phẩm của mình. Nhưng quá trình này đã được thúc đẩy nhanh hơn sau báo cáo của tổ chức môi trường Hòa bình Xanh (Greenpeace) năm 2005 nhằm chỉ trích Apple vì sử dụng các chất độc hại trong sản phẩm của mình.

Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế? - Ảnh 4.

Hình ảnh cho chiến dịch vận động của Greenpeace nhằm thuyết phục Apple hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại với môi trường.

Từ năm 2007, Apple khởi động chương trình "A Greener Apple" – kế hoạch nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại cho môi trường khỏi sản phẩm của mình. Đến năm 2010, cả Apple và báo cáo kiểm tra từ tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết, tất cả các sản phẩm của Apple đều không sử dụng nhựa PVC cùng nhiều loại hóa chất độc hại khác.

PVC là một loại nhựa quan trọng đối với các ngành công nghiệp và tiêu dùng. Tại Mỹ, đến 66% ống hút, dây cách điện, vải chống nước cũng như găng tay y khoa có nhựa PVC trong đó. Không gây độc hại với con người, giá thành rẻ và đặc biệt khi bổ sung thêm các chất phụ gia khác, nó giúp tạo nên những loại vật liệu dai hơn, mềm dẻo hơn và chịu nhiệt tốt hơn.

Khả năng chế tác smartphone của Apple là hoàn hảo, nhưng tại sao cáp sạc họ làm lại kém bền đến thế? - Ảnh 5.

Mặc dù những đặc tính này rất hữu ích cho cách tiêu dùng của con người nhưng nó lại trở nên rất độc hại với môi trường khi nó rất khó phân hủy trong tự nhiên. Thời gian phân hủy nó trong tự nhiên có thể kéo dài đến 500 năm hoặc lâu hơn nữa. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều nhà khoa học và môi trường nỗ lực tìm ra loại vật liệu thay thế cho PVC cũng như các loại nhựa khác.

Còn đối với Apple, hậu quả từ việc loại bỏ PVC ra khỏi sản phẩm của mình là làm độ bền các phụ kiện bằng nhựa sụt giảm rõ rệt, minh chứng rõ ràng nhất là việc cáp sạc iPhone tỏ ra kém bền và nhanh chóng bị đứt gãy chỉ sau vài tháng sử dụng. Trong khi đó, các đối tác sản xuất phụ kiện bên thứ ba rõ ràng không gặp phải các ưu tiên về thẩm mỹ hay môi trường như Apple, từ đó họ có thể làm nên những phụ kiện có độ bền cao hơn so với chính của Apple.

 
 
List comment
 
So sánh cấu hình chi tiết 4 mẫu Bphone mới
icon

Bphone B86s hơn Bphone 86 ở điểm gì? Bphone B40 và Bphone B60 có cấu hình chi tiết như thế nào? Hãy cùng điểm qua bảng so sánh cấu hình 4 mẫu Bphone mới ra.

 
Apple Watch 6 hỗ trợ giám sát sức khỏe tinh thần
icon

Thế hệ mới Apple Watch 6 của Apple sẽ tập trung vào chức năng sức khỏe tinh thần, nó sử dụng các cảm biến có độ chính xác cao để phát hiện những dấu hiệu về sức khỏe tinh thần của người đeo, chẳng hạn như các cơn hoảng loạn.

 
OPPO Reno3 - đẳng cấp chuyên gia selfie trình làng kèm bộ quà cực chất
icon

Trong khi loa bluetooth là phụ kiện tuyệt vời cho những chuyến dã ngoại thì ốp lưng thiết kế bởi Prof. Jimmy Choo OBE sẽ khiến Reno3 trở nên nổi bật hơn.

 
Thị trường smartphone Mỹ suy giảm ngoại trừ Oneplus
icon

Gần đây, Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu CounterPoint đã đưa ra báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường điện thoại thông minh của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020 đều suy giảm, ngoại trừ một thương hiệu đến từ Trung Quốc là Oneplus.

 
Đại dịch Covid-19 có thể định hình lại ngành sản xuất màn hình LCD
icon

Do tác động rõ ràng của Covid-19 đến các thị trường lớn như Châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong quý 2. Vì vậy, đại dịch có thể đẩy nhanh việc định hình lại ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

 
Hướng dẫn tiết kiệm pin cho chuột không dây
icon

Sẽ có những lưu ý nhỏ khi sử dụng chuột không dây để tiết kiệm pin, kéo dài thời lượng pin tối đa, ví dụ như dùng kèm một miếng lót chuột màu đen...

Tổng hợp thông tin Bphone B86 hé lộ trước giờ ra mắt
icon

Những thông số cấu hình cụ thể hiện vẫn chưa có thông tin, nhưng một số hé lộ cũng giúp mọi người hình dung ra thế hệ Bphone mới trước giờ ra mắt tối này 10/5.

Cách chia sẻ màn hình iPhone hoặc iPad qua TeamViewer
icon

TeamViewer là một trong những giải pháp miễn phí, phổ biến và tiện lợi nhất trong việc chia sẻ màn hình iOS với người khác, nhất là với nhân viên IT.

Huawei P40 Pro: Camera thông minh... hơi quá!
icon

Máy ảnh trên P40 Pro cho chất lượng ảnh chụp tốt nhưng đôi khi hệ thống AI hoạt động hơi quá khiến người chụp khó chủ động.

Xem sự kiện ra mắt Bphone B86 trực tiếp ở đâu?
icon

Để hỗ trợ cộng đồng fan Bphone và cộng đồng yêu thích công nghệ nói chung, ICTnews sẽ tổng hợp cụ thể những địa chỉ xem trực tiếp sự kiện ra mắt Bphone B86 tối ngày 10/5.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123