Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi?

Ổ C là di sản trên máy tính cá nhân ngày xưa và vẫn được sử dụng rộng rãi trong hệ điều hành Windows 10 ngày nay.

Nếu là một người mới dùng máy tính, có thể bạn sẽ không khỏi thắc mắc vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ký hiệu từ ổ C trở đi mà không hề có ổ A hay ổ B. Vấn đề này không xảy ra trên hệ điều hành Ubuntu hay Mac OS, nên đó vẫn là thắc mắc của riêng người dùng Windows mà không biết hỏi ai. 

Ký tự ổ bắt đầu từ C cũng có thể khiến nhiều người nhầm lẫn rằng do hệ điều hành được viết bằng ngôn ngữ lập trình C hoặc do C là viết tắt của Computer, D là viết tắt của Data, E là Entertainment, trùng khớp với mục đích sử dụng thường thấy là ổ C để cài hệ điều hành, ổ D để lưu trữ dữ liệu quan trọng, ổ E để lưu phim ảnh, game... 

Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi?
Windows ngày nay chỉ có từ ổ C trở đi

Thực tế, thứ tự này bắt nguồn từ thuở sơ khai của máy tính cá nhân. Khi đó, linh kiện máy tính là rất đắt đỏ, ổ cứng (hard disk) với dung lượng khủng và nhỏ gọn chưa xuất hiện vào thời đó. Chỉ có những tập đoàn lớn như IBM mới trang bị được những ổ cứng "siêu to khổng lồ", cỡ một chiếc máy giặt quần áo ngày nay mà dung lượng chỉ tính bằng MB.

Một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu đã nổ ra vào cuối thập niên 1960s khi đĩa mềm ra đời (floppy disk). Chiếc đĩa này đã được IBM liên tục cải tiến vào đạt đến dung lượng khủng 1,44 MB và kích thước chuẩn 3,5 inch vào năm 1987. Đây chính là phiên bản tiêu chuẩn của đĩa mềm vẫn được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Vậy đĩa mềm thì có liên quan gì đến hệ điều hành Windows? Khi đó, máy tính muốn chạy hệ điều hành phải dùng đĩa mềm để nạp dữ liệu vào, muốn chạy phần mềm hay chơi game thì phải nạp đĩa mềm tương ứng. Đó là thời kỳ đầu của hệ điều hành chưa có giao diện đồ họa MS-DOS và ổ đĩa mềm đã được gán cho ký tự A và B. Hệ điều hành sẽ khởi chạy và bắt đầu dòng lệnh từ ổ C. 

 
Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi?
Đó là vì phải dành chỗ cho ổ đĩa mềm (ổ A và B)

Cho đến phiên bản Windows 1.0 đầu tiên có giao diện đồ họa năm 1987, Microsoft đã mặc định luôn ổ A và B sẽ được dành cho ổ đĩa mềm, và ổ đĩa cứng chỉ được dùng từ ổ C trở đi. 

Thói quen này vẫn được duy trì cho đến thời của Windows XP. Khi đó, nếu người dùng lỡ click chuột nhầm vào ổ A sẽ bị treo máy, tạo ra trải nghiệm người dùng không mấy dễ chịu. Do đó, Microsoft đã ẩn ổ A đi và chỉ hiện từ ổ C trở đi. 

Ngày nay, dù mainboard không còn hỗ trợ cổng kết nối ổ đĩa mềm, một số khu vực quân sự đòi hỏi tính bảo mật cực cao vẫn dùng đến ổ đĩa mềm. Trên thực tế, ổ đĩa mềm ngày nay vẫn có thể cắm vào máy tính cá nhân thông qua cổng USB, do đó Microsoft vẫn chừa lại ký tự A, B để dự phòng cho trường hợp người dùng muốn tò mò dùng thử đĩa mềm. 

Phương Nguyễn

Phát hiện lỗi Windows 10 âm thầm hủy hoại ổ cứng SSD trên máy tính

Phát hiện lỗi Windows 10 âm thầm hủy hoại ổ cứng SSD trên máy tính

Một lỗi được phát hiện trên hệ điều hành Windows 10 có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng dạng SSD được sử dụng trên máy tính.

Chủ đề :
 
List comment
 

Chắc chắn rất nhiều iFan đã rất tiếc nuối thiết kế này trên dòng MacBook của Apple.

 

Đối với smartphone, người dùng có vô số lựa chọn từ các nhà sản xuất, trong khi với máy tính bảng, iPad là đại diện nổi bật so với phần còn lại chạy hệ điều hành Android. 

 

Theo Bloomberg, Apple đang phát triển mẫu iPad Pro sạc không dây mới cùng một mẫu iPad mini thiết kế lại, tận dụng đà tăng của nhu cầu trong dịch bệnh.  

 

Ngày 24/6, Microsoft sẽ công bố chi tiết về “thế hệ Windows tiếp theo” với phần trình bày của CEO Microsoft Satya Nadella và Giám đốc Sản phẩm Panos Panay.  

 

Tháng 3/2020, Apple bất ngờ tung ra mẫu MacBook Air mới nhất dù cả thế giới đang đương đầu với đại dịch. 

 
 

Hai nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới cảnh báo khó khăn trong đáp ứng nhu cầu khách hàng do khủng hoảng chip gây ra.

Những chiếc iMac phiên bản mới bắt đầu về Việt Nam với nhiều màu sắc nổi bật.  

Bản cập nhật mới cho hệ điều hành Windows 10 tập trung vào chất lượng thay vì bổ sung tính năng.  

Việc CPU 128-bit xuất hiện trên thị trường là không cần thiết và nó quá xa vời với kiến trúc CPU ở thời điểm hiện tại

Khi nhu cầu làm việc từ xa tăng lên, sở hữu một chiếc laptop mỏng nhẹ để dễ dàng mang đi nhiều nơi sẽ giúp bạn làm việc thoải mái hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123