Những quan niệm sai lầm của người dùng smartphone

Có nhiều suy nghĩ sai lầm về smartphone mà đa phần người dùng vẫn cho rằng nó là đúng.

Trong thời đại Internet bùng nổ, chúng ta dễ bắt gặp những thông tin thiếu chính xác. Nhiều thông tin sai lệch về những chiếc smartphone được chia sẻ trong thời gian qua.

Đây là một số quan niệm sai lầm về smartphone mà người dùng thường mắc phải, kèm theo cách giải thích đúng để chúng ta không còn thắc mắc nữa.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 1 Z20122032020_1.jpg

Vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm được người dùng smartphone chia sẻ. Ảnh: Lê Trọng.

QHD với 2K là giống nhau

Không biết bắt nguồn từ đâu, thế nhưng nhiều người vẫn luôn gọi độ phân giải màn hình QHD là 2K và ngược lại. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Trên thực tế, 2K là một tiêu chuẩn của DCI (Digital Cinema Initiatives) cho độ phân giải mở rộng của Full HD (1.920 x 1.080 pixel), cụ thể là 2.048 x 1.080 pixel (tương đương 2.211.840 điểm ảnh)

Trong khi đó, QHD là viết tắt của Quad HD (2.560 x 1.440 pixel), với số điểm ảnh là 3.686.400, gấp 4 lần HD. Việc xem QHD với 2K giống nhau là hoàn toàn sai, bởi số điểm ảnh của 2K thấp hơn QHD đến 40%.

Có lẽ do QHD và 2K đều cao hơn Full HD nhưng thấp hơn 4K, nhiều người Việt vẫn thường sử dụng lẫn lộn 2 cái tên này cho độ phân giải nằm giữa Full HD và 4K.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 2 Z20022032020_1.jpg

Màn hình độ phân giải Quad HD có số điểm ảnh cao hơn 2K đến 40%. Ảnh: Android Authority.

Tốc độ của USB-C nhanh hơn Micro USB

Từ nhiều năm qua, rất nhiều thiết bị đã chuyển sang sử dụng cổng kết nối USB-C. Nhiều người khẳng định cổng USB-C cho tốc độ nhanh hơn so với Micro USB cũ kĩ.

Thực chất, không phải lúc nào USB-C cũng nhanh hơn Micro USB. Nhiều mẫu smartphone dù trang bị cổng USB-C nhưng vẫn theo chuẩn USB 2.0 ra đời từ tận 2001. Theo đó, USB 2.0 cho tốc độ tối đa chỉ 480 Mbps, trong khi USB 3.0 là 5 Gbps (khoảng 5.000 Mbps).

Lấy ví dụ, những mẫu OnePlus cũ với cổng USB-C chỉ trang bị chuẩn USB 2.0, phải đến đời OnePlus 7 mới có chuẩn USB 3.1. Nhiều smartphone như Asus ZenFone 6, Realme X2 Pro vẫn sử dụng cổng USB-C chuẩn USB 2.0 dù ra mắt trong năm 2019.

Tóm lại, USB-C hay Micro USB chỉ là hình dạng cổng kết nối, còn tốc độ bao nhiêu phụ thuộc vào chuẩn mà cổng đó trang bị.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 3 Z20322032020.jpg

Không phải cứ USB-C là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn Micro USB. Ảnh: Android Authority.

Càng nhiều RAM, chạy càng nhanh

Dung lượng RAM trên smartphone giờ đã bắt kịp máy tính. Đầu năm 2020, đã có những sản phẩm với 16 GB RAM xuất hiện. Tuy nhiên, một chiếc smartphone mạnh không chỉ dựa vào RAM.

RAM là viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), chỉ lưu tạm thời dữ liệu rồi xóa khi không dùng nữa. Bản thân RAM có tốc độ rất nhanh, tuy nhiên không phải càng nhiều RAM thì máy chạy càng nhanh.

Trên thực tế, dung lượng RAM lớn nghĩa là smartphone của bạn có thể xử lý nhiều dữ liệu trong bộ nhớ tốc độ cao, giúp ứng dụng giữ trạng thái hoạt động lâu hơn, không bị tắt khi chuyển sang ứng dụng khác.

Tóm lại, nhiều RAM sẽ giúp trải nghiệm tổng thể trên thiết bị tốt hơn, nhưng nó không giup máy chạy nhanh hơn theo cách ta vẫn thường nghĩ.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 4 Z20422032020.jpg

Quan niệm càng nhiều RAM chạy càng nhanh đã có từ thời PC. Ảnh: Android Authority.

Có chuẩn IP, đem xuống biển không sao

Nhiều người cho rằng một thiết bị đạt chuẩn IP nghĩa là có thể sống sót trong mọi trường hợp gặp nước. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

Thực chất, chuẩn IP thể hiện khả năng kháng nước và bụi, không phải chống thấm nước và bụi bẩn. Chuẩn IP có 2 số, số trước thể hiện khả năng kháng bụi, số sau là kháng nước. Số càng lớn nghĩa là khả năng kháng nước, bụi càng tốt.

Ví dụ, một smartphone đạt chuẩn IP68 có thể kháng nước khi bị nhấn sâu ở 1,5 m trong tối đa 30 phút và kháng bụi hoàn toàn, chuẩn IP54 nghĩa là có thể kháng nước xối vào mọi hướng, kháng bụi ở một lượng vừa phải.

Tuy nhiên, "nước" ở đây nghĩa là nước sạch. Bạn có thể rửa điện thoại bằng nước vòi, nhưng không ai chắc nó có thể sống sót khi thả xuống biển, bị ngâm trong cà phê hay nước uống có ga.

Các thử nghiệm để đạt tiêu chuẩn IP cũng thực hiện trong phòng thí nghiệm. Đó là lý do nhà sản xuất thường khuyên người dùng không nên cố tình đem máy xuống biển hoặc ngâm trong cát sa mạc, và sẽ không bảo hành nếu máy bị hỏng do ngâm vào nước.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 5 Z20522032020.jpg

Khả năng kháng nước được thiết kế cho những trường hợp bất khả kháng, không phải để lạm dụng. Ảnh: TechRadar.

Số "MP" càng cao, chụp ảnh càng đẹp

Rất nhiều người lầm tưởng rằng điện thoại có camera độ phân giải càng cao thì chụp ảnh càng đẹp, tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Nếu so sánh smartphone giá rẻ 48 MP, 108 MP với những mẫu cao cấp 12 MP, sự khác biệt là rất rõ.

Các smartphone với camera độ phân giải cao trang bị tính năng ghép điểm ảnh (pixel-binning). Thay vì sử dụng bộ lọc màu Bayer truyền thống (đỏ, xanh lá và xanh dương để chụp ảnh màu), các cảm biến độ phân giải cao lại dùng bộ lọc Quad-Bayer (giống Bayer nhưng mỗi bộ lọc có 4 pixel phía sau với các màu tương tự).

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 6 Z20622032020.jpg

Quan niệm sai lầm về số "MP" trên smartphone đã xuất hiện từ lâu và được giải thích rất nhiều, thế nhưng không ít người vẫn mắc sai lầm. Ảnh: Android Authority.

Phần mềm chụp ảnh trên điện thoại thường cho phép chuyển giữa độ phân giải cao và thấp. Tuy nhiên, các camera "pixel-binning" chỉ cho ảnh với độ chi tiết màu bằng 1/4 độ phân giải mà nó có, tức là độ chi tiết chụp từ camera 48 MP "pixel-binning" không khác gì camera 12 MP.

Do không được trang bị ống kính, thuật toán cao cấp nên các camera với pixel-binning cho chất lượng hình ảnh khá kém khi chụp với độ phân giải cao.

Hãy nhớ chất lượng ống kính, thuật toán phần mềm mới là một trong những yếu tố quyết định chất lượng ảnh chụp từ camera, không phải độ phân giải.

Công nghệ màn hình giúp đánh máy trên mọi mặt phẳng Màn hình tự tạo ra ma sát và cảm giác về chất liệu, chuyển động... sẽ biến chiếc smartphone tương lai trở nên cực kỳ thú vị.
 
Chủ đề : di động
 
List comment
 
Thêm không gian cho người muốn trải nghiệm TV 8K
icon

Loạt TV độ phân giải 8K và các TV phong cách được trưng bày để người dùng trải nghiệm trước khi quyết định mua.

 
Kính thông minh Apple sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2022
icon

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, Apple có thể ra mắt các mẫu iPad mới trong thời gian tới, còn kính thông minh “sớm nhất” cũng phải năm 2022.

 
LG Velvet gia nhập cuộc chiến smartphone tầm trung
icon

Khi tìm kiếm một chiếc smartphone mới giá cả phải chăng, nhiều người dùng sẽ quan tâm đến 3 mẫu smartphone là Galaxy A51 của Samsung, iPhone SE của Apple hoặc Velvet của LG.

 
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Đối với người dùng cá nhân, tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia có thể được đăng ký ngay bằng số thuê bao di động bên cạnh các lựa chọn tài khoản USB ký số hay SIM ký số.

 
Sony giới thiệu cảm biến ảnh tích hợp AI đầu tiên trên thế giới
icon

Sony vừa giới thiệu bộ xử lý hình ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), mở đường cho sự ra đời của camera AI trong tương lai.

 
 
Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ khó khăn đợt dịch Covid-19
icon

Dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ khó khăn đợt dịch Covid-19 ước tính sẽ rút ngắn thời gian thực hiện từ 6-10 ngày làm việc với từng đối tượng so với cách triển khai trực tiếp.

Samsung Galaxy A51 là smartphone Android bán chạy nhất quý I
icon

Mẫu smartphone tầm trung Galaxy A51 của Samsung là điện thoại Android bán chạy nhất thế giới ba tháng đầu năm 2020.

Lựa chọn smartphone chơi game: Hiệu năng thôi là chưa đủ!
icon

Dù cuộc chiến về cấu hình giữa các thương hiệu đã trở nên bão hoà nhưng hiệu năng vẫn là yếu tố hàng đầu để người dùng lựa chọn một chiếc smartphone, đặc biệt ở phân khúc tầm trung. Đây là phân khúc mà đa phần các bạn trẻ lựa chọn nhằm phục vụ cho mục đích giải trí, dành nhiều thời gian cho mobile gaming.

Galaxy Note 20 tiêu thụ ít năng lượng hơn, tần số quét màn hình 120 Hz
icon

Theo thông tin từ người trong cuộc Ross Young, Galaxy Note 20 phiên bản tiêu chuẩn có màn hình AMOLED 6,42 inch; độ phân giải 2.345 x 1.084 pixel (404 pixel trên inch (PPI), tỷ lệ khung hình: 19,5:9) chất lượng hình ảnh FulHD+; tần số quét màn hình 120 Hz cho công suất tiêu thụ nhỏ hơn.

Doanh số iPhone giảm tới 77% trong tháng 4 do dịch bệnh
icon

Theo công ty nghiên cứu thị trường KeyBanc, doanh số iPhone của Apple trong tháng 4 đã giảm tới 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương hiệu Apple đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của Covid-19, khi hiệu suất cũng giảm 56% so với tháng trước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123