Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung đối với những sản phẩm cụ thể như đất hiếm.

Theo chia sẻ của thành viên chính quyền Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ ký một sắc lệnh nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu, vấn đề buộc các hãng sản xuất ô tô của nước này và nhiều ngành khác phải cắt giảm sản lượng.

Mới đây, Ford Motor cho biết, việc thiếu hụt chip có thể làm sản lượng của hãng giảm tới 20% trong quý đầu tiên. Trong khi đó, General Motors buộc phải cắt giảm sản lượng các nhà máy ở Mỹ, Canada và Mexico; đồng thời sẽ đánh giá lại kế hoạch sản xuất vào giữa tháng 3.

Sự khan hiếm chip bán dẫn xảy ra một phần do đại dịch, khiến Nhà Trắng đau đầu. Thành viên chính quyền Mỹ khẳng định: “Chúng tôi không chỉ lên kế hoạch lập báo cáo. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động để thu hẹp khoảng cách thiếu hụt”.

Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn
Sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn.

Theo Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn của Mỹ, các công ty nước này chiếm 47% doanh số chip toàn cầu, nhưng chỉ sản xuất 12% sản lượng, do họ đã thuê ngoài phần lớn công việc ở nước ngoài. Năm 1990, Mỹ vẫn còn chiếm 37% sản lượng bán dẫn toàn cầu.

Ông Joe Biden đang chịu áp lực phải bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ, bằng cách đầu tư vào sản xuất chip bán dẫn thế hệ tiếp theo trong nước. Vì thế, sắc lệnh mới sẽ tìm cách đa dạng hóa nguồn cung đối với những sản phẩm cụ thể, như đất hiếm từ Trung Quốc.

 

Mỹ cũng sẽ phát triển một số hoạt động sản xuất trong nước, đồng thời hợp tác với nhiều nước khác ở Châu Á hay Châu Mỹ Latin khi họ không thể sản xuất các sản phẩm như vậy.

Anh Hào(Theo Reuters)

Bộ Quốc phòng Mỹ kéo mảng gia công chip về nước

Bộ Quốc phòng Mỹ kéo mảng gia công chip về nước

Apple, Qualcomm, hay Nvidia hiện nay dựa vào đối tác sản xuất chip bên ngoài, như TSMC hoặc Samsung. Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thay đổi điều đó, bằng cách cung cấp chính sách ưu đãi cho việc xây dựng các xưởng đúc hiện đại ở nước này.

Chủ đề : mỹJoe Bidenchip
 
List comment
 

Apple giới thiệu hai màu sắc mới cho iPhone 13, đó là màu xanh lá cây đậm cho iPhone 13/13 Mini và xanh lá cây nhạt cho iPhone 13 Pro/Pro Max.

 

Nếu muốn sở hữu trọn bộ Apple Studio cao cấp nhất, gồm màn hình Studio và máy tính Mac Studio, bạn sẽ phải bỏ ra gần 11.000 USD. 

 

Bên cạnh iPhone SE mới, Apple cũng công bố hàng loạt sản phẩm khác, trong đó có iPad Air dùng chip M1 và hỗ trợ kết nối 5G.

 

Apple khép lại sự kiện 'Peek Performance' bằng mẫu máy tính bàn mạnh nhất từng có, Mac Studio.

 

Apple vừa giới thiệu iPhone SE thế hệ ba với kết nối 5G, chip A15 Bionic, màn hình 4.7 inch.

 
 

iPhone SE 3 nhiều khả năng ra mắt vào rạng sáng ngày 9/3 (giờ Việt Nam) và là iPhone 5G giá rẻ nhất của Apple.  

Tin đồn gợi ý Apple sẽ giới thiệu màu mới cho iPhone 13 trong sự kiện “Peek Performance” rạng sáng ngày 9/3 (giờ Việt Nam).  

Người ta có thể hình dung tổng quan về tiềm năng của mẫu máy MacBook Pro giá rẻ mới của Apple với sự xuất hiện của chip M2, dù phải giảm tải một số hiệu năng khác.

Người dùng đã có thể hình dung tổng quan về mẫu máy Mac mini của Apple, từ thiết kế, bộ vi xử lý, cho đến các cổng kết nối...

Mẫu iMac 27 inch mới được dự đoán sẽ là sự kết hợp giữa màn hình chuyên dụng Pro Display XDR và iMac 24 inch tân tiến; như vậy sẽ không còn cả một mảng viền như hiện nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123