Sự thật bất ngờ về tiền tố ‘i’ trên các sản phẩm của Apple

iPhone, iMac, iPod… bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của chữ “i” trong tên gọi của các sản phẩm kể trên?  

Theo Apple Wiki, Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng tiền tố “i” viết thường trong ba thập kỷ qua. Hiểu được vai trò của mỗi chữ “i”, người dùng sẽ hiểu được dụng ý mà Apple đã khéo léo cài cắm trên thiết bị của mình.

Sự thật bất ngờ về tiền tố ‘i’ trên các sản phẩm của Apple

i trong Internet

Tất cả tên thương hiệu đó bắt nguồn từ năm 1998 với iMac, máy tính cá nhân được thiết kế để trở thành một phương tiện kết nối Internet dễ dàng. iMac đã khởi đầu cho sự thống trị của đế chế Apple.

Trong quá trình phát triển iMac, cố nhà sáng lập Steve Jobs muốn gọi chiếc máy tính là “MacMan”. Sau khi tham khảo ý kiến ​​với công ty quảng cáo TBWA Chiat/Day, một cộng tác viên "cứng" của Apple ở đó tên là Ken Segall đã nghĩ ra cái tên “iMac”, trong đó ‘i’ là viết tắt của “Internet”, vì đó là một trong những tính năng đặc biệt nhất của máy.

Nhưng chữ “i” có thể có nhiều ý nghĩa hơn thế. Trong sự kiện ra mắt iMac ngày 6/5/1998, Jobs đã dành vài phút để nói về cái tên iMac. Theo ông, iMac ra đời từ cuộc hôn nhân giữa sự phấn khích của Internet và sự đơn giản của Macintosh. Apple hướng iMac phục vụ mục tiêu số 1 của người dùng thời bấy giờ, đó là một chiếc máy tính kết nối Internet nhanh và đơn giản.

Ngoài ra, ông sử dụng một slide được chuyển từ lời giới thiệu ban đầu của Ken Segall cho tên iMac, bao gồm các từ: Cá nhân (individual), hướng dẫn (instruct) , thông báo (inform) và truyền cảm hứng (inspire) bên cạnh hàm ý Internet.

Mặc dù chữ “i” trong “iMac” chủ yếu mang nghĩa “Internet”, Apple đã tìm ra cách để trừu tượng hóa chữ “i” thành bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng.

 

Từ iPod cho đến iPhone

Một vài năm sau, Apple đã tung ra máy nghe nhạc di động iPod, sản phẩm này đã sớm thành công rực rỡ. Sau khi iPod chinh phục thế giới, mọi con mắt đều đổ dồn về Apple: Vậy họ sẽ làm gì tiếp theo?

Khi công ty quyết định bắt tay làm điện thoại di động, nhiều cái tên tiềm năng đã được đặt ra. Theo Ken Segall, Apple cũng đã cân nhắc những cái tên “Mobi”, “TriPod”, “TelePod” và thậm chí là “iPad” cho điện thoại mới của mình.

Cuối cùng, không rõ chính xác liệu có phải Apple đã đặt tên cho iPhone là “iPhone”. Lý giải cho điều này, rất có thể chữ “i” trên iPhone được lấy từ sản phẩm iPod đã thành công vang dội trước đó. Chữ “i” này được gắn liền với Phone (điện thoại), có thể Apple muốn sản phẩm điện thoại của mình được thành công giống như iPod.

Tuy nhiên, vẫn còn một câu trả lời nữa đó là việc sử dụng Internet trên điện thoại là một trong những tính năng nổi bật nhất của iPhone khi ra mắt vào năm 2007. Do đó ý ​​nghĩ về “iPhone” nghĩa là “Điện thoại internet” cũng rất hợp lý trong trường hợp này.

Thái Hoàng (Theo HowToGeek)

Độc đáo ý tưởng iPhone Air gập lại với thiết kế siêu mỏng

Độc đáo ý tưởng iPhone Air gập lại với thiết kế siêu mỏng

Apple đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển để đưa các sản phẩm sáng tạo ra thị trường nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình, và điện thoại gập lại là cái tên mà công ty không thể bỏ lỡ.

Chủ đề : iphoneipadiMacapple
 
List comment
 

Vivo tung hai smartphone dòng X, những điện thoại cao cấp nhất của hãng trong năm nay, tập trung vào khả năng chụp ảnh, quay phim.

 

Sức mua đồng hồ tập luyện và theo dõi thể chất tại Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn khu vực châu Á trong bối cảnh người dân chú trọng về sức khoẻ bản thân sau đại dịch.

 

Sự 'mất tích' của iPhone 9 đến nay vẫn được đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau, nhất là khi giới công nghệ vẫn thường xuyên dự đoán tên iPhone mới.

 

Apple đang tìm cách để FaceID và TouchID có thể thay thế hoàn toàn cho mật khẩu trên các thiết bị của hãng.

 

Ứng dụng Magnifier trên iOS 16 được nâng cấp để người dùng nhận biết người và vật thể xung quanh, hỗ trợ gắn kèm thông tin mô tả.

 
 

Cố nhà sáng lập Steve Jobs và CEO Tim Cook đã làm thế nào để khiến mọi sản phẩm của Apple đều bán chạy nhất thế giới?  

Nhiều tính năng mới của hệ điều hành iOS 16 thu hút sự quan tâm của người dùng vì quá giống Android của Google.

Apple tiếp tục ‘bỏ túi’ một danh hiệu nữa khi sở hữu smartwatch bán chạy nhất thế giới quý I, Apple Watch Series 7.  

Với đặc điểm của dung lượng 'Khác', mục này sẽ tự đầy lên theo thời gian hoạt động, vì thế người dùng iPhone cần thủ thuật dọn dẹp thường xuyên.

Chưa kịp cạnh tranh với Apple Watch hay Galaxy Watch thì smartwatch của Facebook đã bị hủy bỏ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123