Tai nghe không dây Mi True của Xiaomi giá chỉ bằng một nửa AirPods - có đáng mua hay không?

ictnews Mi True là nỗ lực của Xiaomi tại phân khúc tai nghe không dây. Sử dụng thiết kế khá giống AirPods, tai nghe không dây Mi True mang đến cho bạn sự tự do không dây cùng với các tính năng như cử chỉ cảm ứng, chống bụi bẩn,  chống mồ hôi và khử tiếng ồn chủ động với mức giá rất hấp dẫn.

Thiết kế

Thiết kế của Tai nghe không dây Mi True mang nhiều nét tương đồng với AirPods. Phần vỏ bọc dạng hộp với một đầu mở ra để lộ tai nghe bên trong. Tuy nhiên, vỏ máy không nhỏ gọn như AirPods và trong khi có cùng chiều rộng và chiều cao thì Mi True có độ dày gần gấp đôi.

Ở mặt trước của vỏ là một đèn LED trắng nhấp nháy theo nhiều kiểu khác nhau để biểu thị các trạng thái khác nhau như kết nối hoặc trạng thái pin. Ở bên phải của vỏ là một nút có thể được nhấn và giữ để kết nối. Ở phía dưới là cổng USB-C tiêu chuẩn để sạc.

Nắp được gắn vào một bản lề lò xo và đóng kín nhờ từ tính. Khi mở nắp chiếc Mi True sẽ có cảm giác hơi lỏng lẻo và cảm giác trọng lượng không nhẹ như vỏ AirPods. Nó cũng không mở đủ rộng, luôn có nguy cơ gập ngay xuống khi ở vị trí mở. Tuy nhiên, khi đóng lại thì Mi True sẽ ở trạng thái tắt nguồn và không rơi ra ngay cả khi bị lắc rất mạnh. Bên trong vỏ là hai hốc lớn cho từng chiếc tai nghe. Các tiếp điểm để sạc ở đáy các hốc, tương tự như vỏ AirPods.

Bây giờ, chuyển sang tai nghe nhét tai, có thiết kế cối xay gió cao. Cũng giống như phần vỏ, những chiếc tai nghe này lớn hơn đáng kể so với AirPods.

Tai nghe có cuống dày, cao, chứa các mô-đun điện tử và radio cho Bluetooth. Bên trong các bộ loa chính là các thiết bị điện tử bổ sung cùng với pin và trình điều khiển.

Không giống như AirPods, tai nghe không dây Mi True có thiết kế kiểu tai trong với các nút đệm bằng silicon. Các nút đệm cũng có ba kích cỡ cho tai của bạn. Tuy nhiên, gọi Mi True là tai nghe in-ear không chính xác lắm. Trong khi AirPods thực sự nằm trong tai của bạn, Mi True mang lại cảm giác như chỉ chạm vào tai mà thôi. Rõ ràng tai nghe không thể rơi khỏi tai của bạn được nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh.

Giống như AirPods, Tai nghe không dây Mi True có thể phát hiện khi bạn đặt chúng vào tai và sẽ phát một âm nhỏ khi bạn thực hiện. Nó sẽ tự động tạm dừng nhạc khi bạn bỏ một bên tai nghe ra nhưng sẽ không tiếp tục khi bạn đặt lại, điều mà AirPods làm được.

Mặt bên của tai nghe cũng là một phím cảm ứng, bạn có thể chạm vào các chức năng khác nhau. Bạn có thể chạm hai lần để phát / tạm dừng nhạc hoặc kích hoạt trợ lý giọng nói của mình. Bạn cũng có thể nhấn và giữ để kích hoạt hoặc hủy kích hoạt khử tiếng ồn đang hoạt động.

Cuối cùng, Tai nghe không dây Mi True cũng có chứng nhận IPX4, giúp chúng chống mồ hôi và chống bám bẩn, điều mà AirPods vẫn còn thiếu.

Sự thoải mái

Về mặt này, tai nghe không dây Mi True hoạt động tốt. Chúng rất thoải mái khi đeo trong thời gian dài và sau một thời gian bạn thậm chí quên mất mình đang đeo chúng, đây có lẽ là lời khen cao nhất có thể đưa ra cho một cặp tai nghe khi nói đến sự thoải mái.

Chúng lớn hơn AirPods hoặc một số tai nghe không dây thực sự khác, có nghĩa là nếu bạn đeo Mi True và nằm nghiêng đầu sang một bên sẽ có cảm giác hơi cấn, ngoài ra thì không có gì để phàn nàn cả.

Điều khiển và phần mềm

Như đã đề cập trước đó, tai nghe không dây Mi True có thể được điều khiển thông qua bàn phím cảm ứng ở bên cạnh mỗi tai. Các điều khiển không phải lúc nào cũng hoạt động tốt bởi vì bạn đang nhắm một mục tiêu nhỏ ở bên cạnh đầu mình, bạn không nhìn thấy nó nên dễ bị trượt và tai nghe sẽ không phản hồi.

Cũng giống như với mọi bộ tai nghe khác có loại cảm ứng này; chạm vào thứ gì đó nằm trong tai bạn không phải là một trải nghiệm thú vị. Ngay cả khi bạn chạm nhẹ, cảm giác như bị búa đập vào tai vì sốc truyền trực tiếp vào màng nhĩ, khiến bạn không muốn sử dụng chúng thường xuyên.

 

Tai nghe không dây Mi True không có ứng dụng đồng hành, vì vậy bạn không có bất kỳ tính năng bổ sung nào để tùy chỉnh với chúng. Cũng không có cách nào để nâng cấp phần mềm trên những thứ này và những gì bạn nhận được là điều bạn sẽ có mãi mãi.

Khử tiếng ồn

Tai nghe không dây Mi True có tính năng khử tiếng ồn chủ động, có thể được kích hoạt hoặc hủy kích hoạt bằng cách nhấn và giữ trên bảng điều khiển cảm ứng Earbud.

Thật không may, tính năng khử tiếng ồn trên các tai nghe nhét tai này không tốt lắm. Nó hoạt động với một số âm thanh, đặc biệt là trong dải tần số thấp, chẳng hạn như tiếng kêu của máy điều hòa không khí nhưng ngoài phạm vi đó, nó hầu như không hiệu quả. Hơn nữa, nó cũng thêm một loại tiếng ồn huýt sáo, tương tự như những gì bạn nghe thấy khi bạn đặt một chiếc ốc xà cừ vào tai, thường nghe có vẻ khó chịu hơn tiếng ồn nền.

Hiệu suất âm thanh

Tai nghe không dây Mi True là một cặp tai nghe có âm thanh tốt. Với một số tính năng thì nó là một sự cải tiến về âm thanh của AirPods nhưng với một số khác thì lại là sự thụt lùi. Âm trầm là một cải tiến rõ ràng so với AirPods. AirPods không có phần mở rộng âm trầm sâu do thiết kế hơi thoáng nên bạn sẽ không thể nghe rõ âm trầm. Tai nghe không dây Mi True có âm bass mạnh mẽ hơn nhiều với các âm mạnh và trầm.

Âm dải trung cũng khá tốt nhưng lại bị cao hơn bình thường, điều này làm cho âm thanh đôi lúc hơi dồn dập. Nó giúp giọng nói dễ nghe hơn, điều mà một số người có thể thích, đặc biệt là đối với các trường hợp sử dụng để nghe podcast hoặc audiobook, nhưng đối với âm nhạc thì không mang lại trải nghiệm tốt lắm.

Các âm dải cao tương đối yếu hơn khi chúng trôi khá nhanh. Điều này làm cho âm thanh hơi trầm và thấp, đặc biệt là so với AirPods, có âm cao khá sống động. Chiếc Mi True không quá tệ nhưng những người thích tiếng cao và thanh thoát, sống động sẽ phải thất vọng.

Nhìn tổng thế thì sự thể hiện của Mi True khá tốt với các tai nghe nhét tai này và âm thanh khá ổn nhưng không thể cạnh tranh với tai nghe headphone lớn, ngay cả AirPods vì có thiết kế hở nên âm trường rộng hơn.

Một khía cạnh đáng quan ngại của tai nghe không dây Mi True là độ trễ khá kém. Tất nhiên, nó không đáng chú ý trong khi nghe nhạc, tuy nhiên khi xem video sẽ thấy sự khác biệt đáng kể trong đồng bộ video và âm thanh. Điều này đã được thử nghiệm trên nhiều thiết bị và Mi True luôn mắc phải vấn đề này.

Tuổi thọ pin

Thời lượng pin của tai nghe không dây Mi True không mấy ấn tượng. Mặc dù có vỏ lớn hơn và thân tai nghe lớn hơn, tai nghe không dây Mi True chỉ có thể cung cấp 3 giờ phát lại liên tục và 10 giờ với pin trong vỏ so với 5/24 giờ của AirPods. Khi hết pin nó mất khoảng 1 tiếng để sạc đầy.

Kết luận

Tai nghe không dây Mi True có giá 79,99 € (khoảng 2 triệu đồng). Với mức giá đó, thật dễ dàng để bỏ qua một số thiếu sót của những chiếc tai nghe này, bao gồm chất lượng âm thanh thấp hơn, thời lượng pin ngắn và độ trễ âm thanh cao.

Với một cặp tai nghe không dây hoàn toàn có khả năng chống mồ hôi và bám bẩn thì mức giá này là hợp lý. Nếu bạn chỉ sử dụng tai nghe trong khi tập thể dục thể thao thì bạn nên hài lòng với chất lượng âm thanh cũng như thời lượng pin.

Việc Mi True có giá chỉ bằng một nửa so với AirPods và vẫn có thể trở thành một sản phẩm khá tốt khiến chúng đáng để xem xét nếu bạn đang cân nhắc một chiếc tai nghe không dây giá cả phải chăng.

 
List comment
 
So sánh cấu hình chi tiết 4 mẫu Bphone mới
icon

Bphone B86s hơn Bphone 86 ở điểm gì? Bphone B40 và Bphone B60 có cấu hình chi tiết như thế nào? Hãy cùng điểm qua bảng so sánh cấu hình 4 mẫu Bphone mới ra.

 
Apple Watch 6 hỗ trợ giám sát sức khỏe tinh thần
icon

Thế hệ mới Apple Watch 6 của Apple sẽ tập trung vào chức năng sức khỏe tinh thần, nó sử dụng các cảm biến có độ chính xác cao để phát hiện những dấu hiệu về sức khỏe tinh thần của người đeo, chẳng hạn như các cơn hoảng loạn.

 
OPPO Reno3 - đẳng cấp chuyên gia selfie trình làng kèm bộ quà cực chất
icon

Trong khi loa bluetooth là phụ kiện tuyệt vời cho những chuyến dã ngoại thì ốp lưng thiết kế bởi Prof. Jimmy Choo OBE sẽ khiến Reno3 trở nên nổi bật hơn.

 
Thị trường smartphone Mỹ suy giảm ngoại trừ Oneplus
icon

Gần đây, Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu CounterPoint đã đưa ra báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường điện thoại thông minh của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020 đều suy giảm, ngoại trừ một thương hiệu đến từ Trung Quốc là Oneplus.

 
Đại dịch Covid-19 có thể định hình lại ngành sản xuất màn hình LCD
icon

Do tác động rõ ràng của Covid-19 đến các thị trường lớn như Châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong quý 2. Vì vậy, đại dịch có thể đẩy nhanh việc định hình lại ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

 
Hướng dẫn tiết kiệm pin cho chuột không dây
icon

Sẽ có những lưu ý nhỏ khi sử dụng chuột không dây để tiết kiệm pin, kéo dài thời lượng pin tối đa, ví dụ như dùng kèm một miếng lót chuột màu đen...

Tổng hợp thông tin Bphone B86 hé lộ trước giờ ra mắt
icon

Những thông số cấu hình cụ thể hiện vẫn chưa có thông tin, nhưng một số hé lộ cũng giúp mọi người hình dung ra thế hệ Bphone mới trước giờ ra mắt tối này 10/5.

Cách chia sẻ màn hình iPhone hoặc iPad qua TeamViewer
icon

TeamViewer là một trong những giải pháp miễn phí, phổ biến và tiện lợi nhất trong việc chia sẻ màn hình iOS với người khác, nhất là với nhân viên IT.

Huawei P40 Pro: Camera thông minh... hơi quá!
icon

Máy ảnh trên P40 Pro cho chất lượng ảnh chụp tốt nhưng đôi khi hệ thống AI hoạt động hơi quá khiến người chụp khó chủ động.

Xem sự kiện ra mắt Bphone B86 trực tiếp ở đâu?
icon

Để hỗ trợ cộng đồng fan Bphone và cộng đồng yêu thích công nghệ nói chung, ICTnews sẽ tổng hợp cụ thể những địa chỉ xem trực tiếp sự kiện ra mắt Bphone B86 tối ngày 10/5.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123