Thế Giới Di Động 'ngoạn mục' đi qua đại dịch Covid, mở rộng 'thần tốc': 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia

Thế Giới Di Động ra mắt chuỗi Điện máy Xanh supermini trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Chỉ 2 tháng kể từ cửa hàng đầu tiên tại Tiền Giang, mô hình này đã được mang lên tận vùng núi phía Bắc là thị trấn Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Tháng 8/2020, cả thị trường lao đao vì dịch bệnh, Thế Giới Di Động ra mắt chuỗi Điện máy Xanh supermini trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Chỉ 2 tháng kể từ cửa hàng đầu tiên tại Tiền Giang, mô hình này đã được mang lên tận vùng núi phía Bắc là thị trấn Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Dịp khai trương, đồng bào dân tộc thiểu số nô nức tới mua sắm khiến doanh thu trung bình mỗi ngày trong 7 ngày đầu lên tới 450 triệu đồng. Cùng thời gian, chuỗi Bluetronics tại Campuchia cũng phát triển mạnh mẽ và cán mốc 20 siêu thị vào tháng 9/2020.

Thế Giới Di Động 'ngoạn mục' đi qua đại dịch Covid, mở rộng 'thần tốc': 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia
Trung bình những ngày của tháng cuối năm khai trương 6 Điện máy Xanh supermini/ngày

Trước đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh công bố kế hoạch mở 300 cửa hàng Điện máy Xanh supermini và 50 shop Bluetronics trong vòng 6 tháng. Lời khẳng định đưa ra vấp phải nhiều hoài nghi trong bối cảnh ngành bán lẻ còn trở lực lớn từ Covid-19, bức tranh thị trường nhìn chung nhuốm màu ảm đạm.

Nói được làm được, trong bức thư gửi nhân viên vào ngày 23/12, ông Hiểu Em công bố Thế Giới Di Động đã hoàn tất dự án 300/6, 50/6.

“Có vài con số thống kê cho thấy thị trường hiện tại không mấy khả quan, nhưng Thế Giới Di Động không xem đó là cái khó mà đây là cơ hội để mình bứt phá, để mình đạt những điều khác hay ho hơn nữa”, Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Thế Giới Di Động nhấn mạnh.

Thế Giới Di Động 'ngoạn mục' đi qua đại dịch Covid, mở rộng 'thần tốc': 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia
Thị trường điện máy nông thôn chào đón Điện máy Xanh supermini nhập cuộc, sẵn sàng cho công cuộc lấp đầy khoảng trống còn sót lại của thị trường

Trở lại với Điện máy Xanh supermini Bắc Yên, Sơn La. Mặc dù cuộc sống khó khăn, người dân chủ yếu thuộc các dân tộc H'Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Tày với dân số khoảng 65 ngàn người gồm 15 xã (5 xã trên núi, 5 xã phải đi đò, 5 xã xung quanh thị trấn); Lâu nay, bà con muốn mua sản phẩm điện máy phải di chuyển rất xa hoặc mua giá cao từ lái buôn, chờ đợi lâu, họ cũng gặp rủi ro lớn khi sản phẩm bị lỗi… những địa điểm như Bắc Yên chính là nơi lý tưởng để Điện máy Xanh supermini đặt chân đến. Doanh thu khủng trong 7 ngày đầu khai trương ở một thị trấn vùng cao là một con số vô cùng ấn tượng, thể hiện sự chính xác của mô hình này. Dù diện tích chỉ khoảng 120-150m2 nhưng số lượng sản phẩm trưng bày trực tiếp tại Điện máy Xanh supermini rất đa dạng và đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng vùng nông thôn - nơi mà những cửa hàng Điện Máy Xanh quy mô lớn và vừa chưa phủ đến.

Trong khi đó, Bluetronics là phiên bản điện máy và thegioididong tích hợp. Mô hình này được mở rộng dựa trên công thức thành công khi triển khai chuỗi bán lẻ tại Việt Nam, nhưng có sự điều chỉnh để phù hợp văn hoá bản địa và thị hiếu mua sắm của người tiêu dùng Campuchia.

 
Thế Giới Di Động 'ngoạn mục' đi qua đại dịch Covid, mở rộng 'thần tốc': 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia
Bluetronics trở thành địa chỉ mua sắm hàng điện máy chất lượng, xuất xứ rõ ràng cho người dân Campuchia

“Chiến dịch thần tốc 300/6 Điện Máy Xanh Supermini và 50/6 Bluetronics có ý nghĩa rất lớn với Thế Giới Di Động. Đây không chỉ là mô hình kinh doanh giúp công ty vượt qua năm 2020 đầy biến động mà hình thành tiền đề cho sự phát triển đột phá, dẫn dắt tăng trưởng trong những năm tới”, ông Hiểu Em nói. Cụ thể, Điện máy Xanh supermini đặt mục tiêu lên 1000 cửa hàng trong năm 2021, chuỗi này được kỳ vọng giúp nhà bán lẻ tăng mạnh thị phần điện máy, lên tới 60% trong một vài năm tới. Trong khi đó, Bluetronics ngoài việc phủ kín Campuchia sẽ tạo nên một công thức Điện máy Xanh hoàn chỉnh để sẵn sàng "chinh chiến" tại các thị trường khu vực như Thái Lan, Philipin, Indonesia…

Ngoài 2 dự án "đinh" chỉ được triển khai và hoàn tất trong nửa cuối năm 2020, CEO Thế Giới Di Động cũng là người đứng sau cho hàng loạt những thay đổi đột phá khác: Ít ai có thể tưởng tượng mặc dù Covid-19, công ty cũng đã kịp mở thêm tới 150 cửa hàng bao gồm thegioididong, Điện máy Xanh lớn và Điện máy Xanh mini, song song đó là chuyển đổi gần 200 cửa hàng lớn sang layout mới giúp sản phẩm bày bán được nhiều hơn, doanh thu tăng từ 15%-30% so với trước đó. Ngoài ra, công ty còn mở mới 250 điểm bán đồng hồ thu về 1.400 tỉ đồng, 500 điểm bán laptop thu về 3.300 tỷ đồng  trong 11 tháng đầu năm.

Về mặt vận hành, các cải tiến nâng cao năng suất nhân viên như mô hình All-in-one, mobile hóa công cụ làm việc, một nhân viên có thể làm nhiều thao tác để phục vụ khách hàng trọn vẹn, tiết giảm tới 6.000 nhân sự. Ngoài ra 100% nhân viên hiện đảm nhiệm việc làm hồ sơ trả góp của các công ty tài chính trước đây, thay thế công việc của 10.000 người giúp giảm chi phí và gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Các hành động hiệu quả được thể hiện qua những con số ấn tượng. Tính đến hết tháng 11/2020, Thế Giới Di Động đã ghi nhận tổng doanh thu 99.304 tỷ đồng và lãi sau thuế 3.599 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 7% và 2% so với cùng kỳ. Các cơn bão và lũ lụt khiến 170 cửa hàng tại khu vực miền Trung bị gián đoạn hoạt động, nhưng doanh thu bán hàng của chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn tăng trưởng 3% nhờ Điện Máy Xanh Supermini khai thác tốt nhu cầu khách hàng tại vùng sâu vùng xa.

Luỹ kế từ khi bắt đầu triển khai đến hết tháng 11/2020, Điện Máy Xanh Supermini đóng góp 450 tỷ đồng doanh thu, tương đương bình quân mỗi tháng một cửa hàng thu 1,2 tỷ đồng. Chuỗi Bluetronics cũng tăng trưởng nhanh với doanh thu bình quân mỗi tháng 1,2 - 1,5 tỷ đồng mỗi cửa hàng.

Có thể thấy, Thế Giới Di Động dù chịu “cú đấm” nặng nề từ Covid-19 khi đợt bùng phát dịch đầu tiên rơi đúng mùa cao điểm, nhưng nhà bán lẻ đã linh hoạt xây dựng hàng loạt kịch bản ứng phó với dịch bệnh song song với quyết liệt theo đuổi các dự án. Thế Giới Di Động đã xoay ngược tình thế từ bị động do dịch bệnh, thiên tai thành chủ động tăng trưởng bất chấp khó khăn.

An Nhiên

 
List comment
 
VinSmart và hành trình từ bé hạt tiêu đến người khổng lồ
icon

Top 3 thị trường Việt Nam, chính thức làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất, tiên phong phát triển và thương mại hóa điện thoại camera ẩn sớm nhất nhì thế giới, chuẩn bị kế hoạch chinh phục thị trường Mỹ.

 
Apple MagSafe vẫn còn rất nửa vời
icon

Với iPhone 12, Apple đã mang thương hiệu MagSafe trở lại. Và dù MagSafe trên iPhone có chút khác biệt so với Mac, thế nhưng, mục đích chính của nó vẫn là để cố định bộ sạc cũng như phụ kiện vào mặt sau iPhone bằng từ tính.

 
Khám phá HPLUS Films: Một trong những kênh Phim Việt lớn nhất hiện nay
icon

Ra đời từ năm 2015, kênh youtube HPLUS Films đã và đang mang đến cho khán giả hàng trăm bộ phim Việt Nam được cập nhật liên tục với nội dung hấp dẫn, đa dạng.

 
Thích nghi trong Thời đại số cùng máy chủ Fujitsu PRIMERGY RX4770 M6
icon

Fujitsu PRIMERGY RX4770 M6 sức mạnh và hiệu năng vượt trội được tích hợp thế hệ chip mới nhất Intel® Xeon® Platinum processor.

 
Mỹ quy định drone cần có ID, trang bị đèn ban đêm
icon

Theo luật mới ở Mỹ, Remote ID sẽ là bắt buộc đối với tất cả drone nặng 0,25 kg trở lên, hoặc trong trường hợp bay ngoài trời. Dù sao luật mới sẽ mở đường cho việc vận hành drone để khai thác thương mại.

 
 
Những smartphone được người Việt mua nhiều nhất năm 2020
icon

Danh sách các smartphone được người Việt mua nhiều nhất năm nay khá đa dạng thương hiệu, khác biệt với các năm trước.

Cẩn thận khi mua iPhone cũ vào lúc này
icon

Sự xuất hiện của đoạn mã ICCID mới khiến cho việc phân biệt iPhone khóa mạng và iPhone quốc tế ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Vì sao Nokia, Vertu, BlackBerry đồng loạt tái sinh vào năm 2020?
icon

Nokia đã trở lại với các dòng huyền thoại từ sớm nhưng chưa năm nào nhiều như năm nay còn Vertu, BlackBerry thì chọn năm 2020 là năm bản lề.

iPhone 12 trở thành điện thoại 5G bán chạy nhất thế giới
icon

Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy, iPhone 12 trở thành điện thoại di động 5G được bán nhiều nhất thế giới trong tháng 10 năm nay, và đây là số liệu ghi nhận được chỉ trong 2 tuần.  

Tặng trẻ quà công nghệ gì dịp Giáng Sinh 2020?
icon

Nếu đã lên danh sách những món quà tặng đối tác hay người thương, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua các món quà tặng trẻ dịp Noel năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123