Nhà mạng “lấn sân” nhà thông minh, nhắm đến hàng triệu hộ gia đình Việt

Hiện MobiFone, VNPT và Viettel đều “lấn sân” cung cấp giải pháp nhà thông minh (smarthome) ra thị trường với mức giá bình dân để hướng đến hàng triệu hộ gia đình. 

Nhà mạng “lấn sân” nhà thông minh, nhắm đến hàng triệu hộ gia đình Việt
Smarthome ngày càng trở nên phổ biến và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng của tương lai.

Thị trường smarthome đang rộng mở với rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ do nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao, dự báo thị trường smarthome tại Việt Nam sẽ đạt gần 454 triệu USD vào 2026.

Theo nghiên cứu của Statista (công ty của Đức về nghiên cứu thị trường) về thị trường smarthome tại Việt Nam, nếu như năm 2020 chỉ đạt quy mô 0,6 triệu USD/26,8 triệu hộ gia đình thì đến năm 2021 đã đạt 183,9 triệu USD, dự báo năm 2022 con số này là 251 triệu USD. Thị trường này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và dự báo đến năm 2025 sẽ đạt 449,1 triệu USD.

Tiềm năng thị trường Việt Nam rất lớn với 100 triệu dân, trong đó 40% là dân thành thị, có mức sống ngày càng nâng cao và có nhu cầu về đầu tư tiện nghi cải thiện đời sống.

Nhưng trên thực tế tại thị trường Việt Nam, người dùng có xu hướng quan tâm đến các thiết bị thông minh riêng lẻ hơn là một hệ thống nhà thông minh toàn diện. Theo ghi nhận số liệu từ kết quả tìm kiếm hàng tháng trên Google, thay vì tìm kiếm smarthome hay nhà thông minh, người dùng có xu hướng tìm kiếm những thiết bị thông minh riêng lẻ như đèn thông minh, khoá cửa thông minh, rèm thông minh,…

Với tiềm năng thị trường này, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhắm tới như Lumi, Bkav, Rạng Đông, Điện Quang… và các nhà mạng như MobiFone, Viettel, VNPT cũng không nằm ngoài cuộc chơi này.

Nhà mạng muốn đem smarthome giá bình dân cho hộ gia đình

Chia sẻ với ICTnews về vấn đề này, ông Vũ Phi Long, Tổng giám đốc MobiFone Global cho hay, nền tảng IoT Platform do MobiFone tự phát triển để tích hợp các thiết bị cảm biến cho nhà thông minh trên cùng một ứng dụng đáp ứng nhu cầu như an ninh, quản lý năng lượng, tiện ích và giải trí, đáp ứng nhu cầu cho các hộ gia đình có thể tự động hóa trong ngôi nhà của mình. Nền tảng smarthome của MobiFone có thể điều khiển từ xa cho các thiết bị như camera, bóng đèn, ổ cắm, điều hòa, tivi, tủ lạnh, rèm cửa, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ và khóa cửa.

Một điểm nhấn mà nền tảng smarthome của MobiFone là nhà mạng này tích hợp AI để nó có thể học các thói quen và hành vi của gia chủ, sau đó tự động hóa các tính năng và thiết bị cho phù hợp đem lại trải nghiệm thú vị tiện nghi cho người dùng.

“Chúng tôi nhận thấy thị trường nhà thông minh đang rộng mở cho các doanh nghiệp. Đã có nhiều doanh nghiệp nhắm đến phân khúc khách hàng cao cấp, nhưng chúng tôi thấy rằng nhu cầu khách hàng ở phân khúc tầm trung đang rất tiềm năng và chúng tôi đưa ra các giải pháp phù hợp cho khách hàng. Chỉ với chi phí từ 10 – 15 triệu đồng khách hàng đã có thể thông minh hóa ngôi nhà hiện tại của mình. Đây là mức chi phí được hầu hết các hộ gia đình ở đô thị sẵn sàng chi trả. MobiFone đưa ra mức chi phí hợp lý để có thể làm bùng nổ thị trường nhà thông minh tại Việt Nam và định nghĩa lại nhà thông minh không phải chỉ dành cho các ngôi nhà cao cấp”, ông Vũ Phi Long nói.

Nhấn mạnh về điểm khác biệt với các đối thủ trên thị trường, ông Vũ Phi Long cho biết, rất nhiều khách hàng đang phải mua các thiết bị riêng lẻ từ Trung Quốc, phải tự mò mẫm cài đặt và tìm hiểu cách thức sử dụng. Đây là điều không phải khách hàng nào cũng làm được. Bên cạnh đó, còn có các nguy cơ về bảo mật thông tin cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của các thành viên trong gia đình. MobiFone có hệ thống chi nhánh ở các tỉnh sẽ hỗ trợ các hộ gia đình để lắp đặt. Như vậy, khách hàng có thể tiếp cận giải pháp nhà thông minh của MobiFone dễ dàng và an toàn.  

Phía MobiFone cho hay, với khoảng trên 2 triệu hộ gia đình đang sử dụng dịch vụ MobiFone sẽ là những khách hàng tiềm năng mà công ty này nhắm tới. Với những khách hàng này, MobiFone sẽ đưa giải pháp toàn diện từ phủ sóng Wifi đến điều khiển các thiết bị từ xa cho ngôi nhà thông minh. Đây cũng là giải pháp để MobiFone phục vụ khách hàng đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng này tốt hơn và có thể thu hút thêm các khách hàng mới.

 

Viettel và VNPT nhập cuộc thị trường

VNPT cũng đưa ra giải pháp nhà thông minh có tên ONE Home. Đây là giải pháp nhà thông minh được phát triển trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology. Toàn bộ các thiết bị của VNPT Technology đều được kết nối và quản lý trên nền tảng duy nhất ONE IoT. Giải pháp có thể kết nối mọi thiết bị, từ các loại cảm biến (phát hiện khói, khí gas, chuyển động…), hệ thống chiếu sáng đến các thiết bị thông minh, trợ lý ảo cùng nhiều thiết bị khác; điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động, ra lệnh bằng giọng nói…

Theo VNPT, lộ trình tiếp theo VNPT mở rộng tích hợp với các sản phẩm điện, điện tử dân dụng, thiết bị smarthome của các hãng khác phổ biến tại thị trường Việt Nam. VNPT sẽ đưa ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học thói quen của người dùng và xử lý các ngữ cảnh thông minh, giúp cá nhân hóa các trải nghiệm của người dùng.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản phẩm của VNPT Technology cho hay: “Hơn 10 năm trước, không ai nghĩ mỗi người dân Việt Nam có 1 điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có một đường kết nối Internet băng rộng. Vì vậy, chúng tôi tin rằng có thể tạo ra những giá trị mới, những trải nghiệm hoàn toàn mới cho ngôi nhà tương lai, để giúp smarthome không chỉ là giải pháp cho người có thu nhập cao nữa mà là một giải pháp hướng tới toàn dân”.

 Mới đây, Viettel Construction cũng đã tung ra sản phẩm nhà thông minh do chính công ty này nghiên cứu phát triển. Sản phẩm này có 2 phiên bản Standard và bản Premium, được thiết kế dựa trên thói quen và nhu cầu của người Việt, mang đến những trải nghiệm phù hợp nhất, giúp cuộc sống trở nên thông minh, tiện lợi hơn.

Hệ thống nhà thông minh của Viettel Construction có thể giúp khách hàng điều khiển hệ thống chiếu sáng, điều khiển các thiết bị điện, xử lý cửa sổ thông minh và giảm tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà bằng cách giữ cho ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và làm ấm nó vào mùa đông.

Ngoài ra, hệ thống này của Viettel Construction còn có thể điều khiển thiết bị tưới tiêu giúp tiết kiệm sức lực và lượng nước sử dụng tưới tiêu hàng ngày. Các hệ thống tưới tiêu có thể tùy chỉnh theo bất kỳ kích thước sân, tự động kiểm tra dự báo thời tiết để điều chỉnh lịch tưới cây khi phát hiện có mưa…

Nhìn chung, các giải pháp của Viettel và VNPT nhắm đến phân khúc tầm trung để có thể cung cấp dịch vụ đến đông đảo hộ gia đình.

Nếu như trước dây, nhiều người vẫn nghĩ rằng giải pháp nhà thông minh sẽ phải chi phí rất lớn đến hàng trăm triệu cho mỗi căn nhà thì giờ đây các nhà mạng đang bình dân hóa dịch vụ này để đưa đến hàng chục triệu hộ gia đình Việt Nam.

Khi các dịch vụ thoại và SMS truyền thống đang suy giảm nhanh thì việc cung cấp các giải pháp, thiết bị số cho khách hàng cũng là dư địa mở rộng cho các nhà mạng và nhà thông minh là thị trường mới tiềm năng. Đây được xem là một phần của việc chuyển hướng chiến lược của các nhà mạng, từ nhà mạng viễn thông sang nhà cung cấp dịch vụ số cho khách hàng.  

Thái Khang 

Nhà thông minh thế hệ mới do người Việt nghiên cứu và phát triển

Nhà thông minh thế hệ mới do người Việt nghiên cứu và phát triển

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
List comment
 

Sức mạnh, tốc độ và tính linh hoạt của đám mây được triển khai dưới dạng dịch vụ trong trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp và được quản lý bởi nền tảng HPE GreenLake.

 

Được thành lập năm 2017, trong suốt 6 năm miệt mài hoạt động nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ máy chủ tốt nhất, LANIT đã dần tạo được lòng tin của khách hàng.

 

Được đánh giá là những cỗ máy chủ 'cân trọn' mọi tác vụ trong trung tâm dữ liệu, R7515 và R7525 - bộ đôi máy chủ thế hệ 15 từ Dell EMC dễ dàng đáp ứng nhu cầu xử lý các tải công việc nặng cho doanh nghiệp.

 

Gần đây, thị trường hệ thống thông tin di động không dây 5G sử dụng dải tần mmWave đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên toàn thế giới.

 

Hệ thống cảnh báo nhiễm mặn tự động qua smartphone của MobiFone cho người dân tại huyện Mang Thít, đã giúp họ lên lịch tưới tiêu cây trồng, lấy nước sinh hoạt thuận lợi.  

 
 

Ngày 11/12, sản phẩm Số hóa nét chữ Việt (AXT) của Công ty Cổ phần Công nghệ Cyber Eye đã vinh dự được trao giải Sản phẩm số tiềm năng tại cuộc thi “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”.

Ngày 11/12/2021, tại lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam, Bộ thiết bị Mesh Wifi 5/6 Access Point của VNPT Technology đã nhận giải Vàng thuộc hạng mục Sản phẩm công nghệ số xuất sắc.  

Đại diện phía MK Group khẳng định, nhu cầu sản phẩm camera an toàn rất lớn, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống hàng ngày, từ chính phủ điện tử, tài chính ngân hàng, thành phố thông minh.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty Lumi cho biết, đô thị thông minh phải hướng tới việc đặt con người là trung tâm và ánh sáng phải thay đổi để thích ứng với nhu cầu của con người.

Apple vừa thông báo ngày đặt trước và ngày mở bán mẫu đồng hồ thông minh mới nhất, Apple Watch Series 7.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123