4 mẹo giúp điện thoại thông minh chạy nhanh như mới

Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng nên áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để tăng tốc điện thoại dịp cuối năm.

Theo thời gian, bộ nhớ của điện thoại sẽ bị đầy, khiến thiết bị hoạt động không ổn định. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên? 

1. Đưa toàn bộ dữ liệu lên đám mây

Hiện tại có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây để bạn lựa chọn, đơn cử như Google Drive, iCloud, Dropbox, OneDrive… Mỗi dịch vụ đều cung cấp từ 5-15 GB lưu trữ miễn phí, nếu hết dung lượng, người dùng cần phải trả tiền để nâng cấp lên gói lưu trữ cao hơn.  

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Google Photos, bấm vào biểu tượng ảnh đại diện ở góc trên bên phải và chọn Photos settings (cài đặt Photos) - Back up & sync (sao lưu và đồng bộ hóa).

dong-bo-hinh-anh-len-google-photos-kynguyenso


Đưa toàn bộ hình ảnh và video lên đám mây. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào mục Upload size (kích thước tải lên) - High quality (chất lượng cao), sau đó kích hoạt tùy chọn Back up & sync (sao lưu và đồng bộ hóa). Lúc này, Google Photos sẽ tự động tải toàn bộ hình ảnh và video trên điện thoại lên đám mây.

Khi quá trình sao lưu hoàn tất, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt của ứng dụng Google Photos và chọn Free up device storage (giải phóng bộ nhớ thiết bị).

dong-bo-hoa-du-lieu-bang-google-photos-kynguyenso


Kích hoạt tính năng tự động đồng bộ hóa dữ liệu. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, đối với các tệp tin khác, người dùng chỉ cần tải tất cả lên Google Drive.

2. Dọn dẹp bộ nhớ thiết bị

Với Google Files, bạn có thể xóa các tập tin rác, dọn dẹp bộ nhớ thiết bị chỉ với vài thao tác đơn giản.

Về cơ bản, Google Files sẽ giúp bạn dẹp bỏ nỗi lo hết dung lượng lưu trữ, đồng thời hỗ trợ quản lý, tìm kiếm tập tin nhanh hơn bao giờ hết.

Theo thông tin từ Google, Files có thể dọn dẹp 8 GB dữ liệu mỗi giây, tương đương 2.200 tấm ảnh. Ngoài ra, ứng dụng còn được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo để đề xuất và loại bỏ các tập tin chính xác hơn.

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Google Files, chuyển sang thẻ Clean (dọn sạch) và bấm vào tùy chọn Confirm and free up (xác nhận và giải phóng) để xóa các tập tin rác. Tiếp theo, người dùng cũng nên xóa bớt các tập tin có dung lượng lớn và bị trùng lặp để lấy lại không gian lưu trữ.

xoa-cac-tap-tin-rac-bang-google-files
 


Xóa các tập tin rác chỉ với một cú chạm. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Xóa các ứng dụng không sử dụng

Theo một báo cáo gần đây, một người dùng trung bình sẽ cài khoảng 80 ứng dụng trên điện thoại, tuy nhiên, họ chỉ sử dụng khoảng 9 ứng dụng hàng ngày và 30 ứng dụng hàng tháng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể xóa bớt các ứng dụng không cần thiết để có thêm không gian lưu trữ.

Trên Android, bạn có thể sử dụng Google Play để kiểm tra tất cả các ứng dụng đã cài đặt và xóa những ứng dụng không cần thiết.

Để thực hiện, bạn hãy mở Google Play, bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái, sau đó chọn My apps and games (ứng dụng và trò chơi của tôi) - Installed (đã cài đặt). Tại đây, người dùng chỉ cần chọn các ứng dụng không cần thiết và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

xoa-cac-ung-dung-khong-can-thiet-kynguyenso


Xóa bớt các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu đang sử dụng các thiết bị iOS (iPhone, iPad), bạn chỉ cần chạm và giữ im một ứng dụng, sau đó nhấn dấu “x” để xóa ứng dụng.

4. Xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của ứng dụng

Để xóa bộ nhớ cache, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), chọn các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng, sau đó nhấn Clear cache (xóa cache) và Clear data (xóa dữ liệu), cuối cùng khởi động lại điện thoại. Lưu ý, thao tác này sẽ chỉ xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của ứng dụng, không ảnh hưởng đến dữ liệu hệ thống.

xoa-cache-ung-dung-tren-dien-thoai-kynguyenso


Xóa cache các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng. Ảnh: MINH HOÀNG

Trên iOS, bạn có thể xóa bộ nhớ cache của Safari bằng cách vào Settings (cài đặt) - Safari - Clear history and data (xóa lịch sử và dữ liệu).

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể dễ dàng cải thiện được hiệu suất của điện thoại, đồng thời có thêm nhiều không gian lưu trữ dữ liệu. 

(Theo kynguyenso)

Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết

Những mẹo sử dụng màn hình Home trên iOS 14 người dùng nên biết

Nếu muốn sử dụng iOS 14 thành thạo hơn, nhất là khi iPhone 12 đã ra mắt, hãy tham khảo những mẹo như lướt nhanh giữa các trang màn hình Home, di chuyển nhiều ứng dụng cùng lúc, hay xem App Library theo thứ tự bảng chữ cái.

Chủ đề :
 
List comment
 
Cách kiểm tra tuổi thọ pin trên iPhone
icon

Công cụ có sẵn trên iPhone cho phép người dùng nhanh chóng kiểm tra tuổi thọ pin sau một thời gian sử dụng hoặc khi mua máy cũ.

 
Hướng dẫn đăng ký gói 4G Viettel VX3
icon

Trong mùa đại dịch Covid-19, Viettel sẽ giảm giá 50% đối với các gói cước data VX3, VX7. Như vậy gói VX3 giảm từ 20.000 đồng xuống còn 10.000 đồng, với dung lượng vẫn là 6GB trong 3 ngày, cao hơn các gói mua thêm.

 
Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 3 GB/ngày
icon

Người dùng MobiFone có nhiều lựa chọn với cùng dung lượng 3 GB/ngày, gói cước 4G chu kỳ ngày sẽ mang đến khả năng gia hạn linh hoạt, trong khi gói cước chu kỳ năm sẽ có chi phí trung bình thấp hơn.

 
Hướng dẫn tra cứu lịch sử hiến máu của bản thân
icon

Việc hỗ trợ tra cứu lịch sử hiến máu từ trước đến nay là một tính năng hữu ích mà app 'Hiến máu' mang lại cho người dùng, những người sẵn sàng hành động vì cộng đồng trong mùa dịch.

 
Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm 180GB
icon

Gói 4G 1 năm tiết kiệm nhất của MobiFone mang đến 180GB, tương đương 500MB data mỗi ngày, mức dung lượng đủ dùng cho hầu hết mọi người, cùng giá cước trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 1.500 đồng.

 
 
Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm, 4 GB/ngày
icon

MobiFone có gói cước 4G 1 năm mang đến 4GB data mỗi ngày, mức dung lượng cực kỳ thoải mái, cùng giá cước trung bình mỗi ngày chưa đến 10.000 đồng.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm, 3 GB/ngày
icon

MobiFone có gói cước 4G 1 năm mang đến 3GB data mỗi ngày, mức dung lượng cực kỳ thoải mái, cùng giá cước trung bình mỗi ngày không hề đắt.

Đăng ký gói cước ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19 như thế nào?
icon

Nếu sử dụng gói VX3/VX7 trong giai đoạn này, người dùng sẽ được hưởng dung lượng data khá cao và giá cước khá tốt so với mặt bằng chung, đồng thời mang ý nghĩa lớn trong hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm, 2 GB/ngày
icon

MobiFone có gói cước 4G 1 năm mang đến 2GB data mỗi ngày, mức dung lượng khá cao và thoải mái, cùng giá cước trung bình mỗi ngày không hề đắt.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm 360GB
icon

MobiFone có gói cước 4G 1 năm mang đến 1GB data mỗi ngày, mức dung lượng được coi là phổ cập hiện nay, cùng giá cước trung bình mỗi ngày không hề đắt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123