5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính có thể bạn chưa biết

Chỉ với vài phút hoặc thay đổi một thói quen, trải nghiệm của bạn với chiếc máy tính có thể tăng lên đáng kể.

“Dọn dẹp” danh sách các ứng dụng startup

Các ứng dụng startup trong Windows là loạt ứng dụng sẽ khởi động cùng thời điểm Windows khởi động. Nếu có quá nhiều ứng dụng trong danh sách này, quá trình khởi động không chỉ bị ảnh hưởng mà thực tế khả năng vận hành của máy tính cũng bị ảnh hưởng do có quá nhiều ứng dụng chạy nền.

Người dùng được khuyến cáo rà soát lại danh sách các ứng dụng startup và loại bỏ các ứng dụng không cần thiết, ngốn nhiều bị nhớ hay năng lực xử lý của máy tính.

(Ảnh: Business Insider)

Dùng ít tab trong trình duyệt hơn

Trình duyệt web là một trong những phần mềm chiếm rất nhiều bộ nhớ của máy tính. Vì thế, việc bạn sử dụng quá nhiều tab khi duyệt web có thể khiến máy tính chạy chậm đi đáng kể.

Bạn nên giữ số lượng tab khi duyệt web ở mức tối thiểu. Dưới đây là cách để bạn có thể kiểm tra những tab đang mở của mình.

1. Khởi động Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh taskbar và chọn Task Manager.

2. Chọn mũi tên ở phía bên trái trình duyệt web để mở rộng thông tin hiển thị. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy tất cả các tab đang mở của mình.

3. Người dùng Chrome có thể làm điều này thông qua tính năng quản lý tab được tích hợp sẵn bằng cách click vào thực đơn có ba dấu chấm ở góc trên bên phải màn hình.

4. Chọn More Tools.

5. Chọn Task Manager.

6. Một danh sách các chương trình đang khởi chạy sẽ xuất hiện. Tại đây, hãy chọn ứng dụng mình muốn đóng và nhấn End Task.

(Ảnh: Business Insider)
 

Lên lịch quét virus, malware

Việc quét virus, malware trên máy tính thường xuyên là rất quan trọng, tuy nhiên đây cũng là một tác vụ ngốn nhiều năng lực xử lý của máy tính. Vì thế, bạn hãy lên lịch làm điều này vào một khoảng thời gian hợp lý khi bạn không sử dụng máy tính để tránh bị ảnh hưởng.

Khởi động lại máy tính thường xuyên

Nhiều người dùng thường để máy tính vào chế độ “ngủ” (sleep) vào cuối ngày để có thể khởi động nhanh hơn vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, thói quen này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các tác vụ “dọn dẹp” và giải phóng bộ nhớ phân mảnh của máy tính. Vì thế, bạn hãy khởi động lại máy tính ít nhất vài ngày một lần. 

(Ảnh: Business Insider)

Dùng ReadyBoost

Nếu bạn đang dùng một chiếc máy tính cũ – đặc biệt là những chiếc máy không có bộ nhớ SSD – bạn có thể hưởng lợi từ một tính năng trong Windows 10 gọi là ReadyBoost. Công cụ này cho phép người dùng cài thêm một chiếc USB làm bộ nhớ bên ngoài. Hiểu một cách đơn giản, nó tương đương với việc bạn đang cài thêm RAM cho máy tính của mình vậy.

1. Cắm USB vào máy tính.

2. Mở Fire Explorer và click chuột phải vào ổ USB.

3. Chọn Properties.

4. Ở cửa sổ Properties, chọn tab ReadyBoost.

5. Ở bước tiếp theo, người dùng chọn Use this device với thiết bị USB và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

(Theo Saostar)

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Chủ đề : máy tính
 
List comment
 
6 cách sửa lỗi iPhone 12 bị mất tín hiệu di động
icon

Nếu iPhone bị mất tín hiệu di động (no service), bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục.

 
Thủ thuật khắc phục lỗi sạc pin laptop không vào
icon

Thủ thuật khắc phục tình trạng sạc pin laptop không vào không khó nhưng cũng đòi hỏi người dùng nắm được một vài kiến thức cơ bản.

 
Mẹo hay giúp nghe nhạc trên Youtube ngay cả khi tắt màn hình smartphone
icon

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nghe nhạc từ YouTube trên smartphone ngay cả khi đã tắt màn hình.

 
Hướng dẫn tắt chỉ dấu đã xem tin nhắn trên Signal
icon

Trên Facebook Messenger, để ẩn chữ “Seen” sau khi đã đọc tin nhắn, người dùng cần cài thêm phần mềm mở rộng cho trình duyệt. Nhưng với Signal, tính năng ẩn như vậy có sẵn.

 
Hướng dẫn gỡ hoàn toàn Adobe Flash khỏi máy tính
icon

Ngày 12/1/2021 là thời hạn được Adobe đưa ra để chính thức chặn nội dung chạy trên Flash. Cùng với đó, Adobe khuyến cáo người dùng sớm gỡ cài đặt Flash khỏi máy tính.

 
 
Hướng dẫn kiểm tra thông tin cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính
icon

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức kiểm tra thông tin cấu hình chi tiết của smartphone và máy tính. Những thông tin này rất hữu ích trong trường hợp bạn mua lại các sản phẩm đã qua sử dụng.

Cách kiểm tra cáp sạc iPhone, iPad chính hãng
icon

TPO - Chỉ cần tiến hành vài bước đơn giản, người dùng đã có thể kiểm tra cáp sạc iPhone, iPad của mình có phải hàng chính hãng hay không.

Hướng dẫn xem, xóa lịch sử trò chuyện với Siri trên iPhone
icon

iPhone vẫn thường gửi dữ liệu người dùng trò chuyện với trợ lý ảo Siri về cho Apple để cải thiện trí thông minh nhân tạo, nhưng bạn có thể xóa dữ liệu này để nâng cao mức độ riêng tư.

Dùng iPhone đã lâu nhưng giờ tôi mới biết tính năng 'thần thánh' này của iMessage
icon

Sử dụng tính năng trackpad trên bàn phím iPhone để soạn thảo hiệu quả hơn.

'Khoác áo mới' cho smartphone để đón ngày lễ Giáng sinh
icon

Ngày lễ Noel đã tới, hãy cùng trang trí cho smartphone của bạn bằng những hình nền động và giao diện lung linh, đẹp mắt để đón không khí Giáng sinh, với những ứng dụng miễn phí dưới đây.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123