5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính có thể bạn chưa biết

Chỉ với vài phút hoặc thay đổi một thói quen, trải nghiệm của bạn với chiếc máy tính có thể tăng lên đáng kể.

“Dọn dẹp” danh sách các ứng dụng startup

Các ứng dụng startup trong Windows là loạt ứng dụng sẽ khởi động cùng thời điểm Windows khởi động. Nếu có quá nhiều ứng dụng trong danh sách này, quá trình khởi động không chỉ bị ảnh hưởng mà thực tế khả năng vận hành của máy tính cũng bị ảnh hưởng do có quá nhiều ứng dụng chạy nền.

Người dùng được khuyến cáo rà soát lại danh sách các ứng dụng startup và loại bỏ các ứng dụng không cần thiết, ngốn nhiều bị nhớ hay năng lực xử lý của máy tính.

(Ảnh: Business Insider)

Dùng ít tab trong trình duyệt hơn

Trình duyệt web là một trong những phần mềm chiếm rất nhiều bộ nhớ của máy tính. Vì thế, việc bạn sử dụng quá nhiều tab khi duyệt web có thể khiến máy tính chạy chậm đi đáng kể.

Bạn nên giữ số lượng tab khi duyệt web ở mức tối thiểu. Dưới đây là cách để bạn có thể kiểm tra những tab đang mở của mình.

1. Khởi động Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh taskbar và chọn Task Manager.

2. Chọn mũi tên ở phía bên trái trình duyệt web để mở rộng thông tin hiển thị. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy tất cả các tab đang mở của mình.

3. Người dùng Chrome có thể làm điều này thông qua tính năng quản lý tab được tích hợp sẵn bằng cách click vào thực đơn có ba dấu chấm ở góc trên bên phải màn hình.

4. Chọn More Tools.

5. Chọn Task Manager.

6. Một danh sách các chương trình đang khởi chạy sẽ xuất hiện. Tại đây, hãy chọn ứng dụng mình muốn đóng và nhấn End Task.

(Ảnh: Business Insider)
 

Lên lịch quét virus, malware

Việc quét virus, malware trên máy tính thường xuyên là rất quan trọng, tuy nhiên đây cũng là một tác vụ ngốn nhiều năng lực xử lý của máy tính. Vì thế, bạn hãy lên lịch làm điều này vào một khoảng thời gian hợp lý khi bạn không sử dụng máy tính để tránh bị ảnh hưởng.

Khởi động lại máy tính thường xuyên

Nhiều người dùng thường để máy tính vào chế độ “ngủ” (sleep) vào cuối ngày để có thể khởi động nhanh hơn vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, thói quen này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các tác vụ “dọn dẹp” và giải phóng bộ nhớ phân mảnh của máy tính. Vì thế, bạn hãy khởi động lại máy tính ít nhất vài ngày một lần. 

(Ảnh: Business Insider)

Dùng ReadyBoost

Nếu bạn đang dùng một chiếc máy tính cũ – đặc biệt là những chiếc máy không có bộ nhớ SSD – bạn có thể hưởng lợi từ một tính năng trong Windows 10 gọi là ReadyBoost. Công cụ này cho phép người dùng cài thêm một chiếc USB làm bộ nhớ bên ngoài. Hiểu một cách đơn giản, nó tương đương với việc bạn đang cài thêm RAM cho máy tính của mình vậy.

1. Cắm USB vào máy tính.

2. Mở Fire Explorer và click chuột phải vào ổ USB.

3. Chọn Properties.

4. Ở cửa sổ Properties, chọn tab ReadyBoost.

5. Ở bước tiếp theo, người dùng chọn Use this device với thiết bị USB và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

(Theo Saostar)

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Chủ đề : máy tính
 
List comment
 
Hướng dẫn đăng ký tiêm chủng Covid-19 hộ người thân trên 65 tuổi
icon

Trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng Covid-19 cho người thân, bao gồm những người cao tuổi vốn không thông thạo cách thức sử dụng máy tính và mạng Internet.

 
Hướng dẫn cập nhật số liệu tiêm chủng Covid-19
icon

Sẽ có một số mẹo nhỏ mà mọi người có thể chưa biết để xem số liệu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên Cổng thông tin tiemchungCovid19.gov.vn một cách phù hợp nhất.

 
Cách kiểm tra iPhone đã bị thay linh kiện 'đểu' hay chưa
icon

Khi mua một thiết bị đã qua sử dụng hoặc mang máy ra sửa chữa tại các cửa hàng không chính hãng, bạn luôn phải đối mặt với rủi ro bị thay thế linh kiện 'lởm' vào iPhone của mình.

 
Hướng dẫn khai báo xe mất cắp qua mạng
icon

Hiện nay trên Cổng csgt.vn, người dân có thể khai báo xe bị mất cắp để cơ quan đăng ký xe lưu hồ sơ. Sau khi khai báo, xe bị mất cắp sẽ khó tiêu thụ hơn.

 
Hướng dẫn tra cứu giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 online
icon

Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 của mỗi người sẽ có mã QR riêng, có thể được tra cứu trên điện thoại và máy tính, thông qua các hệ thống như app 'Sổ sức khỏe điện tử'.

 
 
Hướng dẫn đổi biển số xe kinh doanh màu vàng qua mạng
icon

Sau ngày 31/12/2021, xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải không đổi sang biển màu vàng có thể bị phạt nặng. Vì thế từ nay đến cuối năm, nhu cầu đổi biến số xe được dự báo sẽ tăng cao.

Hướng dẫn đăng ký sang tên xe qua mạng
icon

Trên Cổng csgt.vn, người dân có thể lựa chọn thực hiện qua mạng các thủ tục sang tên đổi chủ xe như: 'Đăng ký, sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương', hay 'Sang tên, di chuyển xe ngoài tỉnh'.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm
icon

Gói cước 12 tháng của MobiFone phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ. Thời hạn này gần như là không thời hạn.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 6 tháng
icon

Gói cước 6 tháng của MobiFone phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ. 

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 3 tháng 12GB
icon

Gói cước 4G 3 tháng của MobiFone mang đến dung lượng 12GB, phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123