5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết

Mặc định Android được tích hợp sẵn rất nhiều tính năng hỗ trợ, giúp những người khuyết tật (mù, điếc...) có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng dễ dàng hơn.

Android không chỉ hỗ trợ người dùng phổ thông mà còn được tích hợp nhiều chức năng hữu ích đối với người khuyết tật. Tất cả đều nằm trong mục Settings (cài đặt) - Accessibility (hỗ trợ tiếp cận). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

ho-tro-tiep-can-android

Tại đây sẽ có 5 mục chính với nhiều tùy chọn và dịch vụ (ứng dụng) hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng người dùng khác nhau gồm:

-Đọc màn hình: Voice Assistant mô tả bằng giọng nói cho người mù hay thị lực kém biết họ đang chạm, lựa chọn hoặc kích hoạt tính năng gì trên màn hình điện thoại.

-Cải thiện khả năng hiển thị: Nhiều lựa chọn hiển thị font chữ, màu sắc và ánh sáng phù hợp với mắt của người thị lực kém.

-Nâng cao thính giác: Đúng như tên gọi, phần này cung cấp tùy chọn về âm thanh cũng như tính năng tạo phụ đề văn bản từ nội dung âm thanh, chuyển giọng nói sang văn bản, hoặc chuyển âm thanh từ stereo sang mono.

-Tương tác và thao tác: Tùy chỉnh khả năng tương tác giữa người dùng và thiết bị để mọi thứ được tiện lợi hơn.

-Cài đặt nâng cao: Lựa chọn kích hoạt các chức năng hỗ trợ

-Dịch vụ được cài đặt: Các công cụ có sẵn và các dịch vụ bổ sung từ gói công cụ Android Accessibility Suite như TalkBack...

Người mù hay thị lực kém

Về cơ bản, các ứng dụng đọc nội dung trên màn hình cho người mù hay thị lực kém sẽ có cơ chế đọc từ trái qua phải, kế tiếp là từ trên xuống dưới. Tương tự cho các trình đơn (menu).

 

Ngoài Voice Assistant có sẵn trong Android, hai công cụ trong bộ Android Accessibility Suite có chức năng đồng hành cùng người mù gồm:

-TalkBack: Đây là ứng dụng đọc màn hình, nhận phản hồi bằng giọng nói, điều khiển thiết bị bằng cử chỉ và nhập văn bản bằng bàn phím chữ nổi trên màn hình.

-Chọn để nói: Chọn các mục trên màn hình và nghe thiết bị đọc to các mục đó.

Một ứng dụng bổ trợ khác là Lookout của Google hoạt động như một đôi mắt cho người thị lực kém. Nó sử dụng camera của điện thoại nhận biết đối tượng vật thể đang được hướng tới là gì, và đọc to mô tả đó cho người dùng hiểu. Người mù cũng có thể đọc tài liệu văn bản nhờ ứng dụng này.

Người điếc hay lãng tai

Với người điếc, bạn có thể kích hoạt tùy chọn ‘Nâng cao thính giác’ trong phần Hỗ trợ, bật tính năng Phụ đề (Captions). Bên cạnh đó, Google còn cung cấp một ứng dụng độc lập mang tên Live Transcribe, hỗ trợ chuyển giọng nói trực tiếp ngay tức thì sang văn bản (có hỗ trợ tiếng Việt), giúp người điếc giao tiếp.

Đối với người lãng tai, có thể dùng ứng dụng Bộ khuếch đại âm thanh (Sound Amplifier) của Google. Bộ khuếch đại âm thanh có khả năng lọc, tăng cường và khuếch đại âm thanh xung quanh cũng như trên thiết bị của người dùng, giúp họ nghe rõ các âm thanh quan trọng như nội dung trò chuyện mà không làm tăng quá mức các tạp âm gây mất tập trung.

(Theo kynguyenso)

Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện

Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

Chủ đề :
 
List comment
 

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

 

Ứng dụng Magnifier trên iOS 16 được nâng cấp để người dùng nhận biết người và vật thể xung quanh, hỗ trợ gắn kèm thông tin mô tả.

 

iOS 16 nâng cấp những tính năng riêng tư liên quan đến bảng nhớ tạm, thư mục ảnh mới xóa, hay cả quyền truy cập từ người thân.

 

Về cơ bản sau khi tải nhạc '.mp3' về máy từ Zing MP3 hay từ bất kỳ nguồn nào, người dùng iPhone cần chuyển đổi định dạng file sang đuôi '.m4r'.

 

Trong sự kiện WWDC tuần trước, Apple chưa nhắc đến tính năng Face ID xoay ngang. Trên trang chủ, Apple cũng chỉ giới thiệu vài dòng cơ bản mà không có thông tin cụ thể.

 
 

Để lưu ảnh iPhone trên iCloud, trong mục 'Ảnh', người dùng click chọn 'Tối ưu hóa dung lượng iPhone' thay vì 'Tải về và giữ lại bản gốc'.

Với đặc điểm của dung lượng 'Khác', mục này sẽ tự đầy lên theo thời gian hoạt động, vì thế người dùng iPhone cần thủ thuật dọn dẹp thường xuyên.

Không gian lưu trữ miễn phí của Google chỉ hạn chế ở mức 15GB nên cần những giải pháp giúp người dùng có cách lưu trữ thông minh nhất.

Hãy cùng điểm lại những tính năng mới của ứng dụng Messages trên iOS 16 cùng hướng dẫn sử dụng cơ bản của những tính năng này.

Với iOS 16, tính năng dịch trên Safari sẽ mở rộng hỗ trợ thêm một số ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Người dùng Việt Nam có thể tìm hiểu tính năng này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123