about:blank là gì?

Đây là cụm từ xuất hiện trên thanh địa chỉ của trang trắng mỗi khi mở trình duyệt. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

Đã bao giờ bạn có một tab mới đang mở trong trình duyệt của mình với địa chỉ URL là “about:blank” và thắc mắc đường dẫn này là gì chưa? Liệu đây có phải là một loại virus ác ý nào đó hay do đường truyền mạng kém, lỗi đường dẫn?

Thật ra about:blank là một tính năng được tích hợp trong tất cả trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge… Nhiều người chọn about: blank làm trang chủ để khi mở trình duyệt để trang web luôn hiển thị với với màn hình trắng trống.

Theo BGR, phần “about:” trên thanh địa chỉ giúp trình duyệt hiển thị các trang web nội bộ, không cần dùng đến kết nối Internet. Trên Chrome, bạn có thể gõ about:settings để mở mục cài đặt hoặc about:downloads để xem lịch sử tải về. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng lệnh “about:dino” để mở trò chơi khủng long nhảy qua cây xương rồng trên Chrome hoặc Cốc Cốc.

Giai ma trang trong about:blank anh 1

Trang trống "about:blank" thường xuyên xuất hiện mỗi khi người dùng mở trình duyệt.

Do đó, khi nhập “about:blank” vào thanh tìm kiếm, trình duyệt sẽ dẫn người dùng đến một trang trống, không chứa bất kỳ văn bản, liên kết hay hình ảnh nào.

Trang web này không tải từ Internet mà được tích hợp sẵn bên trong trình duyệt nên người dùng có thể yên tâm “about: blank” không phải là phần mềm độc hại hay chứa mã độc nào. Thậm chí, các chương trình diệt virus còn sử dụng trang trống để tránh mở nhầm những đường link nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu trang “about:blank” hiển thị quá thường xuyên, trình duyệt của bạn có thể đang gặp phải virus hoặc mã độc nguy hiểm. Khi đó, bạn nên xóa và tải lại trình duyệt để tránh bị tấn công.

Trên lý thuyết, “about:blank” sẽ hiển thị khi người dùng mở tab mới hoặc cửa sổ mới. Bên cạnh đó, trang trống này cũng hiển thị khi người dùng nhập sai đường dẫn, truy cập đến những website chứa mã độc hay virus. Bạn cũng có thể bắt gặp “about:blank” khi kết nối mạng kém, trình duyệt cần thời gian để tải trang hay HTML, Java và những đoạn mã khác gặp lỗi.

Nhiều người dùng thích trang trống hiển thị mỗi khi mở trình duyệt bởi nó giúp họ duyệt web nhanh hơn, không tốn băng thông và tránh xao nhãng. Mặt khác, sử dụng “about:blank” cũng có thể giúp bạn tránh khỏi những trang web có chứa quảng cáo, đánh cắp dữ liệu.

 

Tuy nhiên, nếu muốn xóa “about:blank” khỏi trang chủ, bạn hoàn toàn có thể vào mục cài đặt để tắt.

Với trình duyệt Chrome, bạn hãy bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” rồi vào tab “Khi khởi động”. Sau đó, chọn “Mở trang thẻ mới” hoặc xóa “about:blank” khỏi các trang web mở khi khởi động và chọn trang web yêu thích của bạn.

Giai ma trang trong about:blank anh 2

Cách để xóa trang trống trên Chrome.

Với trình duyệt Microsoft Edge, người dùng truy cập vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” và vào mục “Bắt đầu, nhà riêng và các trang tab mới”. Sau đó, chọn “Mở trang tab mới”, “Mở các tab từ phiên trước” hoặc chọn trang web yêu thích của bạn.

Giai ma trang trong about:blank anh 3

Cách để xóa trang trống trên Microsoft Edge.

Với trình duyệt Mozilla, người dùng vào phần “Cài đặt”, chọn “Tùy chọn” rồi vào mục “Trang chủ”. Người dùng hủy chọn “about:blank” hoặc “Blank Page”, sau đó có thể chọn trang chủ theo mong muốn.

(Theo Zing)

Trình duyệt vô danh đáng giá hơn 1 tỷ USD

Trình duyệt vô danh đáng giá hơn 1 tỷ USD

Một startup cung cấp trình duyệt web an toàn cho doanh nghiệp vừa được định giá hơn 1 tỷ USD, bất chấp việc mới ra mắt vài tuần trước.  

 
List comment
 

Nếu tính năng báo thức trên iPhone không hoạt động đúng, có thể bạn vô tình đặt sai giờ, chu kỳ báo hoặc đang kết nối điện thoại với tai nghe không dây.

 

Hiện nay có không ít công cụ để đăng ký Zalo không cần số điện thoại, tất nhiên người dùng cũng cần lưu ý tránh làm dụng vào các mục đích xấu.

 

Nội dung tin nhắn Zalo có thể hiển thị trong thông báo của điện thoại, giúp người dùng nắm được mà không phải vào phòng chat, tránh người đầu bên kia biết là đã xem.

 

Để xuống dòng trong tin nhắn Zalo, người dùng cần thiết lập điều chỉnh một chút trên điện thoại Android, hoặc có những thủ thuật nhỏ trên nền tảng iOS và máy tính.

 

Zalo là công cụ chat được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, người dùng có thể vừa trò chuyện cùng bạn bè người thân vừa gửi video dưới dạng đính kèm tệp.

 
 

Nếu bạn có kế hoạch mua một chiếc iPhone mới, đây là những điều bạn cần làm với 'dế yêu cũ' của bạn.

Người dùng có thể nhờ trợ lý ảo Google đọc nội dung một trang web, hoặc một bài báo điện tử bất kỳ trên điện thoại, nếu biết vài mẹo nhỏ.

Trợ lý ảo Google có chế độ để người dùng nói chuyện gần như tức thì mà không cần động tay mở ứng dụng Google Assistant, hay thậm chí ngay từ màn hình khóa.

Người dùng điện thoại cần mở ứng dụng Google Assistant để nói chuyện với 'chị Google', bên cạnh đó có thể bật ngôn ngữ tiếng Việt và chế độ nhận diện giọng nói.

Nếu sử dụng Google Translate, người dùng sẽ được nghe chính xác giọng 'chị Google' với bất kỳ câu nào mình viết vào, mặc dù vậy không dễ để tải về máy tệp âm thanh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123