Cách ngăn cửa hàng sửa laptop lấy cắp dữ liệu nhạy cảm

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài, cài phần mềm mã hóa là những cách giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân khi sửa laptop tại cửa hàng.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 1

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. Người dùng có thể thiết lập các dịch vụ như Google Drive, Dropbox hoặc iCloud để sao lưu dữ liệu tự động. Các dữ liệu sẽ bị xóa nếu gỡ ứng dụng hoặc đăng xuất tài khoản khỏi laptop. Tuy nhiên đa số dịch vụ đám mây có dung lượng lưu trữ hạn chế ở gói miễn phí, bạn nên cân nhắc mua dung lượng để có không gian lưu trữ lớn hơn. Ảnh: iMore.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 2

Chuyển dữ liệu sang ổ cứng ngoài. Trước khi mang laptop đến cửa hàng, người dùng nên chuyển dữ liệu trên thiết bị sang ổ cứng hoặc máy tính khác. Ngoài khả năng bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu, một số trường hợp xảy ra sự cố, cài lại hệ điều hành khi sửa chữa có thể khiến thông tin và phần mềm trong máy bị xóa, rất khó khôi phục. Ảnh: The Guardian.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 3

Dùng phần mềm mã hóa dữ liệu. Giải pháp xóa file hoặc định dạng (format) ổ cứng không có hiệu quả cao bởi kẻ xấu vẫn có thể dùng phần mềm khôi phục. Nếu không thể sao lưu dữ liệu sang thiết bị khác, người dùng có thể chuyển chúng vào phân vùng hoặc thư mục riêng, sau đó dùng phần mềm mã hóa, cài mật khẩu để chặn quyền truy cập. Ảnh: G2.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 4

Người dùng laptop Windows phiên bản Pro có thể mã hóa dữ liệu bằng công cụ mặc định có tên BitLocker. Trên macOS, vào System Preferences > Security & Privacy > FileVault để kích hoạt tính năng mã hóa ổ đĩa. Người dùng cũng có thể cài các phần mềm mã hóa bên thứ ba như VeraCrypt. Sau khi mã hóa, cần lưu lại mật khẩu hoặc ổ USB chứa khóa giải mã để sử dụng khi cần thiết. Ảnh: iMore.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 5

Không cung cấp mật khẩu đăng nhập máy. Trừ khi gặp sự cố phần mềm cần kiểm tra, người dùng không nên cung cấp mật khẩu đăng nhập laptop cho kỹ thuật viên. Dù cửa hàng sửa chữa lớn và uy tín, vẫn có khả năng nhân viên có ý đồ xấu. Với một số dịch vụ như thay pin, màn hình, quạt hay bàn phím, người dùng không cần cung cấp mật khẩu cho kỹ thuật viên bởi công việc không cần truy cập vào phần mềm. Ảnh: AppleToolBox.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 6

Đăng xuất mọi tài khoản cá nhân. Trước khi mang laptop ra cửa hàng, người dùng cần đăng xuất mọi tài khoản chứa dữ liệu như OneDrive, Dropbox, các mạng xã hội như Facebook hay Instagram. Việc này đảm bảo các tài khoản không bị lợi dụng cho mục đích xấu. Ngoài ra, có thể xóa dữ liệu các trình duyệt để thông tin nhạy cảm không bị lộ.

 
Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 7

Gỡ bỏ phần mềm chứa dữ liệu nhạy cảm. Một số phần mềm ghi chú, quản lý mật khẩu trong máy có thể chứa các thông tin quan trọng. Người dùng cần đăng xuất tài khoản, gỡ ứng dụng trước khi giao laptop cho kỹ thuật viên để đảm bảo thông tin cá nhân được an toàn. Ảnh: LastPass.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 8

Tạo tài khoản khách (guest). Nếu sự cố cần kiểm tra phần mềm nhưng không đòi hỏi truy cập sâu vào hệ thống, người dùng có thể tạo và đăng nhập tài khoản khách (guest) trước khi giao máy cho kỹ thuật viên. Đối với tài khoản chính, hãy cài mật khẩu hoặc bảo mật vân tay để đảm bảo không ai có thể truy cập. Ảnh: AvoidErrors.

Cach bao ve du lieu khi sua laptop tai cua hang anh 9

Một số lỗi có thể sửa tại nhà. Một số lỗi cơ bản như treo ứng dụng, không phát âm thanh hay các sự cố liên quan đến phần mềm có thể sửa tại nhà thông qua hướng dẫn trên Internet hoặc giúp đỡ từ bạn bè. Người dùng có thể tham khảo cách tự sửa chữa một số lỗi cơ bản trên máy tính, trừ khi gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc liên quan đến phần cứng mới mang đến cửa hàng. Ảnh: MacRumors.

(Theo Zing)

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật khiến 30 triệu máy tính Dell có nguy cơ bị tấn công

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật khiến 30 triệu máy tính Dell có nguy cơ bị tấn công

Trung tâm NCSC thuộc Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về 4 lỗ hổng mới trong BIOS của thiết bị Dell. Các lỗ hổng này ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu thiết bị, tương ứng 129 dòng máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính bàn.

 
List comment
 
Hướng dẫn khôi phục mật khẩu Apple ID hộ người khác trên iOS 15
icon

Người được nhờ hỗ trợ khôi phục mật khẩu Apple ID phải đáp ứng một số điều kiện như: trên 13 tuổi, dùng thiết bị chạy iOS 15 hoặc iPadOS15, đã bật xác thực 2 lớp cho Apple ID và có cài passcode.

 
Hướng dẫn cài extension Safari trên iOS 15
icon

Với iOS 15, trình duyệt Safari của iPhone đã có thể được cài extension. Như vậy, người dùng có thể bổ sung các tính năng tích hợp trên Safari như chặn quảng cáo, lưu mật khẩu, hay chuyển chế độ tối cho trang web.

 
10 sai lầm khiến điện thoại nóng rẫy, vừa dễ hỏng vừa nguy hiểm
icon

Điện thoại quá nóng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc, tuổi thọ của máy mà còn có thể nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

 
Hướng dẫn khôi phục mật khẩu Apple ID trên iOS 15 nhờ người thân
icon

Người dùng iPhone đã có thể nhờ người thân hỗ trợ lấy lại mật khẩu Apple ID bị quên, hoặc cả passcode của máy, một cách khá đơn giản và thuận tiện. Hãy chuẩn bị danh sách người thân để nhờ.

 
Hướng dẫn tạo chế độ tập trung trên iOS 15
icon

Tính năng Focus trên iOS 15 giống như phiên bản nâng cấp của 'Do Not Disturb' các đời iOS trước, khi người dùng được lựa chọn chế độ tập trung trong từng trường hợp cụ thể như lúc lái xe, làm việc, hoặc chuẩn bị đi ngủ...

 
 
Xem Futsal World Cup 2021 trực tuyến: Việt Nam gặp Cộng hòa Séc
icon

Trận đấu giữa Việt Nam và Séc ở Futsal World Cup 2021 hôm nay sẽ được phát trực tiếp trên kênh VTV6 và VTV9; người hâm mộ có thể xem trực tuyến các kênh này trên nhiều nền tảng.

Hướng dẫn đăng ký 4G Viettel không giới hạn dung lượng Liên Quân
icon

Viettel có gói cước MyData không giới hạn dung lượng 4G/3G truy cập những game như Garena Liên Quân Mobile. Giá các cước gói này chỉ 3.000 đồng/ngày, thời hạn linh hoạt.

Hướng dẫn đăng ký 4G Viettel không giới hạn dung lượng TikTok
icon

Viettel có gói cước MyData không giới hạn dung lượng 4G/3G truy cập các app như TikTok, YouTube, Spotify. Giá cước gói này chỉ 3.000 đồng/ngày, thời hạn linh hoạt.

Hướng dẫn tạo mã QR địa điểm trên điện thoại
icon

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, hay cửa hàng đều có thể tạo mã QR địa điểm trên trang web tokhaiyte.vn. Ngoài ra, ứng dụng Bluezone trên điện thoại cũng hỗ trợ tạo mã QR địa điểm.

Hướng dẫn tạo mã QR địa điểm và quản lý người vào ra
icon

Trong quá trình dần mở cửa trở lại sau đại dịch, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, hay cửa hàng đều cần có một mã QR địa điểm. Người vào ra được yêu cầu quét mã QR địa điểm đó bằng ứng dụng Bluezone, hoặc đưa mã QR cá nhân để chủ địa điểm quét.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123