Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS

Không cần đến các thiết bị đắt tiền phức tạp, chỉ cần thiết lập lại một vài thông số trên thiết bị của bạn, tốc độ lướt web đã được cải thiện trông thấy, ngoài ra còn nhiều lợi ích đáng kể khác.

Những trang web với các tên miền dễ nhớ với người dùng nhưng lại rất khó hiểu đối với các máy tính trong hệ thống mạng. Do vậy, để chuyển các tên miền dễ nhớ này thành các địa chỉ IP trên internet để máy tính có thể hiểu được, sẽ cần đến những máy chủ DNS (Domain Name System). Nó giống như việc chuyển những cái tên trong danh bạ của bạn thành số điện thoại để bạn có thể gọi điện cho họ.

Bên cạnh việc giúp bạn đến đúng trang web mà bạn cần, những thay đổi trong thiết lập máy chủ DNS còn giúp thiết bị bạn, bao gồm laptop, smartphone và cả router, truy cập các trang web nhanh hơn, thông qua các kết nối internet bảo mật hơn.

Mặc định, những máy chủ DNS mà thiết bị của bạn kết nối tới sẽ do các nhà cung cấp dịch vụ mạng (các ISP) thiết lập, bởi vì đây là các máy chủ ổn định và đáng tin cậy đối với bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ internet.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 1.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thiết lập lại các máy chủ DNS này trên thiết bị của mình, không chỉ trên laptop, smartphone mà còn cả chính router mạng trong nhà bạn.

Nhưng tại sao lại cần đổi thiết lập DNS?

Những tưởng điều này không cần thiết, nhưng hóa ra có rất nhiều lý do cho việc thay đổi máy chủ DNS. Đối với hầu hết mọi người, các lý do này tập trung vào những nguyên nhân liên quan đến tính riêng tư, tốc độ kết nối, tính bảo mật, tính ổn định, khả năng tùy biến, hoặc tất cả những yếu tố trên.

Việc xuất hiện DNS mã hóa vào năm ngoái – một tính năng giờ đây đã trở thành mặc định trên Firefox – nghĩa là quá trình chuyển đổi máy chủ DNS có thể tăng cường thêm một lớp bảo vệ cho sự riêng tư của bạn trên không gian mạng. Cho dù vậy, nó vẫn phụ thuộc dịch vụ DNS thay thế mà bạn sử dụng. Ví dụ Cloudflare là một trong những lựa chọn mà bạn có thể yên tâm.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 2.

Trình duyệt Firefox với tính năng mã hóa DNS mặc định.

Mặc dù thay đổi thiết lập DNS giúp bạn có thể sự riêng tư, nhưng nó không làm mất đi ý nghĩa của VPN – các mạng riêng ảo sẽ làm lịch sử duyệt web của bạn thực sự vô hình với các nhà quảng cáo, các ISP cũng như những người khác nữa. Đó là vì dù giúp bạn tránh khỏi các con mắt nhòm ngó, chính bản thân các nhà cung cấp DNS thay thế cũng có thể lần theo lịch sử duyệt web của bạn nếu muốn, vì vậy hãy chọn cho mình những nhà cung cấp với chính sách riêng tư đáng tin cậy.

Cho dù bạn có thể cải thiện tốc độ duyệt web và sự tin cậy khi thay đổi các máy chủ DNS, nhưng mức độ hiệu quả của giải pháp này còn phụ thuộc vào việc các ISP tìm kiếm máy chủ DNS ra sao, cũng như khoảng cách từ các máy chủ này đến vị trí hiện tại của bạn.

Đối với khả năng tùy chỉnh: bằng việc thay đổi DNS, bạn có thể truy cập vào những trang web bị chặn hoặc ngược lại, chặn việc truy cập đến một số tên miền trang web (ví dụ như một trong các gói của dịch vụ OpenDNS cho phép chặn truy cập đến các trang web người lớn). Thậm chí nếu bạn có thời gian chỉnh sửa, bạn có thể chặn hoặc cho phép truy cập một số trang web trong toàn bộ mạng wifi của bạn, hạn chế quảng cáo trực tuyến, … tất cả chỉ bằng cách thay đổi nhà cung cấp DNS.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 3.
 

Các ưu điểm trên của việc thay đổi máy chủ DNS sẽ càng có ý nghĩa khi nó giúp bạn an toàn hơn khi lướt web tại các điểm truy cập wifi công cộng.

Một số tùy chọn cho việc thay đổi máy chủ DNS

Hiện có 4 nhà cung cấp DNS thay thế đáng tin cậy, dễ sử dụng và cũng nổi tiếng nhất, bao gồm Cloudflare, Google, Quad9 và OpenDNS. Cho dù chúng mang lại các lợi ích gần như tương đồng nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa chúng. Tuy vậy, nếu muốn bạn có thể dùng thử tất cả để tìm ra dịch vụ phù hợp nhất với mình.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 4.

DNS của Cloudflare

Cloudflare có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này nhờ các địa chỉ IP khá dễ nhớ (primary là 1.1.1.1 và secondary là 1.0.0.1). Phần lớn các bài kiểm tra đều cho thấy Cloudflare mang lại tốc độ nhanh nhất so với các nhà cung cấp DNS khác, cho dù mức chênh lệch thời gian không nhiều. Thậm chí Cloudflare còn có cả ứng dụng di động cho bạn sử dụng.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 5.

Sau đó là DNS công cộng của Google với các địa chỉ IP tương ứng là 8.8.8.8 và 8.8.4.4. Cũng tương tự như Cloudflare, DNS của Google hứa hẹn cải thiện tốc độ và độ bảo mật so với máy chủ DNS hiện tại của bạn. Các bản ghi địa chỉ IP đã truy cập chỉ được lưu trong vòng 48 giờ trước khi bị xóa, nhưng với các dữ liệu ẩn danh, thời gian lưu trữ sẽ được kéo dài hơn.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 6.

Trong khi đó, lợi ích lớn nhất của Quad9 là tốc độ và độ bảo mật, nhờ vào việc sử dụng "thông tin về mối đe dọa từ hàng chục công ty an ninh mạng hàng đầu trong ngành" (IBM là một trong các đối tác của họ) để giúp bạn tránh khỏi các trang web độc hại. Khác với các nhà cung cấp DNS mới, Quad9 luôn giữ vững lập trường về tính riêng tư và bảo mật của người dùng. Bạn có thể thiết lập Quad9 với các địa chỉ IP 9.9.9.9 và 149.112.112.112 tương ứng.

Cách tăng tốc internet miễn phí dễ như trở bàn tay, chỉ cần thay DNS - Ảnh 7.

Đối với OpenDNS, họ tập trung hơn vào các bộ lọc và tính an toàn cho trẻ nhỏ, đồng thời còn bao gồm cả các gói trả phí dành cho doanh nghiệp nhỏ. Đây là một trong những nhà cung cấp DNS lâu đời nhất khi ra mắt từ năm 2005 và được Cisco mua lại vào năm 2015. Các địa chỉ IP dành cho gói miễn phí của họ là 208.67.222.222 và 208.67.220.220. Mặc dù vậy, phần lớn các gói do OpenDNS cung cấp – kể cả miễn phí – đều yêu cầu người dùng cần đăng ký một tài khoản trước khi sử dụng.

(Theo Tổ Quốc, Gizmodo)

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

 
List comment
 
Cách dùng tính năng phát hiện rửa tay trên Apple Watch
icon

Phát hiện rửa tay là một trong các tính năng mới trên watchOS 7. Tuy nhiên, nó mặc định ở chế độ tắt và người dùng phải bật thủ công.  

 
Bắt trend chỉnh ảnh theo bố cục mới của Facebook, đơn giản nhưng lại 'chất chơi'
icon

Tạo hình chìm sau bố cục layout theo kiểu Facebook đang được xem là trào lưu mới của giới trẻ thời điểm hiện tại. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là đã có thể cập nhật ngay trend chỉnh ảnh cực hot này.

 
Hướng dẫn in file Excel
icon

In bảng tính Excel từ file ra giấy là một nhu cầu cơ bản trong công việc của nhiều người. Mặc dù vậy không phải ai cũng thành thạo công việc này.

 
Hướng dẫn chia sẻ vị trí tương đối trên iOS 14
icon

Ở những phiên bản trước iOS 14, khi chấp nhận yêu cầu truy cập thông tin vị trí, người dùng tương đương cho phép ứng dụng xem vị trí chính xác của họ. Mặc dù vậy hầu hết các ứng dụng hoạt động tốt với vị trí tương đối.

 
Hướng dẫn trải nghiệm công cụ chuyển đổi giọng nói thành văn bản 'Make in Vietnam'
icon

Người dùng cá nhân có thể trải nghiệm công cụ speech-to-text do người Việt phát triển với thời lượng gỡ băng miễn phí lên đến 60 phút, cộng thêm 30 phút nếu giới thiệu được một người khác đăng ký.

 
 
Hướng dẫn ẩn bớt các trang màn hình chính trên iPhone
icon

Nếu có dịp nâng cấp lên iOS 14, người dùng có thể trải nghiệm ẩn bớt các trang màn hình chính lại, vì ứng dụng nào cũng có thể được tìm thấy trong App Library.

Hướng dẫn sử dụng widget trên iOS 14
icon

Đã qua rồi thời của màn hình chính iOS chỉ là một mạng lưới của các ứng dụng và thư mục hình vuông. iOS 14 mang đến một vẻ ngoài hoàn toàn mới cho giao diện với các widget tùy chỉnh được về kích thước và hình dạng.

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng milimeterwave (mmWave) là trọng tâm của 5G
icon

Để chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G trong năm nay, trọng tâm của Việt Nam hiện nay là phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Google Meet họp trực tuyến trên app Gmail
icon

Việc tích hợp Meet trên app Gmail giúp người dùng dễ dàng tham gia các cuộc họp video từ hộp thư của mình. Trong khi đó người dùng vẫn có thể tắt đi tab Meet và sử dụng Gmail như bình thường.

Hướng dẫn xóa bài đăng Facebook hàng loạt
icon

Manage Activity, công cụ mới có trên Facebook sẽ hỗ trợ người dùng quản lý nhiều bài đăng cùng một lúc một cách thuận tiện, từ đó có thể chủ động hơn về hình ảnh của mình trên trang cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123