Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Tính năng Disk Cleanup của Windows hỗ trợ người dùng nhanh chóng xóa các tệp hệ thống không còn cần thiết, giải phóng dung lượng ổ cứng. Đối với hầu hết các tệp, Disk Cleanup có thể xóa mà không ảnh hưởng gì đến máy.

Mặc dù vậy, với một số tệp như “Windows ESD Installation Files” trên Windows 10, bạn không nên xóa. Nếu xóa những tệp như vậy, người dùng sẽ không thể không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật, khôi phục hệ điều hành, hoặc khắc phục sự cố thông thường.

Bên dưới đây sẽ là hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup, đi kèm với đó là lưu ý file không nên xóa.

Hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup

Bạn có thể bắt đầu mở Disk Cleanup từ menu Start, bằng cách tìm kiếm “Disk Cleanup”. Disk Cleanup sẽ ngay lập tức quét các tệp được xem là có thể xóa, hiển thị danh sách kết quả cho bạn.

Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.

Nếu muốn xóa tệp nào, hãy tích chọn. Nếu muốn giữ tệp nào, hãy đảm bảo rằng tệp đó không được tích chọn.

Bạn sẽ thấy lượng dữ liệu tối đa có thể xóa trên đầu cửa sổ (nếu tích chọn hết), cùng dung lượng bạn thực sự giải phóng được ở dưới cùng. Để tiến hành, hãy nhấp vào “OK”.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.
 

File không nên xóa trên Windows

Như đã nêu ở trên, Windows 10 có những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa file này có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Tệp này được sử dụng để cài đặt lại máy tính về trạng thái xuất xưởng ban đầu. Nếu xóa những tệp này, bạn có thể cần tải lại phương tiện cài đặt Windows 10 khi cần “factory reset”.

Vì thế các chuyên gia khuyên bạn không nên xóa file này.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Xóa tệp “Windows ESD Installation Files” có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Anh Hào(Theo howtogeek.com)

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Windows 10 có cửa sổ hiển thị hiệu suất sử dụng máy tính, bao gồm hiệu suất CPU, GPU, ổ nhớ, mạng… Người dùng có thể ghim cửa sổ này luôn ở trên cùng.

 
List comment
 
Hướng dẫn đăng ký tiêm chủng Covid-19 hộ người thân trên 65 tuổi
icon

Trên Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng Covid-19 cho người thân, bao gồm những người cao tuổi vốn không thông thạo cách thức sử dụng máy tính và mạng Internet.

 
Hướng dẫn cập nhật số liệu tiêm chủng Covid-19
icon

Sẽ có một số mẹo nhỏ mà mọi người có thể chưa biết để xem số liệu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên Cổng thông tin tiemchungCovid19.gov.vn một cách phù hợp nhất.

 
Cách kiểm tra iPhone đã bị thay linh kiện 'đểu' hay chưa
icon

Khi mua một thiết bị đã qua sử dụng hoặc mang máy ra sửa chữa tại các cửa hàng không chính hãng, bạn luôn phải đối mặt với rủi ro bị thay thế linh kiện 'lởm' vào iPhone của mình.

 
Hướng dẫn khai báo xe mất cắp qua mạng
icon

Hiện nay trên Cổng csgt.vn, người dân có thể khai báo xe bị mất cắp để cơ quan đăng ký xe lưu hồ sơ. Sau khi khai báo, xe bị mất cắp sẽ khó tiêu thụ hơn.

 
Hướng dẫn tra cứu giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 online
icon

Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 của mỗi người sẽ có mã QR riêng, có thể được tra cứu trên điện thoại và máy tính, thông qua các hệ thống như app 'Sổ sức khỏe điện tử'.

 
 
Hướng dẫn đổi biển số xe kinh doanh màu vàng qua mạng
icon

Sau ngày 31/12/2021, xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải không đổi sang biển màu vàng có thể bị phạt nặng. Vì thế từ nay đến cuối năm, nhu cầu đổi biến số xe được dự báo sẽ tăng cao.

Hướng dẫn đăng ký sang tên xe qua mạng
icon

Trên Cổng csgt.vn, người dân có thể lựa chọn thực hiện qua mạng các thủ tục sang tên đổi chủ xe như: 'Đăng ký, sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương', hay 'Sang tên, di chuyển xe ngoài tỉnh'.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 1 năm
icon

Gói cước 12 tháng của MobiFone phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ. Thời hạn này gần như là không thời hạn.

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 6 tháng
icon

Gói cước 6 tháng của MobiFone phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ. 

Hướng dẫn đăng ký 4G MobiFone 3 tháng 12GB
icon

Gói cước 4G 3 tháng của MobiFone mang đến dung lượng 12GB, phù hợp với những ai không dùng thường xuyên và không muốn lãng phí data dư thừa cuối chu kỳ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123