Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Tính năng Disk Cleanup của Windows hỗ trợ người dùng nhanh chóng xóa các tệp hệ thống không còn cần thiết, giải phóng dung lượng ổ cứng. Đối với hầu hết các tệp, Disk Cleanup có thể xóa mà không ảnh hưởng gì đến máy.

Mặc dù vậy, với một số tệp như “Windows ESD Installation Files” trên Windows 10, bạn không nên xóa. Nếu xóa những tệp như vậy, người dùng sẽ không thể không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật, khôi phục hệ điều hành, hoặc khắc phục sự cố thông thường.

Bên dưới đây sẽ là hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup, đi kèm với đó là lưu ý file không nên xóa.

Hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup

Bạn có thể bắt đầu mở Disk Cleanup từ menu Start, bằng cách tìm kiếm “Disk Cleanup”. Disk Cleanup sẽ ngay lập tức quét các tệp được xem là có thể xóa, hiển thị danh sách kết quả cho bạn.

Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.

Nếu muốn xóa tệp nào, hãy tích chọn. Nếu muốn giữ tệp nào, hãy đảm bảo rằng tệp đó không được tích chọn.

Bạn sẽ thấy lượng dữ liệu tối đa có thể xóa trên đầu cửa sổ (nếu tích chọn hết), cùng dung lượng bạn thực sự giải phóng được ở dưới cùng. Để tiến hành, hãy nhấp vào “OK”.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.
 

File không nên xóa trên Windows

Như đã nêu ở trên, Windows 10 có những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa file này có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Tệp này được sử dụng để cài đặt lại máy tính về trạng thái xuất xưởng ban đầu. Nếu xóa những tệp này, bạn có thể cần tải lại phương tiện cài đặt Windows 10 khi cần “factory reset”.

Vì thế các chuyên gia khuyên bạn không nên xóa file này.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Xóa tệp “Windows ESD Installation Files” có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Anh Hào(Theo howtogeek.com)

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Windows 10 có cửa sổ hiển thị hiệu suất sử dụng máy tính, bao gồm hiệu suất CPU, GPU, ổ nhớ, mạng… Người dùng có thể ghim cửa sổ này luôn ở trên cùng.

 
List comment
 
Hướng dẫn sửa lỗi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên điện thoại
icon

Thí sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có thể sẽ gặp vấn đề với trình duyệt trên điện thoại, như Firefox hoặc Chrome. Hãy tham khảo cách khắc phục tối ưu.

 
Hướng dẫn tra mã trường, mã ngành đại học năm 2021
icon

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học có thể tra cứu mã trường trên Cổng thituyensinh.vn. Bên cạnh đó để có danh sách mã ngành cụ thể, thí sinh nên vào website chính thức của trường, phần 'Tuyển sinh'.

 
Biến điện thoại Samsung cũ hoặc hỏng thành cảm biến smarthome
icon

Samsung đã ra mắt chương trình Galaxy Upcycling at Home nhằm mang đến cho người dùng một cách để biến những chiếc điện thoại cũ thành thiết bị smarthome hữu ích thay vì ném chúng vào sọt rác.

 
Thủ thuật giúp khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm trên máy tính
icon

Đôi khi, bạn nhỡ tay xóa đi những dữ liệu quan trọng trên máy tính, hoặc xóa đi dữ liệu rồi sau này lại cần phải sử dụng lại chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

 
Cách cấu hình và khởi tạo tài khoản Netflix dành cho trẻ nhỏ
icon

Bạn đã biết cách chọn lọc phim Netflix phù hợp với độ tuổi, đặc biệt là độ tuổi trẻ em chưa?

 
 
Tăng cảm xúc chat bằng những bàn phím có nhiều biểu tượng thú vị
icon

Có hàng tá bàn phím biểu tượng cảm xúc mà người dùng có thể tải xuống và sử dụng thay cho bàn phím điện thoại mặc định.

Cách xem trực tiếp sự kiện 'Spring Loaded' của Apple 0h đêm nay
icon

Apple tổ chức sự kiện đầu tiên của năm 2021 vào 0h đêm 21/4 (giờ Việt Nam). Dưới đây là các cách xem trực tiếp trên máy tính, điện thoại, TV tiện lợi nhất.  

Sai lầm thường mắc phải khi dùng iCloud
icon

Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng iCloud có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Ứng dụng giúp gọi lực lượng cứu hỏa, cứu nạn nhanh chóng khi có hỏa hoạn
icon

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn gọi điện nhanh chóng đến tổng đài 114 của lực lượng cứu hỏa, cứu nạn khi có hỏa hoạn hoặc tai nạn xảy ra.

Hướng dẫn làm căn cước công dân online qua Zalo
icon

Tại TP.HCM, người dân có thể thực hiện kê khai, đặt lịch nộp hồ sơ làm căn cước công dân gắn chip qua tài khoản Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123