Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Tính năng Disk Cleanup của Windows hỗ trợ người dùng nhanh chóng xóa các tệp hệ thống không còn cần thiết, giải phóng dung lượng ổ cứng. Đối với hầu hết các tệp, Disk Cleanup có thể xóa mà không ảnh hưởng gì đến máy.

Mặc dù vậy, với một số tệp như “Windows ESD Installation Files” trên Windows 10, bạn không nên xóa. Nếu xóa những tệp như vậy, người dùng sẽ không thể không thể gỡ cài đặt các bản cập nhật, khôi phục hệ điều hành, hoặc khắc phục sự cố thông thường.

Bên dưới đây sẽ là hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup, đi kèm với đó là lưu ý file không nên xóa.

Hướng dẫn dọn ổ đĩa bằng Disk Cleanup

Bạn có thể bắt đầu mở Disk Cleanup từ menu Start, bằng cách tìm kiếm “Disk Cleanup”. Disk Cleanup sẽ ngay lập tức quét các tệp được xem là có thể xóa, hiển thị danh sách kết quả cho bạn.

Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.

Nếu muốn xóa tệp nào, hãy tích chọn. Nếu muốn giữ tệp nào, hãy đảm bảo rằng tệp đó không được tích chọn.

Bạn sẽ thấy lượng dữ liệu tối đa có thể xóa trên đầu cửa sổ (nếu tích chọn hết), cùng dung lượng bạn thực sự giải phóng được ở dưới cùng. Để tiến hành, hãy nhấp vào “OK”.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Nếu có tài khoản quản trị viên của máy tính, bạn có thể click vào nút “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ hơn các tệp có thể xóa.
 

File không nên xóa trên Windows

Như đã nêu ở trên, Windows 10 có những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa file này có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Tệp này được sử dụng để cài đặt lại máy tính về trạng thái xuất xưởng ban đầu. Nếu xóa những tệp này, bạn có thể cần tải lại phương tiện cài đặt Windows 10 khi cần “factory reset”.

Vì thế các chuyên gia khuyên bạn không nên xóa file này.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
Xóa tệp “Windows ESD Installation Files” có thể giải phóng tới vài GB dung lượng ổ cứng, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính của bạn.

Anh Hào(Theo howtogeek.com)

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Hướng dẫn theo dõi hiệu suất chạy Windows 10 liên tục bằng cửa sổ nổi

Windows 10 có cửa sổ hiển thị hiệu suất sử dụng máy tính, bao gồm hiệu suất CPU, GPU, ổ nhớ, mạng… Người dùng có thể ghim cửa sổ này luôn ở trên cùng.

 
List comment
 
Loạt ứng dụng hữu ích giúp tùy biến nhạc chuông trên smartphone
icon

Bạn đang muốn lựa chọn một bản nhạc chuông điện thoại ưng ý hoặc thật độc đáo để thể hiện sự cá tính của bản thân? Những ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

 
Vì sao bạn nên tắt nguồn Wi-Fi mỗi tháng một lần?
icon

Việc khởi động lại bộ phát Wi-Fi giúp giữ đường truyền Internet hoạt động trơn tru và tránh sự xâm nhập của các phần mềm độc hại.

 
Bạn nên làm gì khi Google Photos không còn miễn phí
icon

Ngoài trả tiền mua dung lượng lưu trữ hàng tháng của Google, người dùng có thể xem xét các lựa chọn khác.

 
Những từ khóa tìm kiếm Google tạo hiệu ứng lạ mắt
icon

Trang kết quả tìm kiếm của Google có thể tạo hiệu ứng hình ảnh lạ mắt đối với một số từ khóa người dùng nhập vào, ví dụ như quay nhào lộn, hoặc tạo chữ nhấp nháy.

 
Hướng dẫn dùng tính năng nhận diện âm nhạc có sẵn trên iOS
icon

Tính năng nhận dạng âm nhạc của Shazam vừa được Apple tích hợp vào iOS cho người dùng iPhone/iPad. Bạn đã biết cách kích hoạt tính năng này?

 
 
Thay đổi cách sạc để pin iPhone bền hơn
icon

Sử dụng củ sạc truyền thống cho những lần sạc dài như sạc qua đêm sẽ hạn chế hiện tượng iPhone nóng lên, gây tổn hại đến độ bền của máy.

Những cách tiết kiệm dữ liệu 5G trên iPhone 12
icon

iPhone 12 có những lựa chọn thiết lập mà người dùng nên biết để sử dụng 5G tiết kiệm dung lượng hơn, ví dụ như chuyển xuống 4G nếu không thực sự cần tốc độ siêu cao, hoặc hạn chế chất lượng FaceTime.

5 cách đơn giản giúp tăng tốc máy tính có thể bạn chưa biết
icon

Chỉ với vài phút hoặc thay đổi một thói quen, trải nghiệm của bạn với chiếc máy tính có thể tăng lên đáng kể.

12 tính năng của iMessage trên iPhone ai cũng nên biết dùng
icon

iMessage là dịch vụ nhắn tin qua kết nối internet trên hệ điều hành iOS, iPadOS và macOS. Từ năm 2017, Apple đã nâng cấp trải nghiệm của người dùng với sự ra mắt các ứng dụng trên iMessage với nhiều tính năng mới đầy thú vị.

Mẹo tra cứu thông tin bằng hình ảnh dễ dàng trên smartphone
icon

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin mọi đối tượng một cách nhanh chóng và dễ dàng, chỉ bằng cách sử dụng smartphone chụp ảnh lại đối tượng đó.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123