Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định được quyền hạn chi tiết của từng ứng dụng và biết được ứng dụng nào đang có dấu hiệu thu thập thông tin người dùng trên smartphone.

Mỗi ứng dụng khi cài đặt lên smartphone sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền để sử dụng các tính năng trên smartphone, chẳng hạn các ứng dụng về chụp ảnh sẽ xin cấp quyền sử dụng camera trên smartphone, ứng dụng xử lý ảnh sẽ xin cấp quyền truy cập vào bộ nhớ (để mở và lưu ảnh)…

Tuy nhiên, nhiều tin tặc có thể lợi dụng điều này để xin cấp các quyền hạn vượt quá tính năng của ứng dụng, từ đó có thể thu thập thông tin trên smartphone hoặc lấy cắp dữ liệu của người dùng…

Vậy làm cách nào để xác định được các ứng dụng đang thu thập thông tin của người dùng và ứng dụng nào khả nghi, có thể lấy cắp các dữ liệu lưu trữ trên smartphone? Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi Exodus.

Exodus là ứng dụng nhỏ gọn và miễn phí, có chức năng chính là quét toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone, sau đó liệt kê đầy đủ quyền hạn mà smartphone cấp cho các ứng dụng cũng như chỉ rõ các ứng dụng nào đang thu thập thông tin, thói quen sử dụng smartphone của người dùng.

Từ kết quả do Exodus cung cấp, người dùng có thể gỡ bỏ ngay những ứng dụng khả nghi, tránh nguy cơ bị mất cắp dữ liệu trên smartphone.

Exodus chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn đọc có thể tìm và tải từ CH Play.

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên khởi chạy, bạn sẽ phải chờ đôi chút để Exodus liệt kê đầy đủ các ứng dụng đã được cài đặt trên smartphone và các quyền hạn của các ứng dụng đó. Với những ứng dụng nào có những quyền hiển thị màu đỏ, là những ứng dụng đòi hỏi những quyền có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư trên smartphone như đọc tin nhắn, quản lý cuộc gọi, truy cập bộ nhớ…

Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone - 1

Giao diện chính của Exodus sẽ liệt kê đầy đủ các ứng dụng đã được cài đặt trên smartphone, kèm theo số quyền hạn mà ứng dụng đã yêu cầu để sử dụng. Bạn có thể nhấn vào một ứng dụng có trên danh sách này để xem thông tin chi tiết về ứng dụng đó (như tên nhà phát triển, phiên bản) và các quyền hạn cụ thể mà ứng dụng đang được cấp phép để hoạt động.

 

Ngoài những quyền hạn, Exodus còn có thể xác định được những ứng dụng nào có thể thu thập các thông tin từ quá trình hoạt động của người dùng (tracker).

Một điều cần lưu ý rằng, việc thu thập dữ liệu và theo dõi các hoạt động của người dùng không phải lúc nào cũng xấu, mà có thể chỉ đơn thuần để giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể cải thiện hơn nữa sản phẩm của mình, hoặc để phục vụ cho việc hiển thị quảng cáo phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone - 2

Dựa vào các thông tin về quyền hạn và dữ liệu được ứng dụng thu thập từ người dùng, bạn có thể biết được ứng dụng nào khả nghi, đỏi hòi quá nhiều quyền hạn không cần thiết và thu thập quá nhiều thông tin về thói quen sử dụng smartphone của người dùng.

Nếu phát hiện thấy một ứng dụng nào đó đòi hỏi quyền hạn vượt quá tính năng, chẳng hạn một ứng dụng với chức năng ghi chú (note) mà lại yêu cầu quyền truy cập vào camera trên thiết bị hoặc một ứng dụng xử lý ảnh nhưng lại yêu cầu quyền xác định vị trí của người dùng… thì bạn có thể nghi ngờ những ứng dụng này, vì các quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu không thực sự cần thiết cho chức năng của chúng.

Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này đó là gỡ bỏ ngay các ứng dụng khả nghi ra khỏi smartphone để đề phòng trường hợp ứng dụng bị kẻ xấu lợi dụng, thu thập thông tin hoặc lấy cắp dữ liệu trên smartphone.

(Theo Dân Trí)

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Trên không gian mạng rộng lớn, có những “bẫy miễn phí” từ các website độc hại là điều mà người dùng phải cảnh giác. Ngoài ra, cần nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin khi duyệt web.

 
List comment
 

Người dân TP.HCM có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên An Sinh để đăng ký nhận gói an sinh một cách thuận lợi, tránh bị quá tải. Các bước gửi yêu cầu trên ứng dụng này không hề phức tạp.

 

Trong lần đầu sử dụng hệ thống mới cấp giấy nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19, đơn vị vận tải in lại mã QR thay thế cho mã cũ. Sau này đơn vị vận tải chỉ cần cập nhật thông tin trên phần mềm.

 

Apple triển khai chương trình bảo hành loa thoại dành riêng cho iPhone 12 và iPhone 12 Pro. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng đủ điều kiện sửa chữa miễn phí.

 

Website đọc sách giáo khoa điện tử miễn phí hoàn toàn có thể được sử dụng tốt trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, tạo điều kiện linh hoạt cho các gia đình trong thời kỳ giãn cách xã hội.

 

Thầy cô và các bạn học sinh không cần đăng nhập hay mở tài khoản vẫn có thể truy cập website hanhtrangso.nxbgd.vn để xem sách giáo khoa điện tử, với đầy đủ các cấp và các bộ sách khác nhau.

 
 

Một số loại tài liệu được tiếp nhận gửi qua bưu điện trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội gồm có: hồ sơ xét tuyển vào đại học; hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp; hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần...

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của quận Tân Phú được cập nhật cụ thể đến từng phường, bên cạnh số liên hệ Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Phú là (028) 54 088 179.

Tuy nhiên, bạn đừng quá kỳ vọng vào cách làm này khi chênh lệch về mặt điểm số benchmark không nhiều như kỳ vọng.

Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh chắc hẳn không tránh khỏi những lỗi như nhập sai mã xác nhận, hoặc quên mật khẩu... Hãy tham khảo cách khắc phục những lỗi cơ bản này.

Thí sinh thi THPT 2021 cần nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến; thực hiện đúng, đủ, hết quy trình, tránh sai sót không đáng có.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123