Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định được quyền hạn chi tiết của từng ứng dụng và biết được ứng dụng nào đang có dấu hiệu thu thập thông tin người dùng trên smartphone.

Mỗi ứng dụng khi cài đặt lên smartphone sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền để sử dụng các tính năng trên smartphone, chẳng hạn các ứng dụng về chụp ảnh sẽ xin cấp quyền sử dụng camera trên smartphone, ứng dụng xử lý ảnh sẽ xin cấp quyền truy cập vào bộ nhớ (để mở và lưu ảnh)…

Tuy nhiên, nhiều tin tặc có thể lợi dụng điều này để xin cấp các quyền hạn vượt quá tính năng của ứng dụng, từ đó có thể thu thập thông tin trên smartphone hoặc lấy cắp dữ liệu của người dùng…

Vậy làm cách nào để xác định được các ứng dụng đang thu thập thông tin của người dùng và ứng dụng nào khả nghi, có thể lấy cắp các dữ liệu lưu trữ trên smartphone? Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi Exodus.

Exodus là ứng dụng nhỏ gọn và miễn phí, có chức năng chính là quét toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone, sau đó liệt kê đầy đủ quyền hạn mà smartphone cấp cho các ứng dụng cũng như chỉ rõ các ứng dụng nào đang thu thập thông tin, thói quen sử dụng smartphone của người dùng.

Từ kết quả do Exodus cung cấp, người dùng có thể gỡ bỏ ngay những ứng dụng khả nghi, tránh nguy cơ bị mất cắp dữ liệu trên smartphone.

Exodus chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn đọc có thể tìm và tải từ CH Play.

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên khởi chạy, bạn sẽ phải chờ đôi chút để Exodus liệt kê đầy đủ các ứng dụng đã được cài đặt trên smartphone và các quyền hạn của các ứng dụng đó. Với những ứng dụng nào có những quyền hiển thị màu đỏ, là những ứng dụng đòi hỏi những quyền có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư trên smartphone như đọc tin nhắn, quản lý cuộc gọi, truy cập bộ nhớ…

Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone - 1

Giao diện chính của Exodus sẽ liệt kê đầy đủ các ứng dụng đã được cài đặt trên smartphone, kèm theo số quyền hạn mà ứng dụng đã yêu cầu để sử dụng. Bạn có thể nhấn vào một ứng dụng có trên danh sách này để xem thông tin chi tiết về ứng dụng đó (như tên nhà phát triển, phiên bản) và các quyền hạn cụ thể mà ứng dụng đang được cấp phép để hoạt động.

 

Ngoài những quyền hạn, Exodus còn có thể xác định được những ứng dụng nào có thể thu thập các thông tin từ quá trình hoạt động của người dùng (tracker).

Một điều cần lưu ý rằng, việc thu thập dữ liệu và theo dõi các hoạt động của người dùng không phải lúc nào cũng xấu, mà có thể chỉ đơn thuần để giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể cải thiện hơn nữa sản phẩm của mình, hoặc để phục vụ cho việc hiển thị quảng cáo phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Mẹo xác định ứng dụng nào thu thập thông tin người dùng trên smartphone - 2

Dựa vào các thông tin về quyền hạn và dữ liệu được ứng dụng thu thập từ người dùng, bạn có thể biết được ứng dụng nào khả nghi, đỏi hòi quá nhiều quyền hạn không cần thiết và thu thập quá nhiều thông tin về thói quen sử dụng smartphone của người dùng.

Nếu phát hiện thấy một ứng dụng nào đó đòi hỏi quyền hạn vượt quá tính năng, chẳng hạn một ứng dụng với chức năng ghi chú (note) mà lại yêu cầu quyền truy cập vào camera trên thiết bị hoặc một ứng dụng xử lý ảnh nhưng lại yêu cầu quyền xác định vị trí của người dùng… thì bạn có thể nghi ngờ những ứng dụng này, vì các quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu không thực sự cần thiết cho chức năng của chúng.

Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này đó là gỡ bỏ ngay các ứng dụng khả nghi ra khỏi smartphone để đề phòng trường hợp ứng dụng bị kẻ xấu lợi dụng, thu thập thông tin hoặc lấy cắp dữ liệu trên smartphone.

(Theo Dân Trí)

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền và thông tin người dùng từ những website độc hại

Trên không gian mạng rộng lớn, có những “bẫy miễn phí” từ các website độc hại là điều mà người dùng phải cảnh giác. Ngoài ra, cần nhanh chóng cập nhật các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin khi duyệt web.

 
List comment
 
5 cách thay đổi màu sắc và kích thước chuột trên Windows 10
icon

Vì lý do nào đó, bạn không thích kích thước và màu sắc con trỏ chuột mặc định trên Windows 10? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi màu sắc và kích thước của con trỏ chuột trên Windows 10.

 
Cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone thuận tiện nhất
icon

Trước đây để ghi âm cuộc gọi trên iPhone, người dùng sẽ cần phải jailbreak máy, và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các ứng dụng trên kho Apple hiện nay được đảm bảo hơn với quy trình kiểm duyệt của hãng.

 
Cách cài nhạc chuông cho iPhone không cần máy tính
icon

Với những ứng dụng như Documents hay GarageBand, người dùng có thể thao tác cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone, không cần đến máy tính.

 
Cách chụp màn hình iPhone các đời máy từ trước đến nay
icon

Thao tác chụp ảnh màn hình thay đổi tùy theo iPhone có nút Home truyền thống, iPhone có nút Home kiểu mới, hoặc iPhone không có nút Home.

 
Cách quay màn hình iPhone mới nhất, đầy đủ nhất
icon

Tính năng quay màn hình iPhone thực sự rất hữu ích, giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc thú vị, hay tạo các clip hướng dẫn sử dụng. Cùng với đó để thu hình có tiếng, sẽ cần thêm một bước nhỏ.

 
 
Hướng dẫn khai báo y tế khi đi máy bay nội địa
icon

Trong giai đoạn mở cửa trở lại ngành du lịch, quy định khai báo y tế càng trở nên cần thiết. Hành khách đi máy bay có thể khai báo y tế trên địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Vietnam Health Declaration.

Mẹo sử dụng đồng thời 2 tài khoản Facebook, Zalo… trên một smartphone
icon

Bạn muốn đăng nhập đồng thời nhiều tài khoản Facebook, Zalo hoặc WhatsApp… trên cùng một smartphone để đáp ứng nhu cầu công việc hoặc vì một lý do nào đó khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Mẹo hay giúp tăng dung lượng lưu trữ của ổ cứng máy tính hoàn toàn miễn phí
icon

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn biến Google Drive thành một phân vùng ổ cứng trên máy tính, giúp mở rộng thêm dung lượng để lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

Có nên sạc điện thoại qua đêm?
icon

Sạc qua đêm đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người. Thói quen khó bỏ này ít nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

15 mẹo cài đặt iPhone để sử dụng tốt hơn
icon

Không làm phiền, mở khóa khi đeo khẩu trang là những tính năng giúp trải nghiệm sử dụng iPhone tốt hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123