Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức kiểm tra và sửa lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt.

Bạn thường xuyên soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt và lo ngại rằng nội dung do mình soạn thảo gặp phải một lỗi chính tả nào đó, nhất là với những văn bản có tính chất quan trọng như hợp đồng, tài liệu học tập, khóa luận tốt nghiệp… Trong trường hợp cần kiểm tra lại chính tả cho những văn bản đã soạn thảo, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Google Docs.

Google Docs là dịch vụ soạn thảo văn bản trực tuyến của Google, với nhiều chức năng hữu ích tương tự như phần mềm Word của Microsoft. Một trong những tính năng nổi bật nhất của Google Docs đó là tích hợp chức năng kiểm tra lỗi chính tả, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.

Một ưu điểm nữa của Google Docs đó là có thể lưu trữ văn bản và tài liệu trực tuyến để người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào, miễn là có kết nối Internet.

Để sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả của Google Docs, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Truy cập vào Google Docs theo đường link https://docs.google.com/. Sử dụng tài khoản Gmail của bạn để đăng nhập và sử dụng Google Docs.

- Bước 2: Nhấn vào nút “Trống” để bắt đầu khởi tạo và soạn thảo một file văn bản mới.

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 1

- Bước 3: Tại giao diện hiện ra, bạn có thể bắt đầu soạn thảo văn bản trực tiếp trên Google Docs, với các chức năng tương tự như khi sử dụng Word trên máy tính. 

Trong trường hợp cần kiểm tra lỗi chính tả của một file văn bản sẵn có trên máy tính, bạn có thể copy và dán toàn bộ nội dung của file văn bản đó vào giao diện soạn thảo của Google Docs, hoặc có thể upload file văn bản đó lên Google Docs. Để làm điều này, bạn chọn “Tệp” -> “Mở” từ menu phía trên. Nếu Google Docs đang hiển thị ngôn ngữ tiếng Anh, bạn chọn “File -> Open”.

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 2

Tại hộp thoại hiện ra, chọn tab “Tải lên” (hoặc “Upload”). Nhấn nút “Chọn tệp từ thiết bị”, sau đó tìm và chọn file văn bản đã soạn thảo sẵn trên máy tính.

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 3
 

- Bước 4: Sau khi đã upload xong, nội dung file văn bản sẽ được hiển thị ngay trên giao diện của Google Docs.

Để kiểm tra lỗi chính tả của file văn bản đã chọn, bạn nhấn vào mục “Công cụ -> Chính tả và ngữ pháp -> Kiểm tra chính tả” trên menu của Google Docs.

Nếu Google Docs đang hiển thị giao diện tiếng Anh thì chọn "Tools" -> Spelling and grammar -> Spelling and grammar check".

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 4

Google Docs sẽ liệt kê những lỗi chính tả, bao gồm lỗi viết thiếu chữ (chẳng hạn tham qua -> tham quan), lỗi sai dấu hỏi/ngã, lỗi thừa ký tự... đồng thời đưa ra từ gợi ý để người viết chỉnh sửa. Nhấn nút “Chấp nhận” để Google Docs tự động sửa lại lỗi, hoặc nhấn nút “Bỏ qua” nếu đây là một phát hiện lỗi không chính xác. 

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 5

Tiếp tục sửa cho đến khi xuất hiện hộp thoại “Tài liệu không có lỗi nào”, nghĩa là Google Docs đã kiểm tra toàn bộ và không phát hiện lỗi chính tả trên văn bản.

Sau khi đã kiểm tra và sửa lỗi chính tả xong, bạn có thể copy toàn bộ nội dung văn bản trên Google Docs (sau khi đã sửa lỗi) để dán vào phần mềm soạn thảo Word trên máy tính, hoặc có thể tải file đã sửa lỗi về máy (Chọn Tệp -> Tải xuống -> Chọn định dạng Microsoft Word).

Thủ thuật kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản tiếng Việt - 6

Một điều cần lưu ý, “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, với tính phức tạp của tiếng Việt, không một phần mềm và công cụ tự động nào có thể phát hiện tất cả các lỗi chính tả có trong văn bản. Do vậy, điều quan trọng vẫn ở yếu tố con người và bạn chỉ nên sử dụng Google Docs như một công cụ phụ trợ để phát hiện các lỗi chính tả có thể gặp phải.

(Theo Dân Trí)

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức xem video, đọc báo soát lỗi chính tả

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức xem video, đọc báo soát lỗi chính tả

Đọc báo soát lỗi chính tả, xem video, điểm danh hàng ngày hoặc viết review sản phẩm…được quảng cáo là những công việc nhàn hạ, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, thế nhưng thực tế thì sao?  

 
List comment
 
“Task Manager” của máy Mac ở đâu?
icon

Trên máy Mac, các công việc của Task Manager như trên Windows được thực hiện bởi 2 cửa sổ, đó là Force Quit và Activity Monitor.

 
Hướng dẫn cách lọc bạn bè Facebook ít tương tác để xóa
icon

Nhiều lúc người dùng Facebook cần phải xóa bớt những người bạn không tương tác, hoặc ít tương tác nhất, để dành chỗ trống cho bạn mới.

 
Hướng dẫn 'paste' số điện thoại để gọi trên iPhone
icon

Nếu không có link liên kết tự động cho số điện thoại trên iPhone, bạn sẽ phải bấm một cách thủ công để thực hiện cuộc gọi?

 
3 bước đơn giản kiểm tra 'sức khoẻ' viên pin trên iPhone, ai dùng iPhone cũng nên biết
icon

Kiểm tra chất lượng viên pin trên iPhone không hề khó như bạn nghĩ.

 
Cách làm giảm mỏi mắt khi phải nhìn màn hình cả ngày
icon

iPhone, Android và Windows đều giới thiệu những cách riêng để giúp mọi người giảm mỏi mắt khi phải nhìn màn hình quá nhiều.

 
 
Hướng dẫn mở nút “Theo dõi” trên Facebook
icon

Một tài khoản Facebook cá nhân chỉ được kết bạn tối đa 5.000 người, nhưng số lượng người được đăng ký theo dõi thì không giới hạn. Vì thế, mở nút “Theo dõi” Facebook là một lựa chọn hữu ích.

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup
icon

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.

Hướng dẫn rút USB nhanh không cần “Safely Remove”
icon

Windows 10 có lựa chọn “Quick Removal”, hỗ trợ người dùng rút USB tức thì mà không cần qua bước bấm “Safely Remove” trên máy tính.

Những mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đơn giản mà bạn chưa chắc đã biết
icon

Camera điện thoại tất nhiên không chỉ để selfie. Nó sở hữu những sức mạnh không thể xem thường.

Hướng dẫn tạo Facebook Avatar phiên bản hoạt hình của chính bạn
icon

Người dùng Việt Nam đã có thể làm phiên bản hoạt hình 3D của chính mình trên Facebook, tạo nên một trào lưu mới trên mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123