Tính năng siêu chụp đêm trên điện thoại hoạt động thế nào?

ictnews Bên cạnh xu hướng tích hợp nhiều camera, ngày càng nhiều nhà sản xuất chú trọng nâng cao khả năng chụp đêm cho smartphone. Trước đó là Google với các dòng máy Pixel, rồi đến Huawei với P20 Pro và mới đây là Oppo với chế độ siêu chụp đêm trên R17 Pro.

Chế độ chụp đêm Night Mode

Về tổng quan, chế độ siêu chụp đêm (Night) mà Oppo lần đầu tiên trình làng trên R17 Pro là thành quả tổng hợp từ nhiều yếu tố phần cứng lẫn phần mềm dựa trên cơ sở ứng dụng các giải thuật trí tuệ nhân tạo AI để tối ưu việc chụp ảnh thiếu sáng. Chế độ này khác với việc camera AI tự nhận diện khung cảnh đêm để tối ưu ảnh chụp.

Ảnh chụp đêm trên Oppo R17 Pro, giữ được chi tiết, màu sắc ảnh, và kiểm soát ánh sáng tốt.

Cơ chế chụp đêm mới của Oppo, trước hết áp dụng trên R17 Pro, khá tương đồng với chế độ chụp ban đêm Night Sight trên các máy Google Pixel. Đó là ghép nhiều ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra bức ảnh cuối cùng với độ sáng và chi tiết cao.

Để đạt mục tiêu chụp đêm hiệu quả, công nghệ chụp đêm mới của Oppo sẽ kết hợp những trang bị phần cứng từ cảm biến lớn, mô-đun ống kính 7P (7 lớp thấu kính), khẩu độ kép tận dụng khẩu độ mở lớn để tăng cường thu sáng, chống rung OIS giảm nhòe, công nghệ phần mềm chụp ảnh siêu nét (AI Ultra-clear Engine) đến lấy nét pha kép Dual pixel PDAF…

Trước hết, việc sử dụng cảm biến ảnh lớn (Sony IMX362 kích thước 1/2,55 và điểm ảnh lớn 1,4 micromet như trên Oppo R17 Pro) cùng mô-đun ống kính 7P thành phần giúp bảo đảm chất lượng quang học để ghi nhận hình ảnh rõ nét của chủ thể vào ban đêm.

Chế độ chụp đêm được tách riêng biệt trên camera của Oppo R17 Pro.

Camera sau tích hợp chế độ tự động thay đổi giữa khẩu độ kép f/1.5 và f/2.4 như trên Oppo R17 Pro sẽ giúp smartphone tự nhận dạng bối cảnh ánh sáng yếu và tự động chuyển sáng khẩu độ mở lớn f/1.5 để tăng cường lượng ánh sáng đi vào cảm biến nâng cao khả năng tái hiện độ chi tiết ảnh.

Ngoài ra, công nghệ chống rung quang học OIS 3 trục - với khả năng chống rung với cả những rung động nhỏ - sẽ góp phần khắc phục mờ nhòe ảnh do rung lắc máy, tốc độ màn trập thấp khi ánh sáng yếu dần về đêm. Bên cạnh đó, tính năng lấy nét nhanh theo pha kép Dual Pixel PDAF sẽ giúp máy bắt nét chủ thể nhanh góp phần giảm hiện tượng mờ nhòe, mất nét và giảm thời gian chụp kể cả vào ban đêm.

Tổng hợp lại, công nghệ AI Ultra Clear Engine sẽ kết hợp nội dung RAW và HDR để chồng ghép nhiều bức ảnh chụp liên tục ở độ phơi sáng khác nhau đồng thời áp dụng AI để chắt lọc những điểm ảnh “tốt”, thay thế những điểm ảnh “xấu” nhằm tạo ra ảnh thành phẩm với độ chi tiết cao hơn thông qua chế độ chụp đêm.

AI sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh, nhận dạng khung cảnh thông minh để tối ưu các thông số, tái cấu trúc màu sắc ở mức độ điểm ảnh giúp cải thiện màu sắc thông minh và hướng đến mục tiêu tạo ra bức ảnh rõ nét và trong trẻo với độ nhiễu tối thiểu.

 

Chế độ chụp đêm kiểm soát các điểm sáng, không làm chúng bị loá.

Ưu và khuyết điểm

Đứng trước nhiệm vụ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, đặc biệt là chụp đêm, thông thường người dùng smartphone cần có kiến thức nhất định về nhiếp ảnh để có thể tận dụng chế độ chụp chuyên nghiệp để điều chỉnh các thông số bằng tay phù hợp từ tốc độ màn trập, phơi sáng… và kể cả việc đòi hỏi phải dùng chân máy tripod để chống rung.

Và với các chế độ chụp ban đêm được cải thiện như Night của Oppo, mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi người dùng chỉ cần kích hoạt chế độ này và mọi thao tác phức tạp còn lại thì tự thân phần mềm chụp ảnh và AI hỗ trợ sẽ đảm trách theo hướng tối ưu chất lượng ảnh chụp với độ chi tiết màu sắc tối ưu và nhiễu được giảm thiểu.

Tuy nhiên, dù đã được trang bị phần cứng tối ưu cho chế độ chụp đêm nhưng Night vẫn còn vấp phải những hạn chế cơ bản như chế độ chụp đêm khá chậm lên đến vài giây (trong điều kiện thiếu sáng) nên không thích hợp với mục tiêu chụp chủ thể chuyển động và yêu cầu người chụp giữ chắc tay máy hạn chế rung lắc để hạn chế làm mờ nhòe ảnh.

Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, máy sẽ mất khoảng 3 giây để ghi nhận dữ liệu, cần giữ máy không rung.

Hiểu đơn giản thì khi sử dụng chế độ chụp đêm, máy ảnh sẽ chụp liên tục nhiều bức ảnh và dùng vào thuật toán để chọn bức ảnh tốt nhất song song với việc chọn và thay thế điểm ảnh “chất lượng” từ những bức ảnh khác để đắp vào rồi cho ra ảnh cuối cùng nên quá trình này có thể mất đến vài giây. Trong thời gian này người chụp cần giữ chắc tay để tránh rung lắc nhiều, bởi chống rung quang học OIS chỉ có thể bù trừ các chuyển động nhẹ.

Do đó chế độ này hợp với chụp ảnh tĩnh, chụp phong cảnh hơn là chụp có vật thể chuyển động.

Chế độ siêu chụp đêm phù hợp với chụp ảnh tĩnh.

Về trải nghiệm, ảnh chụp với Night trên R17 Pro đạt độ chi tiết cao hơn so với chế độ chụp thông thường, ánh sáng hài hòa, ít nhiễu hơn và không bị cháy với ánh sáng đèn, là một tính năng cực kỳ đáng giá đối với người hay chụp đêm… Tuy nhiên, thỉnh thoảng thuật toán xử lý ảnh đẩy nét và nổi khối hơi quá khiến ảnh chụp đêm thiếu chân thực với các chi tiết bị gắt, màu sắc trở nên sặc sỡ…

 
List comment
 
So sánh cấu hình chi tiết 4 mẫu Bphone mới
icon

Bphone B86s hơn Bphone 86 ở điểm gì? Bphone B40 và Bphone B60 có cấu hình chi tiết như thế nào? Hãy cùng điểm qua bảng so sánh cấu hình 4 mẫu Bphone mới ra.

 
Apple Watch 6 hỗ trợ giám sát sức khỏe tinh thần
icon

Thế hệ mới Apple Watch 6 của Apple sẽ tập trung vào chức năng sức khỏe tinh thần, nó sử dụng các cảm biến có độ chính xác cao để phát hiện những dấu hiệu về sức khỏe tinh thần của người đeo, chẳng hạn như các cơn hoảng loạn.

 
OPPO Reno3 - đẳng cấp chuyên gia selfie trình làng kèm bộ quà cực chất
icon

Trong khi loa bluetooth là phụ kiện tuyệt vời cho những chuyến dã ngoại thì ốp lưng thiết kế bởi Prof. Jimmy Choo OBE sẽ khiến Reno3 trở nên nổi bật hơn.

 
Thị trường smartphone Mỹ suy giảm ngoại trừ Oneplus
icon

Gần đây, Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường toàn cầu CounterPoint đã đưa ra báo cáo cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường điện thoại thông minh của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020 đều suy giảm, ngoại trừ một thương hiệu đến từ Trung Quốc là Oneplus.

 
Đại dịch Covid-19 có thể định hình lại ngành sản xuất màn hình LCD
icon

Do tác động rõ ràng của Covid-19 đến các thị trường lớn như Châu Âu và Bắc Mỹ, các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc có thể chịu thiệt hại lớn hơn trong quý 2. Vì vậy, đại dịch có thể đẩy nhanh việc định hình lại ngành công nghiệp sản xuất màn hình LCD.

 
Hướng dẫn tiết kiệm pin cho chuột không dây
icon

Sẽ có những lưu ý nhỏ khi sử dụng chuột không dây để tiết kiệm pin, kéo dài thời lượng pin tối đa, ví dụ như dùng kèm một miếng lót chuột màu đen...

Tổng hợp thông tin Bphone B86 hé lộ trước giờ ra mắt
icon

Những thông số cấu hình cụ thể hiện vẫn chưa có thông tin, nhưng một số hé lộ cũng giúp mọi người hình dung ra thế hệ Bphone mới trước giờ ra mắt tối này 10/5.

Cách chia sẻ màn hình iPhone hoặc iPad qua TeamViewer
icon

TeamViewer là một trong những giải pháp miễn phí, phổ biến và tiện lợi nhất trong việc chia sẻ màn hình iOS với người khác, nhất là với nhân viên IT.

Huawei P40 Pro: Camera thông minh... hơi quá!
icon

Máy ảnh trên P40 Pro cho chất lượng ảnh chụp tốt nhưng đôi khi hệ thống AI hoạt động hơi quá khiến người chụp khó chủ động.

Xem sự kiện ra mắt Bphone B86 trực tiếp ở đâu?
icon

Để hỗ trợ cộng đồng fan Bphone và cộng đồng yêu thích công nghệ nói chung, ICTnews sẽ tổng hợp cụ thể những địa chỉ xem trực tiếp sự kiện ra mắt Bphone B86 tối ngày 10/5.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123