Sáng kiến Digital3 giúp trang bị cho người lao động các kỹ năng tham gia kinh tế số

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Dựa trên các liên kết mạnh mẽ, sáng kiến Digital3 có thể nhanh chóng đưa tư duy mới vào các ngành nghề, hỗ trợ người học nhanh chóng trau dồi được kỹ năng cần thiết khi tham gia nền kinh tế số.

Đại học RMIT vừa giới thiệu tại Việt Nam sáng kiến Digital3 - cách tiếp cận mới về đào tạo kinh doanh dựa trên kết nối các ngành nghề với nghiên cứu về mục tiêu đón đầu các xu hướng làm việc mới trong nền kinh tế số. 

Giám đốc RMIT Digital3 Frank Kennedy phát biểu khai mạc sự kiện Digital3 tại Hà Nội ngày 1/12.

Ra mắt tại Australia vào cuối tháng 10/2022, Digital3 đặt mục tiêu nâng cao kỹ năng của người học thông qua phát triển chuyên môn hiệu quả, giúp họ trang bị kỹ năng mới và giải pháp thực tế để tự tin tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Sáng kiến ​ này huy động kiến ​​thức từ các trung tâm nghiên cứu của RMIT, nơi quy tụ nhiều chuyên gia về Web3 - một khái niệm chỉ "siêu tập hợp" các công nghệ kỹ thuật số gồm blockchain, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thực tế ảo…

Bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp, đội ngũ Digital3 hướng tới giải quyết các nhu cầu hiện tại và tương lai của kinh doanh trong nền kinh tế số thông qua giáo dục, nghiên cứu và quan hệ đối tác.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, song song với việc nền kinh tế toàn cầu đang số hóa nhanh chóng, ước tính 70% giá trị mới được tạo ra trong thập kỷ tới sẽ đến từ các mô hình kinh doanh nền tảng dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Còn báo cáo “e-Conomy SEA 2022” chỉ ra rằng kinh tế số của ASEAN đang trên đà đạt 200 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa vào năm 2022 và con số này có thể lên đến 600 - 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Nền kinh tế số Việt Nam được cho là có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực.

Theo Giáo sư Frank Kennedy, Giám đốc RMIT Digital3, sáng kiến Digital3 sẽ là cánh cửa dẫn đến các nguồn lực phong phú và thế giới rộng lớn của nền kinh tế số. Về bản chất, Digital3 cung cấp một cách thức đơn giản để hợp tác với nhóm chuyên gia đa ngành trong môi trường giáo dục mang tinh thần cộng tác và đổi mới sáng tạo. 

Dự kiến trong năm 2023, Digital3 sẽ cung cấp thêm các khóa học ngắn hạn khác cho người học. (Ảnh minh họa)

Đóng vai trò cốt lõi trong sáng kiến Digital3 là các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của RMIT, gồm Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain; Trung tâm Nghiên cứu và đổi mới an ninh mạng; Trung tâm Kinh doanh và nhân quyền; Trung tâm AI doanh nghiệp và phân tích dữ liệu; Trung tâm Con người, tổ chức và công việc và Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số.

Theo kế hoạch, một loạt khóa học ngắn hạn đang được Digital3 phát triển, tập trung vào các chủ đề như kinh doanh với Web3, bảo mật, nâng cao tác động xã hội thông qua công nghệ kỹ thuật số.

Khóa học đầu tiên“Kinh doanh trên Web3" hiện có thể được truy cập miễn phí thông qua trang FutureLearn.com với thời điểm khai giảng tùy chọn để bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào bất cứ lúc nào.

Với thời lượng sáu tuần, khóa học trực tuyến này tuyển chọn kiến ​​thức cần thiết để xây dựng mô hình kinh doanh với Web3. Học viên sẽ trải qua hành trình học tập được xây dựng kỹ lưỡng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như chiến lược, quản trị, luật, kinh tế tiền mã hóa và mở rộng quy mô. 

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Miền xuôi "giải cứu" miền ngược

Từ năm học 2022-2023, cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đến lớp 3, bắt buộc học sinh tiểu học phải được học 4 tiết Tiếng Anh/tuần.

Cách tiếp cận mới trong phát triển nguồn nhân lực số

Bồi dưỡng kiến thức online qua nền tảng học trực tuyến là một cách tiếp cận mới trong việc bồi dưỡng kỹ năng số, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

Phương thức mới đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Năm 2025, kinh tế số đạt khoảng 20% GDP; năm 2030 đạt khoảng 30% GDP. Đây là một trong những mục tiêu được Đảng, Nhà nước và Chính phủ kỳ vọng khi đặt chuyển đổi số trở thành một nhiệm vụ trọng tâm, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Giảm áp lực ngành y - Tăng hài lòng người dân

Y tế là lĩnh vực tiên phong triển khai ứng dụng các nền tảng số dùng chung quốc gia với mong muốn đưa công nghệ tới gần các y, bác sĩ và người dân hơn.

Quảng Nam thử nghiệm các nền tảng số phục vụ quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Quảng Nam sẽ triển khai thử nghiệm các nền tảng số theo chương trình của Bộ TT&TT, phục vụ quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !