"Sập bẫy" lừa cộng tác trên sàn TMĐT vì muốn kiếm tiền nhanh

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều đối tượng đã mạo danh nhắn tin tuyển dụng và mời gọi bán hàng trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) để dụ người dùng sập bẫy.

Chị Nguyễn Hương (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, gần đây liên tục nhận được các tin nhắn mời gọi tuyển dụng và cộng tác kiếm tiền từ các nền tảng TMĐT. Là một người thường sử dụng và mua sắm trên Internet, chị Hương cho biết điều này không chỉ gây phiền hà mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

“Các tin nhắn từ những thương hiệu tôi hay sử dụng như TikTok, Shopee... liên tục dội vào điện thoại trong thời gian gần đây, chủ yếu là qua iMessage. Mình là người có kinh nghiệm nên có thể phòng tránh được, nhưng thực sự sẽ nguy hại cho những người thiếu kinh nghiệm”, chị Hương nói.

Không chỉ chị Hương, nhiều người dùng phản ánh gặp tình trạng tương tự. Các tin nhắn, cuộc gọi có nội dung mời gọi tuyển dụng cộng tác viên tham gia sàn TMĐT để kiếm thêm thu nhập với số tiền hấp dẫn. Các đối tượng thường mạo danh sàn TMĐT lớn nhằm tạo uy tín và lôi kéo người dùng click vào đường link kèm theo.

{keywords}
Tin nhắn mạo danh Shopee lừa đảo người dùng

“Xin chào, mình là giám đốc marketing của Shopee, hiện tại cửa hàng Shopee tuyển số lượng lớn nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng. Chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, mỗi ngày bạn có thể dễ dàng kiếm 800.000 đồng bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày”, một người dùng chia sẻ tin nhắn mạo danh nhận được trên điện thoại.

Trước tình trạng trên, Shopee vừa phải gửi cảnh báo tới người dùng về chiêu trò này. Sàn TMĐT thông báo: “Thời gian gần đây, xuất hiện một (số) tổ chức, cá nhân mạo danh Shopee mời người dùng đăng ký làm cộng tác viên/bán hàng tại Shopee với mức thu nhập cao. Đối tượng lừa đảo sẽ tiếp cận bạn thông qua: tin nhắn, cuộc gọi, các nhóm chat, trang mạng xã hội,…”. Sàn TMĐT đồng thời cảnh báo người dùng không thực hiện giao dịch và cung cấp bất cứ thông tin nào bên ngoài ứng dụng và website chính thức.

{keywords}
Người dùng cuối luôn là "mắt xích" yếu nhất trong hoạt động an toàn thông tin. Ảnh minh họa: Internet

Theo ghi nhận từ hệ thống phân tích chia sẻ và nguy cơ của Công ty An ninh mạng Viettel trong năm 2021 cho thấy các tấn công phishing vào Việt Nam đã tăng lên gấp 3 lần so với năm trước đó với khoảng 6.000 các website giả mạo, lừa đảo. Hacker sử dụng nhiều phương thức, thậm chí cả công cụ đặc thù để phát tán tin nhắn giả, lừa đảo tới người dùng. Các cuộc tấn công của tội phạm mạng liên tục nhắm vào hạ tầng số lĩnh vực ngân hàng tài chính, giáo dục, giao thông vận tải...

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC)  - Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới việc mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo biến động, liên quan đến tài khoản sử dụng như đã thực hiện giao dịch hoặc có khả năng mất tiền… nhằm tạo sự chú ý của người dùng.

Các đối tượng còn gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng đến người dùng để thông báo tài khoản có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí hoặc đăng ký một số dịch vụ mà họ không hề hay biết… Sau đó hướng dẫn khách hàng nhấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực. Thực chất đây là đường link giả mạo, lừa đảo dụ khách hàng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các chuyên gia của VNCERT cũng khuyến cáo người dùng khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn lạ, có dấu hiệu nghi vấn, cần bình tĩnh, tuyệt đối không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ Smart Banking như mật khẩu, mã OTP… cho người khác. Không truy cập vào các đường dẫn (link) giả mạo ngân hàng. Cùng với đó, cần xác minh kỹ thông tin trao đổi trên mạng xã hội, đặc biệt với giao dịch liên quan đến tài chính.

Đồng thời, người dân không công khai những thông tin cá nhân như: ngày tháng, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… lên trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng thủ đoạn lừa đảo.

Duy Vũ

Giả tin nhắn của sàn thương mại điện tử để chiếm đoạt tiền

Giả tin nhắn của sàn thương mại điện tử để chiếm đoạt tiền

Shopee mới đây cảnh báo về việc kẻ xấu lợi dụng tên tuổi của sàn này để nhắn tin tuyển dụng nhưng thực tế là lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Đang cập nhật dữ liệu !