Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Tập đoàn Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và tổ chức CyberKid Vietnam vừa công bố kế hoạch tổ chức sự kiện “Safety Café Vietnam” lần đầu tiên nhằm phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook và Instagram. 

Việc tổ chức sự kiện này cũng là 1 sáng kiến hưởng ứng Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 6/2021. Càng đặc biệt, sự kiện còn diễn ra ngay trước thềm Ngày chuyển đổi số Việt Nam 10/10.

“Safety Café Vietnam” sẽ diễn ra trong ba ngày 7, 8, 9 của tháng 10/2022 tại Open Space Coffee, 25A Phan Đình Phùng, Hà Nội và mở cửa cho tất cả mọi người. Trong suốt 3 ngày sự kiện, người tham dự sẽ tham gia những hoạt động để tìm hiểu về chủ đề an toàn và quyền riêng tư. Trong đó, có chương trình tập huấn về kỹ năng bảo vệ an toàn trên không gian mạng do CyberKid Vietnam chủ trì dành cho các em học sinh tuổi từ 9 - 15 và workshop với các nhà sáng tạo nội dung quen thuộc như Anh Ba Dân-Trung Thảo Mai, Long Khoa Học, Ngọc Khánh Đây, Vua lồng tiếng…

Sự kiện “Safety Café” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Mở cửa cho đông đảo người dùng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, khách tham dự sự kiện “Safety Café Vietnam” được khuyến khích chia sẻ những thắc mắc, trải nghiệm của mình liên quan đến an toàn trên không gian mạng khi sử dụng các nền tảng Facebook và Instagram, đồng thời nhận được những lời khuyên giúp tăng cường bảo vệ an toàn của bản thân. 

Tiến sỹ Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công, Meta khẳng định, bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là các bạn trẻ, trên tất cả các nền tảng của Meta là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngoài việc xây dựng các chính sách về an toàn trẻ em trên Facebook, Instagram, Meta còn phát triển nhiều công cụ và nguồn tài liệu hỗ trợ. 

“Đồng hành cùng Hiệp hội Internet Việt Nam và Cyberkid Vietnam đưa sáng kiến Safety Café đến Việt Nam, chúng tôi muốn chia sẻ các nguồn tài liệu sẵn có cũng như các bí quyết bảo mật mà các bậc phụ huynh và các bạn trẻ có thể sử dụng để có những trải nghiệm thú vị trên không gian mạng một cách an toàn”, Tiến sỹ Rafael Frankel chia sẻ.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết, ngày 19/11 tới đánh dấu 25 năm khai trương dịch vụ Internet Việt Nam. Sau 25 năm, Việt Nam hiện được đánh giá là nằm trong nhóm 15 quốc gia “lớn nhất” trên không gian mạng. Hơn 70% người sử dụng mạng xã hội nằm trong độ tuổi 15 - 34 với mục đích học tập, giải trí, kinh doanh, kết nối ... Trong đó, Facebook là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất.

“Việc trang bị những kỹ năng, kiến thức để trở thành công dân của thế giới số cho giới trẻ tại Việt Nam là rất cần thiết. Vì thế, Hiệp hội Internet Việt Nam tích cực đồng hành cùng sáng kiến Safety Café Vietnam nhằm mang các giải pháp kỹ thuật an toàn thông tin đến gần với người dùng Internet, đặc biệt là giới trẻ và trẻ em tại Việt Nam”, ông Vũ Thế Bình nói.

Còn theo Bà Nguyễn Như Quỳnh, Chủ tịch CyberKid Vietnam, với cách truyền tải và tiếp cận gần gũi,sáng kiến “Safety Café Vietnam” sẽ giúp cho mọi người, nhất là đối tượng thanh thiếu niên có thể nắm bắt được tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền riêng tư của mình trên môi trường mạng.

Vân Anh

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !