Sắp tải được trực tiếp bí kíp võ thuật vào não người

Tải trực tiếp tri thức vào não người - chuyện tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng Ma Trận - sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tải trực tiếp tri thức vào não người - chuyện tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng Ma Trận - sẽ sớm trở thành hiện thực.

Đó là dự đoán dựa trên một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm HRL Laboratories của Boeing ở California, Mỹ.

Các nhà khoa học tại đây vừa tuyên bố, đã phát triển một thiết bị kích thích não bộ cho phép đưa trực tiếp thông tin vào não người và dạy người đó các kỹ năng mới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với việc học bắt chước.

{keywords}
Mũ chụp điện cực truyền thông tin trực tiếp vào não. Ảnh: HLR Labs.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, thành công trên sẽ là bước tiến đầu tiên để phát triển một phần mềm tiên tiến có thể đưa tri thức trực tiếp vào não người giống như nhân vật Neo trong bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển The Matrix (Ma Trận) có thể học công phu một cách nhanh chóng trong vòng vài giây sau khi tải thẳng tri thức võ thuật vào não mình.

Giả thuyết trên được nhóm nghiên cứu rút ra trong quá trình tìm hiểu các tín hiệu điện trong não của 6 phi công quân sự và dân sự - những người đã có kiến thức bay trong thực tế. Sau đó họ truyền các tín hiệu này bằng kỹ thuật kích thích dòng điện xuyên sọ trực tiếp (tDCS) qua mũ chụp đầu điện cực vào những người đang học phi công.

Kết quả - như nhóm đã công bố trên Tạp chí Frontiers in Human Neuroscience - cho thấy, những người nhận được các xung kích sóng não bộ qua mũ chụp đầu điện cực đã cải thiện được khả năng điều khiển và học hỏi được tốt hơn nhóm chỉ dựa trên mô hình bay giả lập thông thường tới 33 %.

“Hệ thống của chúng tôi là một hệ thống đầu tiên trong lĩnh vực này. Nó là một hệ thống kích thích hoạt động não bộ. Nghe thì có vẻ đấy chỉ là dạng khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế hệ thống của chúng tôi có một cơ sở khoa học rộng rãi” - Tiến sĩ Matthew Phillips - trưởng nhóm nghiên cứu nói.

“Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi đã phát hiện thấy việc lái một chiếc máy bay cần có sự tổng hợp của cả nhận thức và động cơ. Khi bạn học về một cái gì, não bộ của bạn cũng thay đổi về chất. Các kết nối được thực hiện và tăng cường trong một quá trình được gọi là tính mềm dẻo của thần kinh. Nó đã kích hoạt các chức năng cụ thể của não bộ - như nói và nhớ - ở những vùng rất cụ thể của não” - Tiến sĩ Matthew Phillips giải thích thêm.

{keywords}
Tương lai con người có thể tải trực tiếp tri thức vào não như nhân vật Neo trong bộ phim viễn tưởng The Matrix. Ảnh: Gizmodo.com

Tiến sĩ Matthew tin rằng, việc kích thích não bộ cuối cùng có thể áp dụng cho việc học lái xe, luyện thi và học ngôn ngữ. “Hệ thống của chúng tôi thực sự nhắm tới các thay đổi ở những vùng cụ thể của bộ não khi bạn học hỏi. Phương pháp này khá cổ điển. Trong thực tế, người Ai Cập cổ đại từ 4.000 năm trước đã sử dụng cá điện để kích thích và làm giảm các chỗ đau” - Matthew nói.

“Ngay cả Ben Franklin gần đây cũng từng ứng dụng cách này đối với đầu của mình, nhưng phải nói các nghiên cứu khoa học một cách nghiêm ngặt về các phương pháp này mới bắt đầu từ đầu những năm 2000 và chúng tôi đang dựa vào đó để nghiên cứu nhằm tới việc tạo ra cách kích thích hiệu quả nhất có thể”.

“Não của bạn sẽ rất khác với não của tôi khi nó thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Điều mà chúng tôi phát hiện ra là kích thích não bộ dường như có tác động thực tiễn đối với việc cải thiện chắc chắn khả năng học hỏi” - Matthew tiết lộ.

Theo KH&PT

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Đang cập nhật dữ liệu !