Sau Twitter, đến lượt nhân viên Facebook chờ ngày ‘phán quyết’

WSJ cho biết, Meta Platform, công ty mẹ của Facebook có kế hoạch bắt đầu đợt sa thải quy mô lớn trong tuần này.

Theo đó, đợt cắt giảm nhân sự của gã khổng lồ mạng xã hội dự kiến ảnh hưởng hàng ngàn nhân viên. Thông báo về kế hoạch sa thải có thể được công bố sớm nhất vào ngày 9/11 tới đây.

Tính đến cuối tháng 9, Meta cho biết đang có hơn 87.000 nhân viên làm việc tại công ty. Nguồn tin của WSJ cũng cho hay lãnh đạo công ty đã yêu cầu nhân viên tạm dừng các chyến công tác không cần thiết bắt đầu từ tuần này.

CEO Mark Zuckerberg đang chịu sức ép cắt giảm chi phí. Ảnh: WSJ

Đây là lần đầu tiên Facebook tiến hành giảm số lượng nhân viên trong lịch sử 18 năm phát triển. Mặc dù tỷ lệ cắt giảm của Meta không bằng so với Twitter, nền tảng vừa sa thải 50% nhân viên, nhưng số lượng lao động mất việc tại công ty của Zuckerberg có thể là lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại trong lĩnh vực công nghệ.

Meta, cũng giống như các gã khổng lồ công nghệ khác, đã liên tục tuyển dụng trong suốt thời kỳ đại dịch, thời điểm mọi người chuyển sang làm việc online. Công ty này tuyển thêm hơn 27.000 nhân viên trong năm 2020 và 2021, cùng với 15.344 nhân viên mới trong 9 tháng đầu năm 2022.

Trong năm nay, cổ phiếu Meta giảm hơn 70%. Công ty cho rằng, xu hướng kinh tế suy thoái là nguyên nhân chính, nhưng các nhà đầu tư lại lo ngại về các khoản chi tiêu lớn cũng như sự cạnh tranh trong mảng kinh doanh truyền thông xã hội cốt lõi.

Chi phí của Meta tăng mạnh khiến dòng tiền tự do giảm đến 98% trong quý gần nhất. Bên cạnh một số khoản đầu tư mạnh tay cho sức mạnh điện toán và trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển Reels, nền tảng chia sẻ video ngắn giống TikTok, chi tiêu của công ty bị đè nặng bởi cam kết của Zuckerberg với Reality Labs, bộ phận phát triển thiết bị đeo vũ trụ ảo.

Nỗ lực này đã tiêu tốn của công ty 15 tỷ USD từ đầu năm ngoái. Thế nhưng, nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds vẫn chưa tạo được tiếng vang. Tháng trước, lượng người dùng trên vũ trụ ảo của Zuckerberg chỉ đạt dưới 200.000 người.

Thế Vinh (Theo WSJ)

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !