Sau Twitter, Hiếu PC sẽ đưa công cụ chống lừa đảo Make in Việt Nam lên Facebook

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Khi tích hợp công cụ chống lừa đảo do nhóm của Hiếu PC phát triển, các đường link trong danh sách đen sẽ bị chặn hoàn toàn khỏi nền tảng mạng xã hội.

Mạng xã hội Twitter vừa tích hợp API từ dự án Chống lừa đảo của Việt Nam. Đây là dự án phi lợi nhuận nhằm mục đích chống lừa đảo do chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đóng vai trò sáng lập. 

Việc tích hợp API dự án Chống lừa đảo lên Twttier là kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị này. Theo đó, khi người dùng gõ một đường link lên Twitter, nếu liên kết nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo, nó ngay lập tức bị ngăn chặn. Bên cạnh việc chặn link xấu từ khâu đầu vào, một cảnh báo sau đó sẽ xuất hiện trên màn hình. 

Những liên kết nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo sẽ bị chặn hiển thị trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu cho biết, dự án Chống lừa đảo đã phải trải qua môt hành trình dài thuyết phục Twitter, cả về vấn đề pháp lý, ràng buộc và ký kết giấy tờ; phải nộp hồ sơ giấy phép kinh doanh của mình để đối tác kiểm chứng. 

Twitter cũng đưa ra những ràng buộc gắt gao nhằm kiểm soát kỹ càng các link bị chặn lọc, tránh sự nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến uy tín đôi bên. 

“Mỗi khi “danh sách đen” của Chống lừa đảo bổ sung liên kết mới, khoảng từ 2 đến 5 ngày sau, đường link này bắt đầu bị chặn trên twitter. Tuy có mối quan hệ hợp tác với nhau, Twitter không phải trả bất kỳ chi phí nào bởi Chống lừa đảo là dự án phi lợi nhuận”, ông Hiếu nói. 

Thống kê phân loại các website nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo. 

Theo ông Ngô Minh Hiếu, thực tế những công cụ tương tự đã có nhiều trên thế giới. Song sản phẩm của dự án Chống lừa đảo được phát triển nhằm hướng sự bảo vệ chính vào nhóm đối tượng người dùng Internet Việt Nam. 

Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên không gian mạng tại Việt Nam ngày một tinh vi với sự xuất hiện của một số thủ đoạn mới. Ngoài phương thức lập website giả mạo lừa lấy thông tin người dùng như trước kia, đang có nhiều cuộc gọi giả danh cơ quan chức năng. 

Bên cạnh đó, các sàn coin lừa đảo trá hình hiện cũng rất phổ biến tại Việt Nam, kế đến là tình trạng lừa đảo giới thiệu việc nhẹ lương cao rồi bán người sang Campuchia. Đây đều là nguồn cơn dẫn đến những vụ việc đau lòng mà dự án Chống lừa đảo muốn góp sức nhằm ngăn chặn. 

Sau khi trở thành đối tác với Twitter, dự án Chống lừa đảo đang hướng đến việc đưa sản phẩm lên Facebook và Cloudflare. Ông Ngô Minh Hiếu nhận định, đây sẽ là một hành trình dài bởi việc thuyết phục các nền tảng này không hề đơn giản. 

Trọng Đạt

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !