Sau Twitter, Hiếu PC sẽ đưa công cụ chống lừa đảo Make in Việt Nam lên Facebook

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Khi tích hợp công cụ chống lừa đảo do nhóm của Hiếu PC phát triển, các đường link trong danh sách đen sẽ bị chặn hoàn toàn khỏi nền tảng mạng xã hội.

Mạng xã hội Twitter vừa tích hợp API từ dự án Chống lừa đảo của Việt Nam. Đây là dự án phi lợi nhuận nhằm mục đích chống lừa đảo do chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đóng vai trò sáng lập. 

Việc tích hợp API dự án Chống lừa đảo lên Twttier là kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị này. Theo đó, khi người dùng gõ một đường link lên Twitter, nếu liên kết nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo, nó ngay lập tức bị ngăn chặn. Bên cạnh việc chặn link xấu từ khâu đầu vào, một cảnh báo sau đó sẽ xuất hiện trên màn hình. 

Những liên kết nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo sẽ bị chặn hiển thị trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với VietNamNet, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu cho biết, dự án Chống lừa đảo đã phải trải qua môt hành trình dài thuyết phục Twitter, cả về vấn đề pháp lý, ràng buộc và ký kết giấy tờ; phải nộp hồ sơ giấy phép kinh doanh của mình để đối tác kiểm chứng. 

Twitter cũng đưa ra những ràng buộc gắt gao nhằm kiểm soát kỹ càng các link bị chặn lọc, tránh sự nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến uy tín đôi bên. 

“Mỗi khi “danh sách đen” của Chống lừa đảo bổ sung liên kết mới, khoảng từ 2 đến 5 ngày sau, đường link này bắt đầu bị chặn trên twitter. Tuy có mối quan hệ hợp tác với nhau, Twitter không phải trả bất kỳ chi phí nào bởi Chống lừa đảo là dự án phi lợi nhuận”, ông Hiếu nói. 

Thống kê phân loại các website nằm trong danh sách đen của dự án Chống lừa đảo. 

Theo ông Ngô Minh Hiếu, thực tế những công cụ tương tự đã có nhiều trên thế giới. Song sản phẩm của dự án Chống lừa đảo được phát triển nhằm hướng sự bảo vệ chính vào nhóm đối tượng người dùng Internet Việt Nam. 

Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên không gian mạng tại Việt Nam ngày một tinh vi với sự xuất hiện của một số thủ đoạn mới. Ngoài phương thức lập website giả mạo lừa lấy thông tin người dùng như trước kia, đang có nhiều cuộc gọi giả danh cơ quan chức năng. 

Bên cạnh đó, các sàn coin lừa đảo trá hình hiện cũng rất phổ biến tại Việt Nam, kế đến là tình trạng lừa đảo giới thiệu việc nhẹ lương cao rồi bán người sang Campuchia. Đây đều là nguồn cơn dẫn đến những vụ việc đau lòng mà dự án Chống lừa đảo muốn góp sức nhằm ngăn chặn. 

Sau khi trở thành đối tác với Twitter, dự án Chống lừa đảo đang hướng đến việc đưa sản phẩm lên Facebook và Cloudflare. Ông Ngô Minh Hiếu nhận định, đây sẽ là một hành trình dài bởi việc thuyết phục các nền tảng này không hề đơn giản. 

Trọng Đạt

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !