Sẽ công khai nhà mạng để lọt nhiều tin nhắn rác, SIM rác

Bộ TT&TT khẳng định, nhà mạng không thể tiếp tục "vô can" trước vấn nạn tin nhắn rác, SIM rác lưu hành tràn lan trên thị trường.

Bộ TT&TT khẳng định, nhà mạng không thể tiếp tục "vô can" trước vấn nạn tin nhắn rác, SIM rác lưu hành tràn lan trên thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 1/2016 của Bộ TT&TT sáng nay, 1/2, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn rất bức xúc về tình trạng SIM rác được kích hoạt trước trôi nổi rất nhiều trên thị trường.

"Không đâu như ở Việt Nam mà người dùng đi vào quán nước cũng kịch hoạt được SIM", ông chỉ ra. "Đề nghị các nhà mạng phải xử lý, quản chặt các đại lý của mình".

{keywords}

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải) phát biểu tại Hội nghị.

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực trong việc hạn chế tin nhắn rác, SIM rác như ban hành Chỉ thị số 82, huy động tổng lực các cơ quan trong việc phòng chống tin nhắn rác, ban hành các thông tư về siết khuyến mại, quản lý thuê bao trả trước. Thanh tra Bộ cũng đã xử phạt nhiều đầu số, số thuê bao phát tán tin nhắn rác, tuy nhiên vấn nạn vẫn chưa được giải quyết triệt để. Số lượng tin nhắn rác dịp cận Tết lại có xu hướng "bùng nổ", gây bức xúc xã hội.

Chính vì thế, để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, Thứ trưởng đề nghị ngoài việc xử phạt theo quy định như bình thường, Bộ cần có những biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn. Chẳng hạn như sau khi xử phạt, Thanh tra Bộ sẽ tổng hợp để công bố hãng tuần trên Cổng thông tin điện tử của Bộ về việc nhà mạng nào để lọt nhiều SIM rác, tin nhắn rác. Thông tin thậm chí có thể được cung cấp cho báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí hàng tuần để công bố. Điều này sẽ khiến nhà mạng sẽ có trách nhiệm hơn chứ "đôi khi chỉ xử phạt vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu doanh nghiệp cũng không sợ".

"Đề nghị các doanh nghiệp viễn thông phải thực sự vào cuộc, ngăn chặn từ đầu tình trạng này chứ không thể nói "vô can" mãi được", Thứ trưởng quyết liệt.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 82 và các chỉ thị về khuyến mại, đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh. "Thay vì chạy đua về giá cước, nhà mạng nên quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ".

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tái khẳng định, nhà mạng phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý nhà nước đối với tình trạng tin nhắn rác, SIM rác. "Đúng là quản lý của chúng ta còn bất cập, cơ quan quản lý chưa xử nghiêm, nhưng nhà mạng chưa thực hiện tốt các quy định, chưa kiểm soát tốt các đại lý", ông nêu rõ. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán số điện thoại, thông tin cá nhân trên mạng vẫn còn phổ biến, gián tiếp tiếp tay cho tin nhắn rác dội bom điện thoại người dùng.

Chỉ đạo hoạt động trong dịp Tết, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp vừa phải chặn tin nhắn rác hiệu quả, nhưng vẫn phải tăng cường lưu lượng, đảm bảo thông suốt, chống nghẽn mạng, đảm bảo nhu cầu liên lạc chính đáng của người dân.

Trọng Cầm

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

 

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !