Shark Dzung Nguyễn: Kinh tế chia sẻ đang tác động mạnh đến du lịch, bất động sản

ictnews Theo “shark” Dzung Nguyễn, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Việt Nam và Thái Lan, kinh tế chia sẻ là xu thế phát triển không thể tránh khỏi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, sẽ tác động đến thị trường du lịch và bất động sản.

Thị trường du lịch trực tuyến đang phát triển mạnh

Năm 2018 đánh dấu một năm khởi sắc của startup Việt Nam với những thương vụ gọi vốn thành công trong các lĩnh vực nổi bật như thương mại điện tử, du lịch trực tuyến và giao thông vận tải.

Số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư cá nhân có sự tăng trưởng cao, hoạt động bài bản kết hợp cùng những chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đã và đang tạo “đòn bẩy” ươm mầm startup Việt.

Tiếp nối xu thế này, “phát pháo” mở màn đầu tiên của năm 2019 đã gọi tên startup home-sharing trực tuyến Luxstay với thương vụ huy động vốn thành công 3 triệu USD.

Theo thông tin của nhóm sáng lập, vòng gọi vốn Pre Serie A của Luxstay có trị giá 3 triệu USD đến từ các quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, Founders Capital và Y1 Capital.

CyberAgent là quỹ đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, đầu tư hơn 25 dự án startup về Internet, công nghệ như Foody, Tiki, Topica... Y1 Venture và Founder Venture là các nhà đầu tư đến từ Singapore với các dự án đều có sự tăng trưởng tốt tại Việt Nam.

Đây vốn không phải lần đầu tiên CyberAgent Ventures đầu tư vào startup công nghệ này. Tháng 4/2018, CyberAgent Ventures cùng hàng loạt các nhà đầu tư khác như Genesia Ventures (Nhật Bản), ESP Ventures (Singapore) Founders Capital (Singapore) và Nextrans (Hàn Quốc) đã hoàn tất rót vốn 2,5 triệu USD vào Luxstay.

Tiếp đó, tháng 9/2018, Luxstay trở thành đối tác chiến lược tại Việt Nam của Rakuten Travel (thuộc tập đoàn thương mại điện tử Rakuten Nhật Bản).

Việc Luxstay nhận được số tiền đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư lớn là điều dễ hiểu trong bối cảnh thị trường du lịch trực tuyến đang được coi như “mỏ vàng”, du khách quốc tế tới Việt Nam năm 2018 đạt 15,5 triệu lượt, tăng tới 19,9% so với cùng kỳ 2017.

Báo cáo từ Google và Temasek đồng thời chỉ ra thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam dự kiến đạt 9 tỷ USD trong năm 2025, xếp thứ tư về quy mô thị trường so với 6 nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á, dẫn đầu bởi Indonesia.

Bên cạnh đó, việc Luxstay nhận được sự đầu tư trong những ngày đầu năm mới có thể coi như tín hiệu khởi sắc tích cực dành cho thị trường khởi nghiệp nói chung và OTA Việt nói riêng, trong bối cảnh thị trường OTA Việt còn chịu sự chi phối từ nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Số tiền đầu tư này sẽ giúp Luxstay tiếp tục chiếm lĩnh đồng thời xây dựng thị trường lưu trú ngắn hạn - một thị trường có dư địa rất lớn mà chỉ riêng startup ngoại Airbnb không thể xây dựng đơn phương được.

"Kinh tế chia sẻ là xu thế phát triển không thể tránh khỏi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, sẽ tác động đến thị trường du lịch và bất động sản. Chúng tôi tin mô hình như Luxstay hoạt động đúng với xu hướng và có thể thay đổi cuộc chơi trên thị trường nhanh chóng trong thời gian tới", ông Dzung Nguyễn, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Việt Nam và Thái Lan cho hay.

Thành lập năm 2016, Luxstay là cái tên tiên phong trong lĩnh vực chia sẻ căn hộ, nhà trực tuyến tại Việt Nam, khi Airbnb còn chưa chính thức “lấn sân” thị trường Việt Nam vì rào cản pháp lý. Thông qua Luxstay chủ nhà tạo ra doanh thu bằng cách cho thuê ngắn hạn ngôi nhà của mình, mức thu nhập có thể hấp dẫn hơn so với hình thức cho thuê dài hạn truyền thống.

Với tham vọng trở thành cái tên đi đầu trong ngành home sharing ở Việt Nam, dẫn dắt thị trường Đông Nam Á đồng thời tạo ra sự lựa chọn mới cho khách hàng đi du lịch và công tác, Luxstay đã nhanh chóng tăng trưởng với hơn 10.000 căn hộ, biệt thự khắp cả nước, phục vụ hơn 20.000 đơn đặt phòng mỗi tháng.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !