Shark Liên: “Tôi như muốn nuốt chửng khi nghe về giải pháp công nghệ”

Thái Khang Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Shark Đỗ Liên là người phụ nữ không chuyên về lĩnh vực CNTT, nhưng lại là những người đi đầu về chuyển đổi số để làm cuộc cách mạng trong công ty của mình.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne

“Tôi nhớ năm 2004, mình đã quyết định bỏ 5 triệu USD đầu tư giải pháp để số hóa hoạt động của công ty. Lúc đó, công ty phải dành nguyên 1 tầng để đặt sever chạy cho phần mềm này chứ không phải là thuê dịch vụ đám mây như hiện nay. Việc bỏ ra số tiền lớn như vậy để đầu tư được xem là quá mạo hiểm, thậm chí có người tưởng tôi bị thần kinh. Ngay cả Hội đồng quản trị của công ty cũng không ủng hộ việc này. Bản thân tôi lúc đó cũng lo vì bộ máy không muốn thay đổi cái mới mà vẫn muốn vận hành cái cũ và không biết khách hàng có sử dụng hay không” Shark Liên (bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne) đã mở đầu câu chuyện chuyển đổi số của công ty như vậy. 

Thế nhưng, cho dù nhiều ý kiến phản đối, nhưng Shark Đỗ Liên vẫn quyết định đầu tư, vì chỉ có như vậy mới giải quyết được vấn đề của công ty và làm thỏa mãn khách hàng. Lúc đó, công ty đang gặp phải vấn đề là số lượng khách hàng tham gia bảo hiểm tới vài chục triệu, nhưng lại quản lý theo cách thủ công và bị thất thoát rất nhiều. Nếu tiếp tục như vậy, công ty sẽ không thể mang sản phẩm bảo hiểm tiếp cận đến từng người dân Việt Nam được, kể cả vùng sâu vùng xa. Ban đầu, giải pháp này vẫn có những công đoạn phải sử dụng thủ công, nhưng giải pháp quản lý bảo hiểm này đã giúp công ty số hóa hoạt động và tránh không bị khách hàng trục lợi bảo hiểm. Khi triển khai giải pháp này đã giúp công ty phát hiện ra những trường hợp trục lợi bảo hiểm ngay từ khâu khai báo. Bên cạnh đó, giải pháp này giúp công ty không bị chiếm dụng phí. 

App bảo hiểm Lian có trải nghiệm tốt cho khách hàng.

“Khi tôi nghe đối tác giới thiệu về giải pháp của họ, mắt tôi sáng lên và tôi cảm giác như muốn nuốt chửng nó vì đã giải đúng được bài toán mà công ty tôi cần. Sau khi triển khai giải pháp này, tôi đi bất kỳ đâu cũng có thể quản lý công ty với các chỉ số được cập nhật online ngay trên chiếc điện thoại của mình. Tôi nắm được mỗi ngày có bao nhiêu hợp đồng về, tiền đang nằm ở đâu và dòng tiền của công ty ra sao. Nhưng giải pháp này cũng có cái dở là bằng tiếng Anh nên khi tôi chuyển số báo cáo cho Bộ Tài chính, Kiểm toán… sẽ phải Việt hóa nên sẽ có lỗi. Cho đến thời điểm này App bảo hiểm Lian đã có trải nghiệm tốt cho khách hàng. Đến bây giờ tôi mới thấy rằng nếu không ứng dụng chuyển đổi số thì không thể thành công được, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm. Cũng chính vì chúng tôi là người đi đầu trong chuyển đổi số nên các đối tác nước ngoài sẵn sàng hợp tác với chúng tôi” Shark Đỗ Liên nói. 

Ban đầu khi áp dụng giải pháp này trong công ty, nhân viên cũng không mặn mà, thậm chí có những người đã rời khỏi công ty. Thế nhưng, người đứng đầu không quyết tâm áp dụng công nghệ mới và làm một cách quyết liệt thì không thể thành công được. 

Lúc đó, Shark Liên phải đi tới một quyết định chấp nhận thay máu công ty để bước vào giai đoạn số hóa vì sự phát triển công ty trong tương lai. Nếu không số hóa, không có dữ liệu khách hàng sẽ không thể phát triển khách hàng và phục vụ họ tốt nhất được. Công ty đã có thể giải tất cả các bài toán khó khăn của công ty, đồng thời hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Lian là công ty bảo hiểm đầu tiên có thể cam kết trả bảo hiểm bồi thường trong 1 phút 30 giây. Tập dữ liệu của công ty cũng đã hỗ trợ tái tạo lại khách hàng khiến thị phần công ty tăng trưởng rất mạnh. 

“Tôi là người phụ nữ không có chuyên môn về công nghệ nhưng lại rất yêu công nghệ. Công nghệ dạy chúng ta tính trung thực và sự minh bạch. Bây giờ, sau một thời gian tích lũy, tôi có thể hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp với công nghệ. Bây giờ công ty cũng đã xây dựng đội ngũ công nghệ mạnh. Tôi muốn bây giờ có thể quay hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp không phải mày mò về công nghệ như chung tôi ngày trước nữa mà dành nguồn lực cho hoạt động kinh doanh của mình” Shark Liên chia sẻ. 

Không chỉ ứng dụng công nghệ trong bảo hiểm, Shark Liên nói rằng bà đã ứng dụng công nghệ xây dựng nhà máy nước thông minh. Đây là máy nước hiện đại hàng đầu Việt Nam. Shark Đỗ Liên, bà “trùm trứng” Ba Huân hay bà “trùm sữa” Thái Hương là người phụ nữ không chuyên về lĩnh vực CNTT, nhưng lại là những người đi đầu về chuyển đổi số để làm cuộc cách mạng trong chính công ty của họ để vươn tới vị trí hàng đầu. Họ chính là nguồn cảm hứng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. 

Shark Liên cho biết, công ty đã ứng dụng công nghệ xây dựng nhà máy nước thông minh. 

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !