Shark Tank 2022 chứng kiến sự bùng nổ của nhiều startup công nghệ Việt

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Khép lại mùa công chiếu thứ 5, chương trình Shark Tank Việt Nam đã kết nối thành công 31 startup với nhà đầu tư là các “cá mập”.

Chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa thứ 5 vừa chính thức khép lại. Đây là chương trình truyền hình thực tế, nơi các công ty khởi nghiệp huy động vốn và qua đó xuất hiện trước công chúng.

Trải qua 14 tập phát sóng, Shark Tank Việt Nam mùa 5 đã giúp 56 startup thuộc nhiều lĩnh vực giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp của mình. 

Theo thông tin mới được công bố, Shark Tank mùa 5 đã kết thúc với tổng cộng 31 thương vụ hợp tác trên sóng. Trong đó, Shark Hùng Anh - thành viên mới của “bể cá mập” trở thành nhà đầu tư bạo chi nhất mùa 5 với 10 thương vụ.

Lần đầu tham dự chương trình, thế nhưng Shark Hùng Anh lại là cá mập "bạo chi" nhất Shark Tank. (Số liệu: Shark Tank Việt Nam)

Số thương vụ của các Shark còn lại lần lượt là Shark Liên (9 thương vụ), Shark Bình (7 thương vụ), Shark Hưng (6 thương vụ), Shark Erik Johnsson (3 thương vụ), Shark Phú (2 thương vụ), Shark Linh (2 thương vụ) và Shark Louis Nguyễn (1 thương vụ). 

Thống kê của ban tổ chức cũng cho thấy, Shark Tank mùa 5 chứng kiến sự gia tăng đột biến của các startup công nghệ. Trong đó, xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh mới, có tiềm năng tăng trưởng cao với những giải pháp sáng tạo, hữu ích cho thị trường. 

Có thể kể tới giải pháp vật liệu tự nhiên ứng dụng ngoài trời của e-Timber, vòng bi cổ xe và bộ giảm xóc xe máy của nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn, cánh tay robot công nghiệp Delta X của IMWI, giải pháp công nghệ nhà module AMD, nước từ trường…

Nhà sáng lập Lê Hải Vũ và mẫu tai nghe true wireless Make in Việt Nam do Velasboost phát triển. (Ảnh: FBNV)

Sau khi lên sóng Shark Tank, nhiều startup công nghệ cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc, đáng kể nhất là trường hợp của Velasboost. Startup chuyên sản xuất phụ kiện điện thoại Make in Việt Nam đã bán ra 22.000 sản phẩm, doanh thu tăng trưởng 280%, lượng truy cập website tăng 320% so với cùng kỳ. 

Startup EM & AI cũng đã tăng gấp 3 số lượng khách hàng, số lượng cuộc gọi từ Voicebot AI và doanh thu. Đây là startup phát triển công nghệ ứng dụng AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, một “bộ não” giúp trợ lý ảo hiểu được ý định, sắc thái khách hàng qua lời nói.

Một hiện tượng đáng chú ý khác là startup quản gia công nghệ AirCity. Sau khi lên sóng, startup này đã có lượng truy cập website tăng 11 lần, số lượt like fanpage tăng 5 lần, lượt tìm kiếm trên Facebook, Google tăng 20 lần.

Dịch vụ quản gia công nghệ AirCity cũng là startup gặt hái nhiều thành công sau khi lên sóng Shark Tank (Ảnh: FBNV)

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều startup Việt hậu chương trình là minh chứng cho giá trị mà Shark Tank Việt Nam mang lại đối với các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ. 

Shark Tank Việt Nam mùa 5 khép lại trên sóng truyền hình nhưng các hoạt động hỗ trợ startup Việt vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Theo dự kiến, vào tháng 11 tới, Shark Tank Forum – sự kiện thường niên lớn nhất của Shark Tank Việt Nam sẽ được tổ chức nhằm kết nối nhà đầu tư trong nước, quốc tế với các doanh nghiệp Việt.

Trọng Đạt

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Đang cập nhật dữ liệu !