Shark Tank tập 9: Facebook định giá 55 USD/người dùng của Whatsapp, startup Việt cũng tự định giá 50 USD/người dùng ứng dụng của mình

ictnews Trong tập 9 Shark Tank mùa 3, Shark Bình chấn chỉnh một mạng xã hội du lịch tuyên bố ứng dụng blockchain: "Hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công".

Hôm qua tập 9 của Shark Tank mùa 3 đã lên sóng (nếu cần chúng ta có thể xem lại ở đây). Điểm nóng của Shark Tank tập 9 vẫn là xoay quanh chuyện định giá khá mơ mộng của các start-up. Khởi đầu là dự án khu vui chơi, mua sắm xây bằng container mang tên Rubik, đề nghị được đầu tư 10 tỷ cho 10% cổ phần, trong khi lợi nhuận hiện tại chỉ khoảng 3 tỷ.

Shark Bình giải thích khá cặn kẽ quan điểm của mình với Rubik: "Làm SME thì chúng ta phải thực tế. Giá trị doanh nghiệp so với lợi nhuận hàng năm cùng lắm là cao hơn gấp 5 lần, vì thế giỏi lắm giá trị công ty chỉ là 15 tỷ thôi, nhưng các bạn định giá tới 90-100 tỷ". Đồng quan điểm này, Shark Việt cũng nói: "Ý tưởng của các bạn tốt, nhưng khát vọng quá trở thành tham vọng, các bạn trở nên ảo tưởng, không thực tế".

Đến cuối cùng, các Shark đều từ chối đầu tư vì nhiều lý do khác nhau, bên cạnh định giá cao còn là chuyện về tính pháp lý, độ ổn định của thị trường và cả mức độ an toàn cho khách hàng trong khu container. Riêng Shark Bình vẫn đề nghị đầu tư 10 tỷ cho 40% cổ phần với điều kiện Rubik phát triển về các khu công nghiệp cho công nhân, nhưng nhóm dự án này đã từ chối.

Tiếp đó, mạng xã hội du lịch Astra ra mắt với màn trình diễn ấn tượng, tuyên bố áp dụng công nghệ blockchain để minh bạch hơn chuyện trả thưởng, và nêu mục tiêu dự kiến trong 3 đến 6 tháng đạt 200.000 user. Mặc dù vậy với đề nghị  1 triệu USD cho 10% cổ phần thì Astra cũng bị đánh giá là "trên trời".

b1-review-shark-tank-mua-3-tap-9-full-shark-binh-blockchain.jpg

Mạng xã hội du lịch Astra tuyên bố áp dụng công nghệ blockchain để minh bạch hơn chuyện trả thưởng, và nêu mục tiêu dự kiến trong 3 đến 6 tháng đạt 200.000 user.

Shark Dũng góp ý thẳng thắn: "Bạn đang tốn tiền cho các user chứ có kiếm gì đâu. Kiểu này là bạn đang bỏ 5 USD để kéo một user về sau đó bán lại cho các Shark với giá 50 USD". Astra cũng giải thích việc định giá mỗi user khoảng 50 USD dựa theo việc khi Facebook mua WhatsApp cũng định giá 55 USD một user, dù vậy Shark Dũng cũng phản biện ngay: "Câu chuyện của WhatsApp, đó là user tự nhiên và Facebook vì thế có thể kiếm tiền bất kỳ lúc nào".

Shark Liên thậm chí còn đề nghị ngược: "Nếu bạn nói thế thì bạn đầu tư cho tôi chừng đấy đi, tôi làm cho bạn ngon lành luôn".

Đối với người quan tâm đến công nghệ thì như đã nêu ở đầu, Astra cũng gây chú ý bởi tuyên bố ứng dụng blockchain, mặc dù vậy khi được Shark Hưng hỏi thêm cụ thể về việc công nghệ blockchain được ứng dụng như thế nào, tạo ra vượt trội ở đâu thì có vẻ CTO của Astra vẫn chưa làm rõ được.

Về vấn đề này, Shark Bình chia sẻ: "Blockchain thì bên anh đã nghiên cứu ngay từ đầu, như tất cả các xu hướng công nghệ mới nhất khác. Tại thời điểm hiện nay trên thị trường, bản thân công nghệ blockchain nói chung cũng đang ở trạng thái phải tự chứng minh, chưa có công ty nào ứng dụng blockchain thành công trừ một số dự án về coin".

"Lời khuyên ở đây là hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công, mà chỉ có mô hình kinh doanh của các bạn mới giúp các bạn thành công" - Shark Bình góp ý chân thành.

Nhưng cũng may mắn cho Astra là Shark Hưng vẫn sẵn sàng đề nghị đầu tư 100.000 USD cho 5% cổ phần giai đoạn đầu, và giai đoạn 2 đầu tư 900.000 USD cho 15% cổ phần với điều kiện đạt định mức phát triển và chuẩn chỉnh mô hình kinh doanh; và cuối cùng chốt ở 150.000 cho 5% cổ phần trong giai đoạn đầu, và 850.000 cho 10% cổ phần giai đoạn 2.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !