Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch

Nhận định việc nhân viên giao hàng (shipper) tự do ở Hà Nội, TP.HCM dừng hoạt động, tắt ứng dụng (app) tạo ra lỗ hổng trong luồng vận chuyển hàng hóa, Vietnam Post và Viettel Post cam kết nỗ lực 200% để bảo vệ chuỗi cung ứng hàng thiết yếu.

Càng vùng dịch nặng, càng cần duy trì hoạt động của bưu tá và shipper

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, để ngăn ngừa lây lan dịch, TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Với TP.HCM, một “điểm nóng” về dịch Covid-19, giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường là giải pháp được chính quyền thành phố áp dụng mạnh mẽ. Từ ngày 26/7, ngoài yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm 10% số shipper, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu bổ sung các đặc điểm nhận diện shipper. Đồng thời, quy định mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Quy định địa bàn hoạt động của bưu tá, shipper từ ngày 29/7 đã được “nới” hơn khi cho phép những người vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân được di chuyển liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Tại Hà Nội, từ ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội, UBND thành phố đã yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh với shipper hoạt động tự do. Bưu tá và shipper thuộc quản lý của các doanh nghiệp phải đăng ký danh sách để được Sở Giao thông vận tải cấp mã xác nhận hoạt động.

{keywords}
Hơn 4.000 bưu tá Vietnam Post và Viettel Post đã được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách tại Hà Nội.

Đến ngày 30/7, đã có 15.255 bưu tá và shipper được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách. Trong đó, có 13.668 bưu tá của 20 doanh nghiệp bưu chính được cấp mã, chiếm hơn 89,5%.

Những ngày qua, theo phản ánh từ các doanh nghiệp cùng đội ngũ bưu tá và shipper, hoạt động giao nhận bưu gửi, hàng hóa ở một số địa phương đang giãn cách vẫn gặp khó khăn nhất định. Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu, một số bưu tá bị chốt kiểm soát dịch lập biên bản do bị xác định là chuyển “hàng hóa không thiết yếu”. Vướng mắc này sau đó được tháo gỡ, các bưu tá, shipper có mã xác nhận đã có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Với TP.HCM, không chỉ shipper tự do mà có cả shipper của các đơn vị, doanh nghiệp cũng nghỉ việc, tắt app giao hàng do điều kiện làm việc bị hạn chế và lo lắng bị lây nhiễm dịch, bị phạt khi đi qua các chốt kiểm dịch. Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng: "Nếu nhiều shipper nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng, đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ người dân các địa phương đang giãn cách".

Trong cuộc họp ngày 30/7 của Bộ TT&TT với Vietnam Post, Viettel Post và 19 Sở TT&TT các tỉnh phía Nam đang giãn cách để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các sàn TMĐT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn một lần nữa nhấn mạnh vai trò của các bưu tá, shipper trong duy trì chuỗi cung ứng tại các địa phương.

Tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19” vào chiều 29/7, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị 19 tỉnh phía Nam tạo điều kiện cho bưu tá, shipper hoạt động. Theo Thứ trưởng, tình hình dịch càng căng, càng thắt chặt thì càng phải cho phép hoạt động với bưu tá, shipper của các doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

Lực lượng bưu tá nhận trách nhiệm chính đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa

Đánh giá về tình trạng các shipper tự do phải ngừng hoạt động, nhiều shipper của các doanh nghiệp tại một số địa phương đang giãn cách chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng, đại diện Vietnam Post cho rằng điều này có thể khiến lưu thông hàng hóa bị đình trệ, thậm chí chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Cho rằng việc các shipper chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng cũng là điều dễ hiểu trong giai đoạn dịch căng thẳng hiện nay, đại diện Viettel Post phân tích: nguyên nhân do hoạt động khó khăn hơn và nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh cũng cao hơn nếu không có các biện pháp phòng dịch hiệu quả, toàn diện. “Dù với nguyên nhân gì, tình trạng này xét cho cùng vẫn để lại một lỗ hổng trên luồng vận chuyển hàng hóa tại các địa phương đang giãn cách”, đại diện Viettel Post nhận định.

{keywords}
Vietnam Post và Viettel Post đã làm việc với hơn 50 siêu thị, cửa hàng thực phẩm để phối hợp chuyển hàng đến người dân tại các địa phương giãn cách.

Với khoảng 8.000 bưu tá đã được cấp mã hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post đang có đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân 2 thành phố.

“Công tác tại Bưu điện Hà Nội đã gần 20 năm nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận trọng trách, trách nhiệm phục vụ người dân lại lớn lao đến vậy. Bưu tá giờ không đơn thuần là làm công việc thường nhật mà là đang phục vụ xã hội. Đi làm mùa dịch dù gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi sẽ vượt qua để góp một phần nhỏ công sức cho cuộc chiến này”, bưu tá Nguyễn Quang Huy, phường Hoàng Mai chia sẻ.

Tổng giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng nhấn mạnh: “Với doanh nghiệp bưu chính, lúc này giao nhận hàng không còn là công việc mưu sinh mà là sứ mệnh, trách nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa. Chúng tôi đang sống và làm việc với tinh thần của người lính trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Vì thế, dù có phải làm thêm 200% sức lực, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo cung ứng thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân”.

Khẳng định cung ứng hàng thiết yếu tại các địa phương giãn cách là nhiệm vụ được ưu tiên số 1, đại diện Vietnam Post cho hay, để hàng hóa lưu thông thông suốt, được chuyển phát nhanh chóng và an toàn, những ngày qua, không chỉ bổ sung đội ngũ phát hàng mà các bưu tá và nhân viên phát xã của Bưu điện cũng tăng ca, tăng giờ làm.

Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đang giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post đã và đang làm việc với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, sàn TMĐT để phối hợp vận chuyển, phát những đơn hàng online của các đơn vị tới người dân. Đại diện 2 doanh nghiệp đều cam kết sẽ thúc đẩy việc này trong vài ngày tới nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm, hàng hóa tới từng địa chỉ người dân yêu cầu, giúp họ yên tâm chống dịch.

Vân Anh

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !