Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Sendo có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất ASEAN

ictnews Theo báo cáo thương mại điện tử ASEAN quý III/2019 vừa được iPrice công bố, Shopee, Lazada, Zalora, Tiki và Sendo cùng có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Thương mại điện tử ASEAN: Shopee, Lazada cạnh tranh vị trí hàng đầu | Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Sendo có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất ASEAN | iPrice Group công bố báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á

Sàn thương mại điện tử Shopee đứng đầu bảng xếp hạng ở Indonesia và Việt Nam, theo báo cáo thương mại điện tử ASEAN quý III/2019 vừa được iPrice Group công bố (Ảnh minh họa)

Ứng dụng Shopee, Lazada “so kè” trên di động

Báo cáo thương mại điện tử khu vực ASEAN trong quý III năm nay vừa được iPrice – Cổng thương mại điện tử tại 7 thị trường (gồm Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines, Hong Kong, Thái Lan và Việt Nam) công bố. Báo cáo là kết quả hợp tác giữa iPrice Group cùng App Annie và SimilarWeb.

Theo nghiên cứu của iPrice, cả hai sàn thương mại điện tử Shopee và Lazada đều sở hữu các ứng dụng di động mạnh với số lượng người dùng cao trong quý III/2019. Trong đó, Lazada đứng đầu bảng xếp hạng tại 4/6 quốc gia được nghiên cứu, đó là: Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Còn với Shopee, sàn thương mại điện tử này đứng đầu bảng xếp hạng ở Indonesia và Việt Nam, hai thị trường thương mại điện tử đã được Google đánh giá là có tiềm năng phát triển cao nhất ASEAN.

Thương mại điện tử ASEAN: Shopee, Lazada cạnh tranh vị trí hàng đầu | Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Sendo có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất ASEAN | iPrice Group công bố báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á

Shopee và Lazada so kè về lượng người sử dụng ứng dụng hàng tháng tại các nước ASEAN (Nguồn: iPrice Group)

Bên cạnh hai doanh nghiệp Shopee và Lazada, một số sàn thương mại điện tử đáng chú ý khác trong bảng xếp hạng ứng dụng di động khu vực ASEAN là Tokopedia - kỳ lân đến từ Indonesia, cùng với Sendo và Tiki của Việt Nam.

Cụ thể, ứng dụng di động của Tiki và Sendo lần lượt xếp hạng 8 và 9 toàn khu vực về số lượng người sử dụng hàng tháng. Riêng Sendo còn xuất hiện trong top 5 ứng dụng thương mại điện tử được tải xuống nhiều nhất trong quý III/2019. Trong báo cáo e-Conomy SEA 2019, Sendo và Tiki cũng được Google đánh giá là có tiềm năng trở thành những kỳ lân công nghệ trong tương lai.

Sự “trỗi dậy” của các website thương mại điện tử nội địa

Cũng trong báo cáo mới công bố, iPrice Group nhận định, trong khi ứng dụng di động tiếp tục là cuộc so kè của Shopee và Lazada thì trên nền tảng website, các công ty nội địa lại có phần thắng thế.

Cụ thể, tại Indonesia, Tokopedia tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng về lượng truy cập website trong quý III năm nay. iPrice cũng thông tin thêm, thông tin mới nhất cho biết công ty này đang đặt tham vọng gọi vốn lên đến 1,5 tỷ USD.

Còn tại Việt Nam, Sendo, Thegioididong và Tiki đều lần lượt xếp trên đại gia Lazada trong bảng xếp hạng. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên Sendo có mặt trong Top 2. Cùng với đó, theo iPrice, sau nhiều quý liền tăng trưởng về lượng truy cập website, Sendo mới đây đã hoàn tất gọi vốn thêm 61 triệu USD.

Thương mại điện tử ASEAN: Shopee, Lazada cạnh tranh vị trí hàng đầu | Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Sendo có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất ASEAN | iPrice Group công bố báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á

Top 5 website thương mại điện tử nhiều lượt truy cập nhất tại 6 nước ASEAN trong quý III năm nay (Nguồn ảnh: iPrice Group)

Đáng chú ý, báo cáo mới được iPrice Group công bố còn chỉ ra các xu hướng mới của thương mại điện tử ASEAN từ đầu năm 2019 cho đến nay. Cụ thể, theo báo cáo, 9 trong số 10 ứng dụng có lượng người dùng cao nhất trong quý III/2019 thuộc về các sàn thương mại điện tử đa ngành, chỉ duy nhất 1 sàn thuộc về công ty chuyên doanh một ngành hàng (Zalora).

“Điều này cho thấy khi lựa chọn mua sắm trên di động, người tiêu dùng Đông Nam Á có xu hướng chuộng các ứng dụng cung cấp đa dạng sự lựa chọn về mặt hàng”, chuyên gia iPrice Group nhận xét.

Bên cạnh đó, báo cáo của iPrice cũng nhấn mạnh đến sự xuất hiện bất ngờ của Wish - ứng dụng thương mại điện tử đến từ Mỹ, tại các thị trường ASEAN trong quý III vừa qua.

Chỉ trong vòng một quý, Wish đã len lỏi vào Top 10 ứng dụng thương mại điện tử tại 5/6 quốc gia (trừ Việt Nam) và là ứng dụng được tải về nhiều thứ 4 trong toàn khu vực ASEAN. Tại Mỹ, Wish nổi tiếng với khả năng cung cấp đa dạng mặt hàng ở mức giá rẻ và phù hợp các nhu cầu ngách của người mua.

Thương mại điện tử ASEAN: Shopee, Lazada cạnh tranh vị trí hàng đầu | Shopee, Lazada, Zalora, Tiki, Sendo có tên trong Top 10 ứng dụng thương mại điện tử có lượng người dùng cao nhất ASEAN | iPrice Group công bố báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á

Xếp hạng ứng dụng thương mại điện tử được dùng nhiều nhất và tải xuống nhiều nhất ASEAN trong quý III/2019 (Nguồn ảnh: iPrice Group)

Một xu hướng nữa cũng được iPrice Group lưu ý trong báo cáo mới công bố là sự trỗi dậy của khái niệm “shoppertainment” – kết hợp giữa mua sắm và giải trí tại khu vực ASEAN.

Cụ thể, trong năm 2019 này, gần như đồng loạt các sàn thương mại điện tử lớn trong khu vực đều thử nghiệm tính năng livestream ngay trên ứng dụng mua sắm, đồng thời liên kết với các siêu sao giải trí để thu hút người mua đến với các chương trình livestream giải trí kết hợp bán hàng.

Đơn cử như, Lazada lần đầu ra mắt tính năng này vào tháng 3/2019 và mời nữ nghệ sĩ Dua Lipa biểu diễn live nhân dịp lễ sinh nhật của họ. Shopee đã tung ra tính năng tương tự vào tháng 6/2019 và ký hợp đồng với siêu sao bóng đá Ronaldo cho chiến dịch lễ mua sắm 9/9.

Trong ngày hội mua sắm 11/11 vừa qua, Shopee Philippines đã tổ chức một buổi livestream kéo dài đến 12 giờ đồng hồ. Trong chương trình này, rất nhiều phần quà và mã giảm giá hấp dẫn đã được trao tặng, trong đó có 5 chiếc điện thoại iPhone 11 mới.

Còn tại Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm, hồi tháng 9/2019, trước thềm các dịp lễ mua sắm cuối năm, Tiki đã tung ra tính năng TikiLIVE ngay trên ứng dụng di động của họ. Một quý sau khi tính năng này ra mắt, Tiki tăng một bậc trên bảng xếp hạng lượt tải về tại Việt Nam, vượt qua Lazada và lọt vào Top 3 toàn quốc.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !